Xem thêm

Top 13 món canh chay hấp dẫn cho những ngày hè nóng bức

Phap Ngo Thich
Các món canh chay với hương vị thanh đạm không những thơm ngon hấp dẫn mà còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Vì vậy...

các món canh chay với hương vị thanh đạm không những thơm ngon hấp dẫn mà còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Vì vậy việc đưa món canh chay vào thực đơn các món chay trong các bữa cơm gia đình là sự lựa chọn tuyệt vời. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn các món canh chay và hướng dẫn cách làm các món canh chay thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.

13+ các món canh chay ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

Ngày nay các món canh chay là món ăn được ưa chuộng và không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Bởi sự thanh đạm kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên thanh khiết từ rau củ quả và không sử dụng quá nhiều dầu mỡ các chất béo khiến bạn ăn mãi mà không thấy chán.

Các món canh chay rất phong phú và đa dạng Các món canh chay rất phong phú và đa dạng

Cách chế biến các món canh chay vô cùng đơn giản lại dễ thực hiện mà bạn không phải mất quá nhiều thời gian. Bài viết sau đây xin giới thiệu cho các bạn một số các món chay vừa ngon vừa có giá trị dinh dưỡng cao và lại còn tốt cho sức khỏe như:

  1. Canh rong biển đậu phộng chay
  2. Canh măng chua chay
  3. Canh khổ qua nhồi thịt chay
  4. Canh nấm thập cẩm chay
  5. Canh bầu nhồi đậu hũ chay
  6. Canh nấm bào ngư đông cô chay
  7. Canh rau củ thập cẩm chay
  8. Canh chua chay
  9. Canh kim chi chay
  10. Canh hoa atiso chay
  11. Canh đậu hũ non với giá hẹ
  12. Canh hải sản chay
  13. Canh hạt sen hầm rau củ chay

Cách nấu các món canh chay ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Hiện nay có nhiều nguyên nhân như: thói quen ăn uống giàu chất đạm, chất béo mà ít ăn rau củ hay công việc bận rộn nên nhiều người thường chọn đồ ăn nhanh,… mà vô tình bỏ quên các món ăn liên quan đến rau củ quả (nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và nhiều dưỡng chất thực vật cần thiết cho cơ thể). Chính vì vậy, bạn cần tham khảo cách nấu các món canh chay dưới đây để bổ sung vào các bữa cơm hàng ngày hoặc chuẩn bị các món chay cúng vào cho gia đình. Món chay giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

1. Cách nấu canh chay rau củ thập cẩm

Món canh chay rau củ thập cẩm được thực hiện từ sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu từ rau củ như: bắp, khoai tây, cà rốt, su su, nấm, …. Thành phần trong rau củ có giá trị dinh dưỡng cao: chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Canh chay rau củ thập cẩm là món ăn đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian và còn đảm bảo giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Cách chế biến món canh chay rau củ thập cẩm cô vô cùng dễ dàng bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • Bắp mỹ: 01 trái
  • Nấm: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Su Su: ½ củ
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê

Nguyên liệu làm món canh chay rau củ thập cẩm Nguyên liệu làm món canh chay rau củ thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Su su, cà rốt, khoai tây gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc. Nấm rơm rửa sạch cắt bỏ phần chân nấm, chẻ làm đôi hoặc làm ba. Bắp mỹ cắt khúc vừa ăn. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm.

Chế biến

Bước 1: Đặt nồi lên bếp cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi. Tiếp theo bạn cho bắp vào nồi nước và nấu khoảng 10 phút.

Bước 2: Cho nấm rơm, cà rốt, su su, khoai tây đã cắt khúc vào nồi nấu trong vòng 15 - 20 phút cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Tiếp đến cho hành boa rô vào sau cùng.

Bước 3: Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Canh chay rau củ thập cẩm được thực hiện đơn giản dễ làm và thích hợp với mọi lứa tuổi. Canh chay rau củ thập cẩm thơm ngon, thanh đạm với nước canh đậm đà, vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ.

Món canh chay rau củ thập cẩm thơm ngon đậm đà Món canh chay rau củ thập cẩm thơm ngon đậm đà

2. Cách nấu canh hoa atiso chay

Món canh hoa atiso là món ăn rất bổ dưỡng. Hoa atiso có tác dụng kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu và thường được dùng nấu canh, hấp, làm salad,… Đặc biệt, các món canh làm từ hoa atiso không những dễ thực hiện mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Với mùi vị thơm ngon từ hoa atiso giúp bạn tạo nên món canh hoa atiso chay vô cùng hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng tham khảo cách nấu món canh hoa atiso này nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • Hoa atiso: 2 bông
  • Hành lá, ngò gai: 100g
  • Dầu ăn: 20ml
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Hành khô: 2 củ

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá, ngò gai cắt bỏ phần gốc, rửa sạch từng nhánh để ráo cắt từng khúc khoảng 2cm. Hành khô lột vỏ rửa sạch, băm nhỏ.

Bông atiso được cắt dọc thành miếng vừa ăn, tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, rửa sạch và để ráo.

Chế biến

Bước 1: Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi và chờ đến khi dầu sôi lăn tăn bạn phi thơm hành, tiếp đến bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi.

Bước 2: Bạn cho hoa atiso vào nồi nước đang sôi và nấu khoảng 15 phút.

Bước 3: Bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình và rắc hành lá, ngò gai lên trên cùng để món ăn được thơm ngon hơn.

Thành phẩm

Nguyên liệu chính được sử dụng từ hoa atiso tạo ra món canh lạ miệng với hương vị vô cùng độc đáo. Cách nấu canh hoa atiso tươi hay khô đều mang lại những bữa ăn chất lượng giúp thanh lọc cho cơ thể, giải nhiệt và mát gan.

Canh hoa atiso chay thơm ngon ngọt mát Canh hoa atiso chay thơm ngon ngọt mát

3. Cách nấu canh nấm thập cẩm chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • Nấm hương, nấm rơm, nấm bạch tuyết: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Súp lơ xanh: 1/2 bông
  • Bí đỏ: 50g
  • Hạt sen: 100g
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Hành lá, ngò: 3 nhánh
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 20ml

Nguyên liệu cần chuẩn bị Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch từng nhánh để ráo cắt từng phần khoảng 2cm. Nấm các loại cắt bỏ phần chân nấm rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa bông hoa thái lát mỏng khoảng 2cm.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc. Súp lơ xanh rửa sạch cắt miếng.

Hạt sen tách bỏ phần tâm sen để khi ăn không bị đắng, sau đó rửa sơ qua để ráo nước.

Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 1 cm.

Chế biến

Bước 1: Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi và chờ đến khi dầu sôi lăn tăn bạn phi thơm hành boa rô, tiếp đến bạn cho cà rốt, bí đỏ hạt sen, nấm súp lơ xanh vào nồi và cho ít hạt nêm đảo đều tay.

Phi thơm hành boa rô và xào chung tất cả các nguyên liệu Phi thơm hành boa rô và xào chung tất cả các nguyên liệu

Bước 2: Bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi cho đến khi nguyên liệu chín mềm.

Bước 3: Bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình

Thành phẩm

Bạn cho canh ra bát và rắc thêm ít hành ngò để tạo mùi thơm của canh. Món canh nấm thập cẩm chay là một trong số những món canh chay được khá nhiều người yêu thích. Với công thức chế biến đơn giản món canh nấm thập cẩm chay vô cùng bổ dưỡng lại có hương vị thơm ngọt tự nhiên từ nấm và các loại củ quả.

Món canh nấm thập cẩm chay ngon ngọt hấp dẫn Món canh nấm thập cẩm chay ngon ngọt hấp dẫn

4. Cách nấu canh rong biển với đậu phụ

Rong biển là thực phẩm rất giàu khoáng chất và vitamin các loại. Trong thành phần của rong biển thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Rong biển có rất nhiều công dụng như: cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ ung thư...

