Món xào chay là một trong những món chay phổ biến không thể thiếu trong các bữa tiệc và bữa ăn của người theo đạo Phật. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá top các món xào chay ngon và được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm các món xào chay thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.
Các món xào chay phổ biến nhất hiện nay
Dưới đây là danh sách các món xào chay ngon phổ biến nhất hiện nay để bạn dễ dàng lựa chọn món xào chay phù hợp với bữa cơm gia đình và các buổi tiệc tại nhà.
Các món xào chay ngon phổ biến
Các món rau củ xào chay
- Bông bí xào chay
- Hành tây xào cà chua
- Đậu ve xào chay
- Xu xu xào chay
- Khổ qua xào chay
- Bông thiên lý xào chay
- Đậu bắp xào chay
- Mít non xào chay
- Cà tím xào chay
- Nấm đùi gà xào chay
- Bún xào chay
- Cải thìa xào chay
- Rau muống xào chay
- Bắp cải xào chay
- Bí đao xào chay
Các món chay giả mặn xào chay
- Sườn heo chay xào cà chua
- Tôm chay xào rau củ
- Thịt bò chay xào chua ngọt
- Mì xào bò viên chay
- Chả cá chay xào cà chua
Cách làm các món xào chay ngon đơn giản tại nhà
1. Đậu Bắp xào Mỡ Hành
Bạn đã từng thử làm món đậu bắp xào với mỡ hành chưa? Đây là một món ăn gần gũi quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Nếu bạn chưa từng thử, hãy tham khảo ngay cách làm món đậu bắp xào chay cực kỳ đơn giản dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ có một bữa ăn ngon dành cho gia đình bạn.
Đậu Bắp xào Mỡ Hành
Nguyên liệu:
- 300 gram đậu bắp
- 100 gram hành lá
- 50ml dầu ăn thực vật
- 50 gram đậu phụng rang
- Gia vị: bột nêm chay, bột ngọt chay
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch và cắt bỏ phần cuống.
- Hành lá rửa sạch và thái lát mỏng.
- Đậu phụng rang đập nhỏ.
- Đậu bắp sắp xếp chào dĩa và cho vào nồi hấp khoảng 5 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và thêm hành lá đã thái vào, đảo đều. Tiếp tục cho bột nêm chay và bột ngọt vào, đảo đều và tắt bếp.
- Khi đậu bắp đã chín tới, lấy ra và rưới hành lá lên đều trên đậu bắp, sau đó cho đậu phụng lên trên. Món đậu bắp xào mỡ hành thơm ngon đã hoàn thành.
2. Măng Xào Chay
măng xào chay là một trong những món xào chay có nguyên liệu đơn giản và dễ làm. Nếu bạn ăn chay mà bận rộn, hãy suy nghĩ tới món này nhé.
Măng Xào Chay
Nguyên liệu:
- 300g măng tươi
- 2 miếng đậu hủ trắng
- Hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, tiêu, xì dầu và dầu ăn (đồ chay)
Cách làm:
- Măng đi rửa sạch và đem luộc qua nước sôi 1, 2 lần để loại bỏ các độc tố. Sau khi luộc xong, rửa lại qua nước sôi và thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.
- Đậu hủ trắng cắt thành từng cục vừa ăn, đem chiên với dầu cho vàng đều.
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Bật chảo lên, cho dầu ăn vào và đun đến khi dầu thật nóng. Tiếp theo, cho măng vào xào đều, sau đó cho đậu hủ và gia vị vào đảo đều. Khi mọi thứ chín tới, tắt bếp.
- Nếm lại món ăn, kiểm tra nếu đã vừa khẩu vị thì cho thêm xì dầu và tiêu xay vào và đảo đều. Cuối cùng, rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên và măng xào chay đã hoàn thành.
3. Bún Xào Chay
Trong những ngày bận rộn, không có nhiều thời gian, bạn có thể làm món bún xào chay này cho gia đình thưởng thức. Món này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn ngon miệng và thuộc vào danh sách các món xào chay ngon nhất và được yêu thích nhiều nhất.
Bún Xào Chay
Nguyên liệu và cách làm bún xào chay
- 2 miếng đậu hủ trắng
- 300 gram bún gạo
- 5 cây cải thìa
- 1 củ cà rốt
- 5 cây nắm đùi gà
- 1 cây boa rô
- Gia vị chay: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm xì dầu, muối, dầu hào và dầu ăn
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Bún gạo nhúng vào nước sôi để cung bún mềm. Sau khi mềm, vớt ra để ráo và cho ít dầu ăn vào để bún rời và bóng.
- Cà rốt rửa sạch, loại bỏ vỏ và thái nhỏ.
- Đậu hủ trắng cắt đều thành từng cục vừa ăn và chiên vàng đều (nếu bạn không có thời gian, có thể mua sẵn đậu hủ đã chiên sẵn).
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun đến khi dầu thật nóng. Sau đó, cho boa rô thái nhỏ vào và phi thơm.
- Tiếp theo, cho đậu hủ vào và xào đều. Sau đó, thêm cây cải thìa, cà rốt và tiếp tục xào đều.
- Nêm gia vị gồm: 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe bột nêm + 1 muỗng cafe nước mắm + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Đảo đều để món ăn thấm đều các gia vị.
- Nếm lại món ăn xem đã đúng khẩu vị của bạn chưa, nếu cần thêm gia vị thì tiếp tục nêm.
- Tắt bếp và thêm boa rô thái nhỏ vào. Bún xào chay đã sẵn sàng để thưởng thức. Có thể dùng gia vị mì chay để ăn cùng.
Như vậy là phần bún xào chay và nước ăn kèm đã hoàn thành. Giờ ta chỉ cần cho bún xào chay vào đĩa và thêm nước xì dầu đi kèm và ớt xay theo khẩu vị của mình là đã có một dĩa bún xào chay thơm ngon để thưởng thức.
4. Cà Tím Xào Chay
Cà tím xào chay là một trong những món xào chay dân dã rất được người dân Việt Nam yêu thích. Nếu bạn đang tìm món xào chay đơn giản, dễ làm nhanh chóng, đừng bỏ qua món này nhé.
Cà Tím Xào Chay
Nguyên liệu:
- Cà tím (2 trái)
- Hành lá (50 gram)
- Gia vị chay: bột ngọt, bột nêm, nước tương, dầu ăn, nước mắm, muối
Cách sơ chế:
- Cà tím rửa sạch và cắt thành từng miếng dài vừa ăn
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu sôi, thêm cà tím vào xào đều cho cà tím mềm.
- Tiếp theo, thêm gia vị gồm 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe bột nêm + 2 muỗng cafe nước tương + 1/2 muỗng cafe nước mắm. Đảo đều để cà tím thấm đều các gia vị.
- Nếm lại món ăn xem đã hợp khẩu vị chưa. Khi chuẩn bị tắt bếp, thêm 1 muỗng cafe tiêu xay vào và đảo đều.
- Cho cà tím xào chay ra đĩa và rắc thêm ít hành lá thái nhỏ lên trên là món cà tím xào chay đã hoàn thành.
5. Mít Non Xào Chay
Mít non xào chay cũng giống như cà tím xào chay, là một trong những món xào phổ biến ở miền quê Việt Nam. Món này gắn liền với các bữa cơm vội của các bà nội trợ. Và giờ đây, món ăn đã được rất nhiều người lựa chọn chế biến cho các bữa tiệc. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm món mít xào chay này nhé.
Mít Non Xào Chay
Nguyên liệu:
- 300 gram mít non
- 50 gram đậu phụng
- Rau răm
- Gia vị chay: muối, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, tiêu
Cách sơ chế:
- Mít non rửa sạch và loại bỏ vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn
- Đậu phụng rang, loại bỏ vỏ và giã nhỏ
- Rau răm rửa sạch và thái nhỏ
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Sau khi dầu nóng, cho mít non vào xào đều và đảo đều cho mít mềm.
- Tiếp theo, thêm gia vị gồm 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe bột nêm + 1 muỗng cafe nước mắm + 1/2 muỗng cafe tiêu. Tiếp tục xào đều để mít non thấm đều các gia vị.
- Nếm lại món ăn xem đã đúng khẩu vị của mình chưa. Khi món ăn đã vừa miệng, tắt bếp.
- Cho mít non xào chay ra đĩa và thêm đậu phụng và rau răm lên trên là món mít non xào chay ngon, hấp dẫn đã hoàn thành.
6. Các Món Xào Chay Thập Cẩm
Món rau xào thập cẩm là một trong những món chay đãi tiệc được rất nhiều khách hàng lựa chọn khi đặt tiệc. Món ăn này không chỉ ngon miệng, dễ làm mà còn giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy thử làm món này một lần để đãi khách nhé.
