Công thức cách làm sườn non rim dễ thực hiện vừa hấp dẫn, vừa bổ dưỡng và rất cuốn cơm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt 4 công thức với món sườn rim chiêu đãi gia đình nhé.
1. Cách làm sườn non rim chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo 500gr
- Trứng gà 1 quả
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Bột năng ½ muỗng cà phê
- Giấm 2 muỗng
- Đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu, tương cà, nước tương
Mẹo chọn mua sườn non mềm ngon
- Nên chọn mua thịt sườn tươi ngon, có màu hồng nhạt, ấn vào thịt có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Phần thịt còn tươi mọng nước không bị khô.
- Khi chọn sườn, nên chọn loại sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này sẽ có thịt nhiều, xương ít hơn loại sườn to, tròn.
- Không nên chọn thịt sườn có xương quá nhỏ vì loại sườn này được lấy từ thịt lợn nhỏ, ăn thịt sẽ không ngon và không đảm bảo chất lượng (có nhiều trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh).
- Đặc biệt với món sườn rim, bạn nên chọn phần sườn nhiều nạc, ít hoặc không có mỡ càng ngon. Sườn có kèm theo sụn sẽ giúp món ăn của bạn hấp dẫn hơn.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế sườn
- Rửa sạch sườn với muối loãng rồi trụng qua nước sôi, khi thịt hơi săn lại thì vớt ra để cho ráo nước. Chặt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp sườn
- Băm nhuyễn tỏi và hành tím cho vào ướp chung với sườn, tiếp tục cho nửa muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng đường, nửa muỗng nước tương, một ít tiêu rồi trộn đều lên, ướp trong khoảng 10 phút cho thấm.
- Tách trứng lấy lòng trắng, đổ lòng trắng vào nửa muỗng bột năng, khuấy đều rồi cho vào phần sườn đã ướp. Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt sườn.
Ướp sườn
Bước 3: Rim chua ngọt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì cho phần thịt sườn vào chiên đều 2 mặt sườn vàng rồi gắp ra dĩa.
- Cho vào chảo 3 muỗng dầu ăn và phi thơm tỏi. Khi tỏi vàng cho phần sốt vào chảo rồi cho sườn vào. Đảo đều cho nước sốt áo quanh sườn, để lửa nhỏ rim đến khi nước sốt đặc sánh lại, tắt bếp và cho ra đĩa.
2. Cách làm sườn non rim nước dừa ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non 500gr
- Nước dừa tươi 200ml
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 3 tép
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng muối
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Các bước tiến hành
Bước 1: Ướp sườn
- Cho phân nửa lượng hành tím và tỏi băm khi nãy cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê muối ướp cùng với sườn trong 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Rim nước dừa
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì cho tiếp phần hành và tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm.
- Tiếp tục cho sườn vào đảo đều trên chảo, đến khi sườn hơi vàng và săn lại.
- Cho 200ml nước dừa và 1 muỗng canh nước mắm vào, hạ lửa nhỏ và đậy nắp lại, rim sườn trong 30 phút đến khi phần nước hơi sệt lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho phần thịt ra dĩa.
Sườn rim nước dừa
3. Cách làm sườn non rim nước mắm tỏi ớt đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non 500gr
- Tỏi 3 tép
- Ớt 1-3 trái
- Hành tím 1 củ
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị muối, tiêu, hạt nêm
Các bước tiến hành
Bước 1: Ướp sườn
- Ướp sườn với hỗn hợp nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hỗn hợp tỏi, hành tím và ớt xay nhuyễn, 1 muỗng canh đường, sau đó trộn đều, để im cho sườn ngấm gia vị trong 30 phút.
- Cho vào chén các hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, một ít tiêu, 1 muỗng cà phê tương ớt, sau đó trộn đều.
Bước 2: Rim nước mắm tỏi
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó nấu đến khi hỗn hợp sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn sẽ có được phần nước màu.
- Để lửa vừa cho 1 muỗng canh tỏi, hành tím đã xay nhuyễn vào nồi và phi vàng, sau đó cho sườn vào rồi chỉnh lửa lớn, đảo đều trong 3 - 4 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Vặn lửa nhỏ và đậy kín nắp nồi lại, kho sườn đến khi sườn chín mềm thì vặn lửa lớn, nếu đến khi phần nước sốt cạn lại.
- Cho vào chén các hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tương ớt, sau đó trộn đều hỗn hợp.
- Mở nắp nồi, cho tiếp vào 1 muỗng canh tỏi, ớt, và hành tím băm và chén nước sốt đã pha khi nãy vào, hạ lửa vừa rồi đậy kín nắp, rim sườn trong 10 - 15 phút đến khi sốt cạn sệt lại thì tắt bếp, bày ra dĩa.
Sườn rim nước mắm
4. Cách làm sườn non rim mật ong vàng óng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non 500gr
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 5 tép
- Ớt 3-4 trái
- Mật ong 2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị muối, đường
Các bước tiến hành
Bước 1: Làm nước sốt mật ong
- Đập dập hỗn hợp tỏi, hành tím, ớt rồi cho vào cùng hỗn hợp 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường cát, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 2: Rim mật ong
- Làm nóng chảo trên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho sườn vào chiên với lửa nhỏ cho chín đều cả hai mặt.
- Chắt phần dầu chiên sườn ra chén rồi bắc chảo lên bếp. Cho sườn non đã chiên cùng với phần sốt đã pha vào chảo.
- Rim với lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi sốt đặc lại, áo đều quanh mặt sườn, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho sườn ra dĩa.
Sườn rim mật ong
Bài viết đã giới thiệu cho các bạn các cách làm sườn non rim vô cùng đơn giản và ngon miệng cho các bữa cơm gia đình. Hãy mua ngay nguyên liệu làm món sườn non rim luôn tươi ngon an toàn tại Vinmart hoặc trên app VinID để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn.