Tượng Cóc Thiềm Thừ Gỗ Xá Xị Thơm Nức Mũi

Phap Ngo Thich
Thiềm Thừ là một vật phẩm phong thủy được thờ cúng trong nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả tối đa của vật phẩm này và tránh những điều đại...

Thiềm Thừ là một vật phẩm phong thủy được thờ cúng trong nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả tối đa của vật phẩm này và tránh những điều đại kỵ đáng tiếc, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và chi tiết nhất.

Thiềm thừ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa?

Thiềm Thừ là gì?

Thiềm Thừ (Kim Thiền) có nhiều tên gọi như cóc ngậm tiền, cóc phong thủy, cóc tài lộc, cóc thần tài, cóc ba chân, cóc chiêu tài... là một linh vật phong thủy được ưa chuộng để cầu tài lộc tại Trung Quốc và Việt Nam.

Thiềm Thừ có nhiều hình dạng khác nhau, thường là miệng ngậm một đồng xu, thân hình béo tròn, 3 chân ngồi trên chuỗi tiền cổ, toàn thân toát lên vẻ phú quý giàu sang với ý nghĩa "thổ bảo phát tài, tài nguyên quảng tiến" (phun ra bảo vật mang lại tiền tài cho gia chủ, có cóc ngậm tiền trong nhà tiền bạc lũ lượt kéo đến).

Nguồn gốc, sự tích về cóc ngậm tiền

Theo truyền thuyết Trung Quốc, Thiềm Thừ vốn xuất thân là một loài yêu tinh nhưng may mắn được tiên ông Lưu Hải thu phục, cho đi theo tu hành.

Từ đó, không còn làm hại nhân gian mà phục thiện, cải tà quy chánh, dùng phép thuật của mình nhả tiền bạc giúp đỡ mọi người.

Tại Việt Nam, Thiềm Thừ và tỳ hưu là hai linh vật chiêu tài được thờ cúng nhiều nhất.

tiên ông lưu hải Hình ảnh: Tiên ông Lưu Hải

Ý nghĩa cóc ngậm tiền phong thủy

Cóc Thiềm Thừ chỉ sống ở những nơi giàu có, chủ yếu ăn "vàng, bạc, đá quý" nên dân gian tin rằng, Cóc Thiềm Thừ xuất hiện ở đâu thì ở đó sẽ có nhiều vàng bạc, chủ nhân trở nên giàu có.

Cho nên người ta thường nói: "Đắc kim thiềm giả tất phú quý" (có cóc vàng trong nhà thì chắc chắn sẽ giàu sang) là vì vậy.

Ngoài ra trong phong thủy, Thiềm Thừ với hình lưỡng nghi trên đầu còn đại diện cho sự bảo vệ, chuyển hung hóa cát, mang lại năng lượng tốt, xua đi những điều không may, vận xấu cho chủ nhà.

Chính nhờ hai công dụng này, Cóc Thiềm Thừ được các doanh nhân, người buôn bán đặc biệt ưa chuộng, sử dụng để đặt trong nhà, cửa hàng và văn phòng làm việc với niềm tin cóc sẽ mang đến tài lộc, giúp công việc làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

tượng cóc ngậm tiền 3 chân Hình ảnh: Tượng cóc ngậm tiền 3 chân

Cách khai quang điểm nhãn Thiềm Thừ tại nhà

Mọi linh vật đều có linh tính nên nếu không được khai quang thì đó cũng chỉ là vật trang trí bình thường. Khai quang tức là thủ tục để linh vật nhận chủ nhân.

Trên internet có nhiều cách khai quang Thiềm Thừ, bạn cần tỉnh táo để tránh rơi vào mê tín dị đoan, bị các thầy phong thủy lợi dụng để bán đồ cốt, đồ yểm không cần thiết.

Dưới đây, Kibath sẽ hướng dẫn bạn cách khai quang điểm nhãn cóc ngậm tiền tại nhà đơn giản, đầy đủ và chi tiết.

Bước 1: Chọn ngày đẹp, giờ đẹp phù hợp với tuổi của gia chủ, tránh khai quang vào các ngày sát chủ, tam nương và tháng 7 cô hồn.

Bước 2: Dùng khăn nhúng nước sạch sinh hoạt hoặc nước mưa lau Thiềm Thừ rồi dùng khăn lau khô lại.

Bước 3: Lấy nước chè vẩy vào mắt Thiềm Thừ, là hoàn tất việc khai quang.

► Lưu ý:

 • Cóc ngậm tiền khi mua về phải bịt mắt lại, đợi đến ngày khai quang mới mở ra.
 • Khi khai quang, tốt nhất nên chỉ có bạn ở đó vì người đầu tiên nhìn thấy sẽ nhận là chủ nhân, chỉ phù hộ cho người đó mà thôi. Điều này lý giải vì sao một số trường hợp cóc phong thủy đang dùng rất tốt nhưng khi tặng cho người khác thì không còn linh ứng nữa.
 • Bài thần chú khai quang điểm nhãn không cần đọc cũng được, thay vào đó có thể thay bằng lời khấn nguyện bao gồm: họ tên, địa chủ và mong ước của gia chủ.

thiềm thừ bằng đá đẹp Hình ảnh: Thiềm Thừ bằng đá đẹp

Hướng dẫn cách đặt cóc ngậm tiền đúng phong thủy

Do cóc là loài vật sống dưới nước nên ưu tiên đặt cóc tại những vị trí thấp, gần đất mẹ, như vậy sẽ có tác dụng hiệu quả cao hơn về mặt phong thủy.

Tại nhà

Gia chủ nên đặt cóc thần tài ở vị trí 2 góc của cửa chính, đồng thời để cóc hướng đầu vào trong nhà với ý nghĩa cóc ngậm tiền nhảy vào trong nhà, mang đến phú quý, giàu sang, tài lộc đến cho gia chủ.

Bên cạnh đó, bạn có thể đặt Cóc Thiềm Thừ ở bên trong tủ, dưới gầm bàn hoặc trong góc phòng. Tuy nhiên, phần đầu Thiềm Thừ nhất định phải quay vào trong nhà mà không phải hướng ngược lại.

Nếu đặt trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa, cóc ngậm tiền nên đặt ở 2 góc trước cửa bàn thờ, hướng quay đầu vào nhà và vị trí đặt thấp hơn một chút so với bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa.

Một số doanh nhân, người buôn bán còn đặt tượng cóc ngậm tiền trên nóc két sắt để thu hút thêm tài lộc, may mắn.

cách đặt cóc ngậm tiền trong nhà Hình ảnh: Cách đặt cóc ngậm tiền trong nhà

Cửa hàng buôn bán

Nếu đặt ở cửa hàng, bạn có thể đặt cóc 3 chân trên bàn thu ngân (hướng vào phía trong).

Nơi làm việc

Tại bàn làm việc thì nên đặt cóc xoay đầu về phía mình.

► Lưu ý: Đặt cóc ngậm tiền quay ra hay quay vào? Bạn cần chú ý Thiềm Thừ có hai loại: một loại ngậm tiền trong miệng và loại còn lại thì không ngậm.

Với con cóc ba chân ngậm đồng tiền trong miệng thì nên quay đầu vào trong nhà, mang tiền về nhà. Còn với cóc 3 chân không ngậm tiền thì nên đặt hướng ra ngoài, ngụ ý mang tiền vào nhà.

Vị trí không nên đặt cóc thần tài

 • Không nên đặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm, bên ngoài căn nhà vì cóc Thiềm Thừ là linh vật tối kỵ những nơi ẩm thấp, ô uế, tăm tối.
 • Không đặt cóc chiêu tài trong phòng ngủ, phòng bếp vì sẽ tạo ra những năng lượng xung đột không tốt.
 • Không nên đặt cóc đối diện cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi vì sẽ làm thất thoát tài lộc.
 • Không nên phủ vải hay bất kỳ thứ gì che mắt Thiềm Thừ.
 • Không nên đặt quá 9 con cóc phong thủy trong nhà.
 • Không nên di chuyển cóc nhiều lần, vì sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả phong thủy.

cóc ba chân tài lộc Hình ảnh: Cóc ba chân tài lộc

Cách thờ ông cóc ngậm tiền

Việc thờ cúng cóc ngậm tiền chỉ cần nước và ít hoa quả là đủ, vào ngày rằm thì thay nước và hoa quả một lần.

Luôn giữ cho Thiềm Thừ sạch sẽ, vệ sinh bằng khăn sạch, nước sạch. Tốt nhất, nên thêm một chút rượu để tăng tính thanh tẩy cho linh vật này.