Nguyên liệu và cách làm:
- Cải thìa, bông cải, cà rốt, nấm rơm, bắp non, nấm đông cô, măng tươi (mỗi loại tầm 150 gram)
- Gia vị chay: dầu hào, xì dầu, bột bắp, muối, bột ngọt và dầu ăn
- Các nguyên liệu trên phải được rửa sạch và thái lát vừa ăn. Riêng cải thìa và bông cải, nhúng vào nước sôi để chín sơ.
- Còn lại các nguyên liệu, đem đi luộc cho chín và vớt ra để ráo.
- Cho chảo dầu lên bếp và bỏ các nguyên liệu vào để đảo đều. Cho mỗi loại gia vị 2 thìa cafe và thêm chút nước.
- Tắt bếp và cho ra đĩa, thêm các công rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn.
7. Mì Xào Chay
Nguyên liệu và cách làm:
- Mì chay (1 gói)
- 2 miếng đậu hủ
- 300 gram nấm rơm
- 1 cây boa rô
- 200 gram cải ngọt
- Gia vị: muối, dầu, bột nêm (đồ chay)
Mì đem ngâm vào nước cho đến khi nở ra, sau đó rớt ra để ráo. Đậu hủ đem chiên và cắt thành miếng nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ gốc, đem ngâm qua nước muối loãng, để ráo và chẻ đôi. Cải ngọt thái thành lát nhỏ, boa rô chia thành 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Cho chảo dầu lên và phí thơm boa rô phần trắng, sau đó cho đậu hủ vào đảo đều. Tiếp theo cho nấm rơm và cải ngọt vào và tiếp tục đảo đều, cuối cùng cho mì vào. Đảo thêm 1 chút thì cho gia vị vô nêm cho vừa miệng ăn thì cho boa rô phần xanh vào và tắt bếp. Cho ra dĩa là bạn đã có món mì xào chay nằm trong số các món xào chay ngon và bá cháy rồi.
Mì Xào Chay
8. Bông Thiên Lý Xào Chay
Bông thiên lý là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều phụ nữ lựa chọn cho gia đình. Bông thiên lý xào chay là một trong các món xào chay ngon và đơn giản nhất.
Nguyên liệu và cách làm:
- 1 cây boa rô
- 200 gram thịt bò chay
- Gia vị chay: muối, bột nêm chay, xì dầu, muối...
Bông thiên lý đem đi rửa sạch và để ráo. Boa rô chia làm 2 phần xanh và trắng và bằm nhỏ. Thịt bò chay đem ngâm với nước khoảng 15 phút cho nở ra. Cho boa rô trắng vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho bông thiên lý vào và đảo đều. Cho đến khi chín tới thì cho thịt bò vào và đảo đều, tiếp theo cho các gia vị vào và nêm xem cho vừa miệng ăn. Khi tất cả đã chín, cho boa rô xanh vào và tắt bếp. Bày ra đĩa và dọn lên để gia đình thưởng thức.
Bông Thiên Lý Xào Chay
9. Đậu Hủ Xào Tương
Nguyên liệu và cách làm:
- 250 gram đậu bắp
- 100 gram bắp non
- 1 quả dừa xiêm
- 200 gram chả chay
- 2 cây sả
- 1 cây boa rô
- 1 trái ớt sừng
- 2 trái ớt hiểm
- 1 bó nhỏ ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm chay, nước tương
Cách làm:
- Đậu bắp rửa sạch và cắt bỏ cuống. Bắp non rửa sạch và giữ nguyên hoặc bổ đôi.
- Đậu phụ chiên và cắt thành miếng vừa ăn.
- Boa rô và sả rửa sạch và cắt khúc. Ớt sừng thái nhỏ, ớt hiểm đập dập. Ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bày chảo dầu lên bếp và đun nóng. Khi dầu sôi, phi thơm boa rô và vớt ra để riêng.
- Cho đậu bắp và bắp non vào chảo xào trong khoảng 2-3 phút. Tiếp tục cho sả vào xào, sau đó cho nước dừa xiêm vào. Đảo đều một lúc, sau đó cho nước tương, hạt nêm chay, đường, muối vào.
- Nấm và rau củ đã chín, tắt bếp. Trang trí món đậu bắp kho tương bằng boa rô phi thơm và thêm tiêu và ngò rí.
Kết Các món xào chay trên là những món được các phụ nữ nội trợ hay làm cho gia đình trong các dịp lễ lớn của năm. Những món xào chay này cũng nằm trong danh sách các món ăn của các nhà hàng chay nổi tiếng và cao cấp. Các bạn hãy lưu lại và làm cho gia đình mình thưởng thức.
Có thể bạn quan tâm: