Ăn chay ngày càng được nhiều người ưa chuộng, không nhất thiết phải là những người Phật tử mà đôi khi lý do đơn thuần là ăn chay để cơ thể khỏe mạnh hơn. Quán cơm chay ngon ở Hà Nội - Vị Lai giới thiệu đến bạn đọc những món chay ngon lạ miệng.
1. Súp đậu xanh anh đào
Súp là món ăn khai vị hoặc có thể dùng để ăn sáng cũng rất nhẹ nhàng. Đây là công thức nấu súp từ đậu xanh và anh đào rất mới mẻ cho những người đang ăn chay.
Hình ảnh minh họa: món chay lạ miệng
Nguyên liệu:
- 1 thìa dầu oliu
- 2 thìa gừng băm nhuyễn
- 2 thìa tỏi băm
- 1 củ hành tây thái miếng
- 2 củ cà rốt thái miếng mỏng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê bột cà ry
- 100ml cốc cốt dừa
- 500ml nước
- 150g đậu xanh xát vỏ
- 1 bát lá rau mùi thái nhỏ
- 20g cherry khô
Cách làm Súp đậu xanh anh đào:
- Cho dầu vào chảo cho nóng, bỏ gừng, tỏi, hành tây, cà rốt vào đảo khoảng 7 phút để chín mềm. Thêm một chút muối để rau củ ngấm. Thêm bột cà rừng vào nấu cùng khoảng 1 phút. Thêm chút nấm và một nửa nước cốt dừa.
- Đun đậu xanh cùng nước cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ xuống và ninh nhừ trong khoảng 15 phút, khi thấy đậu chín mềm, bỏ một hạt ra nghiền thấy nhuyễn là được.
- Cho món ninh rau củ và đậu xanh nhừ vào cối xay, xay đến khi nhuyễn mịn, bỏ ra khuấy thử và thấy không còn gợn cợn là được.
- Bỏ ra cho nồi nấu tiếp, nếu thấy súp đặc thì cho thêm nước vào, đun đến khi súp sôi thì cho cherry khô đã rửa sạch vào nấu trong khoảng 3 phút cho mềm chín tới.
- Bắc ra và trình bày ở bát, thêm chút rau mùi thái nhỏ và nước cốt dừa lên trên trang trí tạo hình.
2. Salad
Món salad này sẽ có nhiều nguyên liệu đặc biệt và các loại hạt đậu, không chỉ còn đơn thuần là các loại rau lá như truyền thống.
Hình ảnh minh họa: món chay ngon lạ miệng
Nguyên liệu:
- 1 bó cải xoăn
- Muối
- 50g hạt đậu tuyết
- 1 củ cà rốt thái sợi
- 1 quả ớt chuông thái lát mỏng
- 100g hạt đậu Nhật luộc
- Vài quả cà chua bi
- 1 quả bơ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ
- 1 củ hành tây thái lát
- Lá mùi thái nhỏ
- Vài lá húng quế
Sốt trộn:
- 2 thìa dầu oliu
- 2 thìa dấm
- 1 thìa gừng băm
- 1 thìa sốt me
- 2 thìa cốt canh
- 3 thìa tỏi băm
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu rồi thái nhỏ và trộn vào tô.
- Dùng các nguyên liệu tạo sốt cho vào bát và đánh tan với nhau. Rồi rưới lên hỗn hợp rau. Để ngấm trong 20 phút rồi lại đảo lên, khoảng 2 lần là được.
3. Burger chay
Nguyên liệu:
- 400g khoai tây củ nhỏ
- 150g hạt kê
- 1 bát nhỏ yến mạch
- 1 bát đậu đen
- 1/2 củ hành tây băm nhỏ
- 1/2 bát lá mùi thái nhỏ
- 2 thìa cà phê bột thì là
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa muối
- Dầu thực vật
- 8 chiếc bánh mỳ burger
- Phô mai lát
- 1 quả cà chua
- 1 cây rau xà lách
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch vỏ, cho vào nướng khoai tây trong lò với nhiệt độ 400 trong 10 phút sau đó bỏ ra bổ đôi, và nướng tiếp thêm 20 phút cho khoai chín rồi bỏ ra bóc vỏ, để nguội. Làm như này khoai sẽ ngọt và chín mềm vừa. Bỏ ra nghiền nát mịn.
- Cho hạt kê vào một cái chảo nhỏ, thêm 1 cốc nước vào đun sôi rồi cho nhỏ lửa đun cho đến khi thấy hạt kê mềm rơi vào khoảng 20 phút rồi bỏ ra ngoài cho ráo nước và nguội, rồi bỏ vào máy xay chay giập.
- Đậu đen ninh trong nước 20 phút rồi bỏ ra để ráo.
- Cho hạt kê, khoai tây được chế biến ở trên vào một cái bát to cùng với hành tây băm nhỏ, bột ớt, bột thì là, lá mùi thái nhỏ, muối vào trộn đều cho quện vào nhau. Khi trọn dùng thìa nghiền một chút cho hạt đậu đen vỡ ra.
- Ngâm yến mạch trong nước cho mềm rồi cho vào máy xay xay nhuyễn ra, thêm chút nước vào để dễ xay.
- Đổ yến mạch vào hỗn hợp đã trộn ở trên, trộn đều lên để tạo độ kết dính. Nặn thành từng viên tròn rồi ấn bẹp ra, kích thước phụ thuộc vào chiếc bánh burger bạn mua.
- Đặt nhân bánh vào khay nước, quết chút dầu nước lên để không bị cháy. Cho vào nướng 10 phút thì bỏ ra lật mặt và quết thêm dầu. Nướng đến khi thấy nhân chín vàng đều, săn lại là được.
- Bỏ nhân bánh ra khỏi lò và kẹp cùng vỏ bánh đã mua, thêm cà chua, phô mai, rau xà lách (hoặc đồ ăn kèm theo ý thích) là có thể dùng được.
4. Mỳ ý kem chay
Nguyên liệu:
- 2 thìa dầu oliu
- Nửa quả bí đỏ thái miếng mỏng
- 1 cây xô thơm
- 2 thìa bơ đậu phộng
- 1 củ hành tây thái miếng mỏng
- 2 nhánh gừng băm
- 1/4 thìa cà phê bột ớt
- Muối
- Hạt tiêu
- 2 cốc nước rau củ ninh
- 1/2 bó mỳ ý
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo chờ nóng, cho rau xô thơm vào đảo nhanh cho chín. Thêm một chút muối rồi bỏ ra đĩa.
- Thêm hành tây, tỏi, ớt chuông thái miếng vào chảo, thêm muối rồi đảo 8 đến 10 phút. Thêm nước rau củ ninh vào đun cho sôi, giảm lửa cho nhỏ rồi đun đến khi các nguyên liệu chín. Nước cạn thì cho bơ đậu phông vào đảo cho tan.
- Trong cùng lúc đó đặt một chiếc nồi lên bếp, bỏ nước vào đun sôi rồi cho mỳ ý vào đun khoảng 10 phút cho chín mềm rồi bỏ ra trộn cùng dầu để đỡ dính.
- Chờ sốt chín thì cho vào đĩa mỳ rồi trộn đều. Thêm chút ớt bột rồi có thể ăn ngay. Món này ăn nóng để không bị đặc bơ.
Trên đây là một số công thức chế biến các món chay ngon lạ miệng, chúc bạn thực hiện thành công những món ăn được giới thiệu từ Vị Lai.
Nguồn: vilai.vn