Xem thêm

Thiền Viện Viên Không: Ngôi Chùa Trọn Vẹn Đầy Bình Yên

Phap Ngo Thich
Ảnh: Thiền Viện Viên Không - Nguồn: chuadieuphap.com.vn Namo Tassa Bhagavato Arahato Sammāsambuddhassa DẪN NHẬP ⇒ Nhấn vào đây để đọc TỨ NIỆM XỨ GIẢNG GIẢI S.N. Goenka(*), hay Goenkaji như ông thường được mọi...

Thiền Viện Viên Không Ảnh: Thiền Viện Viên Không - Nguồn: chuadieuphap.com.vn

Namo Tassa Bhagavato Arahato Sammāsambuddhassa

DẪN NHẬP

⇒ Nhấn vào đây để đọc TỨ NIỆM XỨ GIẢNG GIẢI

S.N. Goenka(*), hay Goenkaji như ông thường được mọi người kính trọng, đã trở thành một bậc thiền sư nổi tiếng trên khắp thế giới. Ông đã thụ pháp từ thiền sư Sayagyi U Ba Khin của Miến Điện khoảng 50 năm trước đây. Ngài U Ba Khin lại thụ pháp từ thiền sư Saya Thet, và Saya Thet lại từ thiền sư Ledi Sayadaw. Chuỗi dòng dõi các vị thiền sư này có nguồn gốc trực tiếp từ Đức Phật, và việc Goenkaji tiếp tục lan truyền kỹ thuật thiền này đã trở thành một kỳ tích. Hiện nay, trong một thế giới đang khao khát sự bình yên nội tại, kỹ thuật thiền của Goenkaji đã được truyền bá rộng rãi ở hơn 55 trung tâm thiền chính thức và nhiều địa điểm tạm thời khác trên toàn cầu, thu hút hàng nghìn người tham gia mỗi năm.

Mặc dù Goenkaji được biết đến với cá tính hấp dẫn và phương pháp giảng dạy thiền hiệu quả của mình, ông luôn cho rằng thành công của mình đến từ Dhamma - Giáo Pháp. Ông không bao giờ muốn tự xưng là một vị người hướng dẫn hay thành lập các tôn giáo, tập đoàn hay tín ngưỡng. Trong quá trình giảng dạy kỹ thuật thiền, ông luôn nhắc nhở rằng ông đã nhận được nó từ Đức Phật qua những bậc thiền sư, và ông luôn biết ơn những lợi ích mà ông đã nhận được trong quá trình tu học thiền của mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng ông không giảng giáo Phật pháp hay bất kỳ tôn giáo nào khác, và kỹ thuật thiền mà ông dạy là áp dụng cho mọi người, không phụ thuộc vào tôn giáo, triết học hay tín ngưỡng của họ.

Khoá thiền tiêu chuẩn trong truyền thống này kéo dài mười ngày, trong đó những người tham gia cam kết ở lại trong địa điểm thiền suốt mười ngày, tuân thủ nghiêm ngặt thời khắc biểu và giữ sự yên lặng tuyệt đối trong chín ngày đầu. Khi bắt đầu khoá thiền, họ tuân thủ ngũ giới - không giết, không trộm, không gian dâm (đặc biệt trong khoá thiền phải giữ tình trạng không quan hệ nam nữ tuyệt đối), không uống rượu hay chất gây nghiện.

Họ bắt đầu bằng việc thực hành niệm hơi thở - Ānāpāna, quan sát một cách tự nhiên hơi thở của mình. Sau khi tập trung đủ vào ngày thứ tư, họ tiếp tục với hành minh sát - vipassanā, quan sát toàn bộ hiện tượng tâm - vật lý và danh sắc thông qua cảm thụ cơ thể. Vào ngày cuối cùng, họ thực hành thiền từ - Mettā Bhāvanā để chia sẻ các phước đức đã nhận được với mọi người.

...

⇒ Nhấn vào đây để đọc tiếp TỨ NIỆM XỨ GIẢNG GIẢI

1