Bạn yêu thích món nướng nhưng lại ăn chay? Đừng lo, Bosch-vn.vn sẽ giới thiệu cho bạn 10 công thức món nướng chay cực kỳ thơm ngon, lạ miệng và dễ làm. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Nem nướng chay
- Nguyên liệu làm món nem nướng chay:
- 1 nải chuối chín, vài quả chuối xanh, dầu ô liu, mì chính, muối, sả
- Một nắm gạo đã rang vàng đều và giã nhỏ
- Rau sống, rau cải, khế, dứa, dưa chuột và tương bánh đa
- Cách làm món nem nướng chay:
- Chuối chín đem hấp rồi lột vỏ, lấy ra các hạt rồi đựng chuối vào bát to
- Cho chuối vào cối, thêm ít gia vị dầu ô liu, mì chính, muối, thính, trộn đều và giã đều tay.
- Lấy hỗn hợp ra nắm thành từng miếng vừa ăn, đợi đa nem săn lại thì đem nướng
- Sả cắt thành khúc dài khoảng 5cm, cắm vào nem.
- Nướng trên lửa than hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu. Chú ý khi bạn nướng bằng bếp than thì hãy cho lửa nhỏ và trở đều nem và rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô.
- Cuốn nem vào bánh đa, rau sống để thưởng thức.
2. Thịt nướng chay
- Nguyên liệu làm món thịt nướng chay:
- Lát heo chay
- Thơm, khóm
- Sữa tươi không đường, đậu phộng rang đập dập
- Hành tím, ngũ vị hương, đường, hạt nêm
- Rau xà lách
- Cách làm món thịt nướng chay:
- Lát heo chay mua về ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm, sau đó thêm muối, bóp và rửa sạch với nước.
- Thơm cạo vỏ, cắt nhỏ ra thành miếng khoảng 1 cm.
- Cho dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng thì bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào phi đến vàng thơm.
- Cho lát heo chay vào chảo hành và đảo đều, xào khoảng 1 phút thì cho sữa tươi không đường và các gia vị khác như hạt nêm chay, ngũ vị hương, đường vào. Cuối cùng cho đậu phộng đập dập và sa tế vào, đảo đều và xào đến khi sốt sệt và rút khô.
- Cuộn tròn lát heo chay lại rồi xiên que, 1 miếng thịt thì xen kẽ một miếng thơm cho đến khi đầy cây que.
- Nướng trên lửa than hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu. Chú ý khi bạn nướng bằng bếp than thì hãy cho lửa nhỏ và trở đều xiên thịt và rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô.
- Thịt chín thì cho ra đĩa trưng bày và thưởng thức.
3. Xiên que chay
- Nguyên liệu làm món xiên que chay:
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, dứa, hành tây
- Chả lụa chay, xúc xích chay, gà chay chiên
- Nấm hương tươi, tỏi
- Gia vị: mè rang, nước tương, đường nâu thô, ngũ vị hương, tiêu, 1 thìa canh dầu ăn.
- Que xiên
- Cách làm món xiên que chay:
- Ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ mua về ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo nước. Bạn bỏ ruột, cắt ớt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt làm tư, bóc từng phần.
- Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Nấm hương gọt bỏ chân, rửa sạch, để nguyên tai cho dễ xiên.
- Cắt miếng vuông các loại xúc xích, thịt gà chay, chả lụa chay
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một bát lớn, thêm nước tương, vừng rang, hạt nêm chay, đường, tương ớt, dầu ăn, ngũ vị hương trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho nguyên liệu thấm gia vị.
- Dùng que xiên, xiên ớt chuông, chả lụa chay, hành tây, dứa, thịt gà chay, nấm, xúc xích… Bạn có thể kết hợp nhiều loại với nhau và sắp xếp thứ tự của chúng.
- Nướng trên lửa than hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu. Chú ý khi bạn nướng bằng bếp than thì hãy cho lửa nhỏ và trở đều xiên thịt và rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô.
- Xiên que nướng xong, bạn trưng bày ra đĩa, chuẩn bị thêm ít rau và nước chấm ăn kèm rồi thưởng thức.
4. Khoai tây nướng chay
- Nguyên liệu làm món khoai tây nướng chay:
- Khoai tây
- Hành tây
- Tỏi
- Xà lách, cà chua, dâu tươi
- Gia vị: dầu ăn, dấm nho, đường, hạt tiêu,…
- Cách làm món khoai tây nướng chay:
- Khoai tây để vỏ cắt múi cau dày khoảng 2cm.
- Xếp khoai tây lên khay nướng, rắc gia vị lên đều 2 mặt
- Nướng ở 200 độ trong 10 phút rồi lấy ra lật đều và nướng thêm 20 phút.
- Khoai tây chín thì bắc ra, trưng bày và thưởng thức
5. Sườn nướng chay
- Nguyên liệu làm món sườn nướng chay:
- Sườn chay
- Ớt chuông
- Bánh hỏi
- Hành tây, chanh, ớt, hành.
- Gia vị:hạt nêm chay, dầu hào chay, đường, tiêu, nước mắm chay, nước tương, ngò rí, dầu ăn.
- Cách làm món sườn nướng chay:
- Sườn chay ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chiên sơ qua sườn.
- Ớt chuông rửa sạch, bổ làm tư, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Hành rửa sạch rồi băm nhỏ. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành cho đến khi vàng. Bỏ sườn vào chảo hành, thêm dầu hào, hạt nêm, nước tương, tiêu rồi trộn lên và ướp trong khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị.
- Dùng que xiên, xiên sườn, ớt và hành tây xen kẽ với nhau đến khi hết que.
- Nướng trên lửa than hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu. Chú ý khi bạn nướng bằng bếp than thì hãy cho lửa nhỏ và trở đều xiên thịt và rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô.
- Pha thêm nước mắm chay chua ngọt và chuẩn bị rau ăn kèm rồi thưởng thức.
6. Bún thịt nướng chay
- Nguyên liệu làm món bún thịt nướng chay:
- Thịt bò khô chay, bún
- Đậu phộng, sả, hành, xà lách, dưa chuột, rau thơm, cà rốt, củ cải trắng
- Gia vị: đường, muối, bột nêm chay, dầu hào chay, dầu ăn, mè rang vàng, hạt tiêu, mật ong, nước mắm chay.
- Cách làm món bún thịt nướng chay:
- Đậu phộng rang vàng rồi loại bỏ vỏ, đập dập.
- Sả rửa sạch băm nhỏ. Hành rửa sạch và cắt riêng thành 2 phần trắng, xanh. Phần trắng băm nhỏ, phần xanh để nguyên.
- Dưa chuột đem rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ.
- Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn.
- Cho thịt chay vào luộc qua với một chút muối, gừng đến khi chín mềm rồi rửa nước lạnh nhiều lần, để ráo nước.
- Cho thịt chay và các gia vị: đường, muối, bột nêm chay, xì dầu chay, dầu hào chay, dầu ăn, mè rang, tiêu, sả băm, hành băm nhỏ, mật ong vào trộn đều với nhau và ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Xiên các miếng thịt, cà rốt và củ cải xen kẽ vào que.
- Nướng trên lửa than hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu. Chú ý khi bạn nướng bằng bếp than thì hãy cho lửa nhỏ và trở đều xiên thịt và rưới 1 ít dầu ăn lên thịt để thịt mềm dai, không bị khô. Nướng đến khi thịt vàng nâu 2 mặt thì dừng lại.
- Pha nước chấm, bày bún ra đĩa, thêm chút rau và trang trí thịt nướng và thưởng thức.
7. Khoai lang nướng chay
- Nguyên liệu làm món khoai lang nướng chay:
- Khoai lang, hành tím, ớt, cà chua bi
- Chanh, gừng, rau mùi, bơ, đường, hạt tiêu, hoa hồi
- Cách làm món khoai lang nướng chay:
- Dùng tăm châm vỏ ngoài của khoai lang và đem bỏ vào lò nướng khoảng 50 phút và đặt mức nhiệt 1200 độ C.
- Hành tím và ớt thái hạt lựu rồi cho lên bếp xào với cà chua bi, thêm đường, tiêu, dầu ăn, để lửa nhỏ và đảo nhiều lần khoảng 10 phút.
- Xào bơ, hoa hồi, nước cốt chanh, gừng bằng một chảo khác, để lửa nhỏ cho đến khi bơ tan thì vớt hoa hồi bỏ ra ngoài.
- Lấy khoai lang chín ra và bổ 2/3 củ khoai sao cho khoai không bị tách đôi. Sau đó cho phần thịt khoai thêm tơi rồi đổ nước bơ vào, rải hỗn hợp cà chua bi và hành lên, thêm chút rau mùi là món ăn đã hoàn thành.
8. Bò nướng chay
- Nguyên liệu làm món bò nướng chay:
- Bột mì
- Gia vị: xì dầu, đường, dầu hào chay, tiêu, dầu vừng, bột màu điều
- Cách làm món bò nướng chay:
- Nhồi bột mì rồi ủ khoảng 2 tiếng rồi đem bột đi rửa cho tới khi kéo ra thấy chúng có sợi là được.
- Thái mì thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào chảo chiên
- Cho gia vị như đường, dầu hào, tiêu, xì dầu, dầu vừng, và bột màu điều vào đảo đều cùng bột mì
- Vớt bột mì ra, xiên vào thành từng que, lúc gần ăn đem nướng qua lên là được.
9. Bánh bao bí đỏ
- Nguyên liệu làm món bánh bao bí đỏ nướng chay:
- Bí đỏ
- Bột mì
- Muối, đường và men
- Cách làm món bánh bao bí đỏ nướng chay:
- Rửa sạch bí đỏ, gọt vỏ và cắt thành các miếng vuông nhỏ. Đem bí đỏ hấp trong 20 phút rồi rồi nghiền nhuyễn, để nguội.
- Cho bột mì, muối, đường, men cùng phần bí đỏ đã nhuyễn vào máy trộn bột. Xay trong 8 phút cho đến khi bột sánh mịn. Bạn lấy tay nhấn vào bột và thấy vết lõm tự phồng lên là được.
- Lấy cục bột ra rồi rắc một ít bụi bột mì lên một bề mặt phẳng và lên bàn tay. Nhồi bột một lần nữa cho đến khi bề mặt bột mịn màng.
- Lăn bột thành một đoạn dài rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Hấp bánh trong lò khoảng 15 phút. Khi chín thì vớt ra để nguội trong 5 phút rồi thưởng thức.
10. Pizza
- Nguyên liệu làm món pizza nướng chay:
- Bột mì, đường, dầu olive
- Muối, men nở, nước, lá oregano
- Cách làm món pizza nướng chay:
- Cho men nở vào ngâm với nước ấm. Cho tất cả nguyên liệu vào, trộn đều và đổ men nở vào giữa, tiến hành nhào bột.
- Cho từng chút nước để nhào cho đến khi bột dẻo mịn và không dính tay.
- Cho bột vào một bát đậy khăn kín và ủ cho đến khi bột nở gấp đôi thì bạn ấn xẹp bột.
- Chia bột thành từng khối nhỏ khoảng 50g, cán mỏng thành các hình tròn rồi gấp mép bột và cho vào khay nướng.
- Dùng dĩa xiên đều trên bề mặt bột thoát khí.
- Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút là hoàn thành món ăn.
Một số món nướng chay khác bao gồm bánh trung thu chay nướng, mì căn nướng chay và nấm bào ngư nướng sa tế. Các món này cũng rất ngon và đáng thử.
Đến đây bài viết về chủ đề công thức món nướng chay đã hoàn thành. Hy vọng bạn đã tìm thấy những món ăn mới và thú vị để thưởng thức.