Những kiêng kỵ cần tránh khi thờ ông Thiềm Thừ

 • Khi phải di chuyển cóc Thiềm Thừ đến nơi khác, gia chủ cần dùng vải đỏ che kín đầu cóc rồi mới chuyển đi.
 • Không dùng tay chà mạnh Thiềm Thừ, điều này ảnh hưởng không tốt đến linh vật.
 • Đảm bảo vệ sinh nhưng không lau chùi ông cóc quá nhiều lần, tốt nhất nên lau chùi Thiềm Thừ vào những ngày âm lịch đẹp sau đây: 06/02, 02/06, 14/07, 12/09, 22/12.
 • Khi vệ sinh, không sờ mó lung tung lên người ông cóc.
 • Không để phụ nữ mang bầu lau chùi hay thắp hương cho ông cóc ngậm tiền.

Cóc ngậm tiền hợp tuổi nào?

Cóc ngậm tiền là linh vật lành tính nên không kén tuổi, mệnh mà phù hợp cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một số quan điểm cho rằng, chọn cóc ngậm tiền theo màu sắc phù hợp với mệnh sẽ tốt hơn.

Điều này thực ra chỉ mang tính chất hỗ trợ, không quá quan trọng nên bạn có thể mua cóc ngậm tiền theo màu sắc hoặc không thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến tác dụng phong thủy.

 • Mệnh Kim: Phù hợp với cóc màu xám bạc, vàng.
 • Mệnh Thủy: Màu đen, xanh lá cây, xanh nước biển.
 • Mệnh Hỏa: Màu đỏ, tím và màu xanh lá cây.
 • Mệnh Thổ: Màu vàng nâu, vàng nhạt và màu đỏ.
 • Mệnh Mộc: Màu đen và màu xanh dương.

cóc ngậm tiền bằng gốm Hình ảnh: Cóc ngậm tiền bằng gốm

Cách chọn mua Thiềm Thừ phong thủy giá rẻ

Khi chọn mua cóc Thiềm Thừ, bạn nên chọn cóc làm từ chất liệu tự nhiên như đồng, gỗ và đá. Các chất liệu này đều phát huy tối đa tác dụng phong thủy, trong đó:

 • Cóc Thiềm Thừ bằng đồng: Độ bền cao, xua đuổi tà khí, tạo ra nguồn sinh khí tích cực, tràn đầy năng lượng.
 • Cóc Thiềm Thừ bằng gỗ: Thuộc hành mộc, biểu tượng của mùa xuân, tạo không khí vui tươi, bình yên, hài hòa.
 • Cóc Thiềm Thừ bằng đá: Đá thuộc hành thổ, tích tụ đủ các trường năng lượng, linh khí của trời đất.

Vì sao bạn nên mua Thiềm Thừ bằng gỗ xá xị

Rõ ràng, không khó để mua cóc chiêu tài tại các cửa hàng phong thủy hay trên internet với đa dạng chất liệu và kiểu dáng. Tuy nhiên, Kibath xin giới thiệu đến bạn cóc ngậm tiền bằng gỗ xá xị do Kibath trực tiếp sản xuất từ gỗ xá xị nguyên khối với các đường nét điêu khắc tinh xảo, bề mặt chưa sơn nên có mùi thơm tự nhiên rất dễ chịu.

tượng gỗ thiềm thừ ngậm tiền Hình ảnh: Tượng gỗ thiềm thừ ngậm tiền

Bạn biết không, trong 5 loại gỗ thơm nhất hiện nay (long não, trầm hương, xá xị, hoàng đàn, ngọc am), xá xị được xếp ở vị trí thứ 3. Mùi thơm từ tinh dầu xá xị giúp mang lại tinh thần sảng khoái, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

thiềm thừ gỗ xá xị Hình ảnh: Thiềm Thừ gỗ xá xị

Ngoài ra, cóc Thiềm Thừ gỗ xá xị còn có màu đỏ tươi tự nhiên đẹp mắt, màu đại diện cho sự may mắn. Đó là lý do vì sao, gỗ xá xị là sự lựa chọn hàng đầu khi chế tác các vật phẩm phong thủy.

thiềm thừ cóc ngậm tiền Hình ảnh: Thiềm Thừ cóc ngậm tiền

Giá tượng cóc ngậm tiền bằng gỗ xá xị

 • 13x13cm: 250.000đ
 • 15x15cm: 350.000đ
 • 18x18cm: 400.000đ
 • 20x20cm: 600.000đ
 • 25x25cm: 900.000đ
 • 30x30cm: 1.400.000đ
 • 35x35cm: 2.200.000đ

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm thông tin trước khi quyết định mua cóc tài lộc. Chúc bạn sớm chọn được vật phẩm phong thủy ưng ý mang lại tài lộc cho gia đình mình.

★ Xem thêm: tượng Phật Di Lặc gỗ xá xị

★ Bài viết có sử dụng nguồn tham khảo từ: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kim_Thiềm

1