Sự kết hợp của hai nguyên liệu là rong biển và đậu phụ tạo nên món canh rong biển vô cùng bổ dưỡng và thanh mát. Để làm phong phú thêm cho thực đơn các món canh chay, bài viết xin hướng dẫn bạn cách nấu canh rong biển với đậu phụ đơn giản với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • Đậu khuôn: 2 miếng
  • Rong biển: 200 g
  • Gừng: 20g
  • Dầu mè: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Rong biển bạn đem ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ rồi để ráo. Gừng rửa sạch băm nhỏ. Đậu khuôn cắt miếng vừa ăn.

Chế biến

Bước 1: Tẩm ướp gia vị hạt nêm, dầu mè, gừng băm nhỏ với rong biển trộn đều trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đang sôi bạn cho đậu phụ vào nấu khoản 2 phút.

Bước 3: Tiếp theo cho rong biển đã tẩm ướp gia vị vào nồi và nấu khoảng 10 phút.

Bước 4: Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Mùa hè nóng bức mà được thưởng thức món canh rong biển với đậu phụ thanh mát trong bữa cơm thì còn gì bằng. Canh rong biển là món ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Canh rong biển với đậu phụ thanh mát bổ dưỡng Canh rong biển với đậu phụ thanh mát bổ dưỡng

5. Cách nấu món canh bầu nhồi đậu hũ chay

Canh bầu nhồi đậu hũ chay được chế biến với hai nguyên liệu đơn giản (bầu, đậu hũ). Là món ăn khá quen thuộc trong nhiều gia đình người Việt. Xin chia sẻ với các bạn cách nấu canh bầu nhồi đậu hũ chay đơn giản tại nhà như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

  • Bầu: 600g
  • Đậu khuôn: 2 miếng
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành, ngò: 100g
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng canh
  • Nấm mộc nhĩ: 200g
  • Tiêu: 1 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Bầu: gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khối như hình trụ.

Nấm mộc nhĩ ngâm nước ấm đến khi nở mềm ra, cắt bỏ gốc rửa sạch băm nhỏ để ráo.

Đậu khuôn rửa sạch băm nhỏ trộn chung với mộc nhĩ cùng đầy đủ các loại gia vị.

Hành khô lột vỏ rửa sạch băm nhỏ. Hành lá ngò thơm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch từng nhánh để ráo cắt từng phần khoảng 2cm.

Chế biến

Bước 1: Cho hỗn hợp đậu phụ, nấm mộc nhĩ đã được tẩm ướp nhồi vào từng khúc bầu.

Bước 2: Phi thơm hành khô cho 1 lít nước vào nồi đun sôi.

Bước 3: Cho bầu vào nồi nước đang sôi nấu đến khi vừa chín tới.

Bước 4: Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Bạn múc canh ra bát và cho hành ngò lên trên và rắc thêm một ít tiêu để món canh được thơm ngon hơn. Canh bầu nhồi đậu hũ chay cũng là một trong số các món canh chay được nhiều gia đình yêu thích, món canh thơm ngọt, thanh tịnh và không kém phần bổ dưỡng.

Canh bầu nhồi đậu hũ chay thơm ngọt đậm đà Canh bầu nhồi đậu hũ chay thơm ngọt đậm đà

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu cho bạn các món canh chay được ưa thích nhất và hướng dẫn cho bạn cách làm các món canh chay thơm ngon ngay tại nhà. Bằng sự kết hợp các nguyên liệu một cách khéo léo sẽ giúp bạn tạo ra được các món canh chay ngon cùng với hương vị vô cùng độc đáo trong các bữa cơm gia đình.

Chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện với cách làm các món canh chay này nhé!

Tham khảo các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách nấu các món chay thông dụng được ưa chuộng nhất hiện nay.

Top 13 các món xào chay ngon dể làm tại nhà

Tóp 21 món kho chay đơn giản và được nhiều người ưa thích nhất

1