Xem thêm

Top 10 Cuốn Sách Phật Giáo Cơ Bản Phù Hợp Với Mọi Người

Phap Ngo Thich
Sách Phật giáo là những tài liệu quan trọng của đạo Phật. Mục tiêu là hướng đến giải thoát cho con người ra khỏi bản ngã của mình, thoát ra khỏi đau khổ và tìm...

Sách Phật giáo là những tài liệu quan trọng của đạo Phật. Mục tiêu là hướng đến giải thoát cho con người ra khỏi bản ngã của mình, thoát ra khỏi đau khổ và tìm ra sự giác ngộ. Để rèn luyện những điều đó, chúng ta nên tu tập và tham khảo những cuốn sách về Phật pháp để nuôi dưỡng tâm hồn, tịnh tâm và loại bỏ dần thói tham và mê tín dị đoan. Tập cho mình lối sống có đạo đức, từ bi và tình yêu thương nhân loại.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những cuốn sách Phật giáo cơ bản dành cho mọi người. Dù bạn là một người mới tìm hiểu về đạo Phật hay là một người Phật tử nhiều năm thì mọi kiến thức từ những cuốn sách này đều vô cùng quý báu.

Con đường thành Phật

Con đường thành Phật

Đạo Phật là đạo của trí tuệ, muốn thực hành và hiểu lời Phật dạy thì phải biết Văn - Tư - Tu Tam Tuệ. "Con đường thành Phật" là cuốn sách cơ bản giới thiệu về Phật, giúp chúng ta hiểu nghĩa căn bản từ giáo nghĩa đến các phương pháp thực hành, cách giải thoát và cuối cùng là con đường để thành Phật.

Cho nên có thể nói, đây là cuốn sách thức tỉnh con người và giác ngộ về Phật. Nội dung tuy không bao quát tất cả về Phật pháp nhưng mỗi phần trong cuốn sách đều rất quan trọng. Như mở đầu là Đức Phật và Phật pháp, Tam quy, Ngũ giới, Thập thiện nhân quả, Nghiệp báo,... cho đến pháp môn: Phương pháp niệm Phật, trợ niệm, thực hành Quán Thế Âm Bồ Tát. Những bài học này phù hợp với mọi người và hoàn toàn có thể ứng dụng vào đời sống khiến ta có quan niệm đúng về Phật học.

Xã hội ngày càng phát triển nhưng giáo lý cũng như tư tưởng hướng thiện, từ bi lại ít được đề cập. Hệ luỵ là sự xuống dốc trầm trọng đạo đức của con người. Điều quan ngại hơn là thế giới vật chất đang dần lấn át tâm hồn chúng ta, ít ai tìm đến sự thanh tịnh, bình an và con đường giải thoát chính mình.

Vì vậy, cuốn sách này có thể góp một phần nào đó để nhiều người tìm đến Phật hơn. Từ đó thoát khỏi sự u mê hào nhoáng cuộc sống bên ngoài. Có chính kiến và tư duy của Phật pháp, bước vào con đường tu tập, thành tựu về Phật quả.

Link đọc: Con Đường Thành Phật

Phật học phổ thông

Phật học phổ thông

Sẽ thật thiếu sót khi bạn không sở hữu cho mình cuốn sách Phật giáo cơ bản này khi bước đầu tìm hiểu về Phật pháp. Đây là bộ sách biên soạn về thấp đến cao do hòa thượng Thích Thiện Hoa chủ trương.

Ra đời cách đây 70 năm nhưng vẫn là cuốn sách thỏa mãn người đọc khi tham gia nghiên cứu và tu học. Bộ "Phật học phổ thông" gồm 3 quyển với 12 khóa chứa đầy đủ những giáo lý ngũ thừa. Bằng giọng văn thân thiết, bình dị cùng phương pháp khoa học dễ ứng dụng, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bộ sách giáo khoa Phật học nào được thay thế.

Theo ý kiến nhận định chủ quan, khi bạn mới bước vào con đường tu tập, tìm hiểu về Phật pháp thì cuốn sách này sẽ đáp ứng mọi yêu cầu, để bạn không bị choáng ngợp bởi kiến thức hay lời giảng dạy của Giảng sư nào đó.

Link đọc: Phật học phổ thông

Đạo đức Phật giáo - Con đường và sự biểu hiện

Đạo đức Phật giáo - Con đường và sự biểu hiện

Đây là cuốn sách cho những ai tu tập tại gia, được thiền sư Thích Nhất Hạnh biên dịch và phát hành năm 1992. Bốn chương có nội dung đề cập tới 5 giới và 4 đối tượng quán niệm mà Đức Phật khuyên nhủ có thể dẫn chúng ta đến con đường hạnh phúc và bình an.

Nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích thiết thực với các đệ tử tu tập tại gia, tác giả Thích Phước Toàn đã hoàn thành tác phẩm này để mang lại giá trị cho những ai hữu duyên đến Phật pháp.

Link đọc: Đạo đức Phật giáo

Phật giáo và Khoa học

Phật giáo và Khoa học

Trong thời đại công nghệ khoa học phát triển như vũ bão, tôn giáo phải đối mặt với những thách thức. Các tôn giáo tôn sùng thần linh truyền thống đã không thoát khỏi dưới sự công kích của khoa học.

Tuy vậy, ánh sáng của Phật giáo vẫn toả sáng cho dù nền văn minh nhân loại đổi thay từng ngày. Sự linh thiêng và tôn trọng trong tư duy Phật giáo không chỉ mang tín ngưỡng cho hàng hàng triệu người cho toàn thế giới mà còn góp phần cho sự tiến bộ của con người. Thông qua tư duy lòng biết ơn, từ bi và tha thứ, Phật giáo trở thành một phần không thể thiếu trong hướng đi của những con người hiện đại, mang lại sự hoà bình và kết nối xã hội.

Tổng kết lại cuốn sách muốn khẳng định Phật giáo và Khoa học không cạnh tranh, cản trở lẫn nhau. Chúng tồn tại song song và hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Link đọc: Phật Giáo Và Khoa Học

Kiến Phật

Kiến Phật

"Kiến Phật" có thể coi như một giáo trình về khoá tu và thực hành những bài trong sách. Quá nhiều sự việc, tình huống xảy ra trong cuộc sống này khiến đầu óc, cơ thể chúng ta luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi.

Điều đầu tiên cần làm là giữ cho tâm hồn mình được thoải mái, tỉnh táo ở giây phút hiện tại. Đó là Chánh niệm - bước đầu tiên đến an bình. Nhưng đâu phải chuyện gì cũng đi theo chiều hướng mà ta mong muốn. Bước thứ hai cần làm là nhận ra Bể khổ là gì. Sau khi nhận ra nó, ta sẽ biết được nguyên nhân gây ra sự đau đớn, kiệt quệ và cách để tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc của mình.

Khi ta chấp nhận mình có bể khổ thì tự khắc bản thân hiểu rằng cái gì trên cuộc đời này sẽ có điểm dừng và kết thúc. Nếu tham lang, giành giật những thứ không thuộc về mình thì mãi mãi không nhận được bình an và yên bình.

Hãy đối xử với người khác bằng cả tấm lòng, tập trung xây dựng nội tại chính mình như lòng nhân từ, từ bi.

Link đọc: Kiến Phật

Trái tim của Bụt

Trái tim của Bụt

Sống giữa một thế giới bận rộn, ồn ào luôn hướng về vật chất thì "Trái tim của Bụt" là một cái gậy đánh thức ta trở về với thực tại, thoát khỏi sự ảo tưởng. Đây là một trong những cuốn sách Phật giáo của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp ta hiểu về cốt lõi của đạo Phật.

Nội dung sách gồm Bốn sự thật quý báu và Tám con đường chứa nhiều giá trị và bài học đầy đủ. Mặc dù ngôn từ chứa nhiều triết lý Phật giáo nhưng nó thật sự rất phù hợp cho ai cần sống chậm lại, lắng nghe từng hơi thở trong ta và những hành động ta làm để cuộc sống được trọn vẹn.

Với lối nghệ thuật diễn giải cùng các ví dụ minh hoạ thân thuộc xoay quanh đời sống hằng ngày khiến giáo lý nhà Phật dễ tiếp xúc với độc giả hơn.

Link đọc: Trái tim của Bụt

Sự thực về giác ngộ

Sự thực về giác ngộ

"Sự thực về giác ngộ" được thiền sư người Mỹ - Adyashanti giải đáp mọi thắc mắc về trạng thái giác ngộ. Những ảo tưởng, lòng tham dẫn đến cái bẫy thường gặp khiến con người rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Cuốn sách cởi bỏ mọi khúc mắc, hiểu nhầm đưa ta đến ánh sáng chân lý. Nó là cẩm nang hữu ích, thiết thực, chỉ đường ta đến với tâm linh. Ngoài ra, tác giả cũng chỉ ra hiểu nhầm trong việc đánh đồng sự thức tỉnh với cảm giác hạnh phúc hay quyền năng bí ẩn.

Những người mới bắt đầu trên con đường tu tập rất dễ đọc cuốn sách này vì cách diễn đạt gần gũi, ngôn từ giản dị. Hãy đối mặt với chính mình, chúng ta sẽ thấy nguồn năng lượng dồi dào và trí tuệ tuyệt vời.

Link đọc: Sự Thực Về Giác Ngộ

Con đường đến tĩnh lặng

Con đường đến tĩnh lặng

Là một tuyển tập với nhiều nguồn báo khác nhau với 365 câu và đoạn trích của Đạt Lai Lạt Ma, hứa hẹn là tác phẩm độc đáo giúp độc giả cảm nhận được minh triết của Phật giáo.

Mỗi ngày một đoạn trích, dần dà ta sẽ bỏ túi được vô số tư tưởng thâm sâu cùng tư duy độc lập. Chúng ta - những con người muốn an lạc, từ chối nhận đau khổ nếu muốn đạt được điều này phải duy trì sự tích cực trong tiềm thức.

Cuộc sống đôi khi chia làm nhiều thái cực khác nhau. Không phải cứ khổ đau, phiền muộn sẽ làm ta trở nên tẻ nhạt và ít thu hút. Quyển sách này là một sự thay đổi tích cực, giúp người đọc thoát khỏi sự bế tắc và có nhiều giải pháp khôn ngoan, ngộ những chân lý thú vị và bình dị mà ta chưa khám phá ra.

Link đọc: Con Đường Đến Tĩnh Lặng

An lạc từ tâm

An lạc từ tâm

Cuốn sách của hòa thượng Thích Thánh Nghiêm chỉ ra cho chúng ta thấy cội nguồn của sự khổ đau và cách hoá giải các tật xấu thường thấy của con người như tham - sân - si. Những giá trị bổ ích cùng các bài học gần gũi với đời sống khiến ta hiểu vấn đề một cách toàn diện hơn.

Là một nhà tu hành Phật giáo từ lúc còn nhỏ nên lời khuyên của Ngài rất thực tế. "Nhìn đời bằng cái nhìn vô thường sẽ giúp chúng ta thấy được bản tính của mọi sự vật hiện tượng là không, không có gì bất biến". Con người ai cũng mong cầu riêng cho bản thân hạnh phúc, thoát khỏi cái khổ. Nhưng để đạt được điều đó ta cần học lại quan niệm mà ta ngộ nhận là hạnh phúc. Từ đó, tự mình đạt được thành quả và hạnh phúc thực sự.

Phật Giáo như một liều thuốc giúp chữa lành những căn bệnh từ tâm. Bởi vậy nếu cần tìm một cuốn sách chữa lành thì những tác phẩm của thầy Thích Nhất Hạnh là những cuốn sách không thể bỏ qua bạn nhé.

Link đọc: An Lạc Từ Tâm

Muôn kiếp nhân sinh

Muôn kiếp nhân sinh

Một cuốn sách giúp ta chiêm nghiệm về các quy luật tồn tại trong cuộc sống là luân hồi và nhân quả. Giúp bạn mở ra chân trời kiến thức về quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Với lời thoại của nhân vật, chúng ta như chứng kiến trước mắt từng câu chuyện và quy luật không đổi của tự nhiên về sinh - lão - bệnh - tử của vũ trụ. Con người cần phải học rất nhiều điều nhưng mỗi người điều có một bài học sứ mệnh của riêng mình. Chúng ta đến với thế giới này là một lẽ tự nhiên và rời đi cũng không phải quá ngạc nhiên. Thường thường, phải trải qua một lần đau khổ, ta mới nhận tiếp một bài học khác. Nhưng nếu cứ mãi đắm sâu vào những điều cũ, không chấp nhận nó thì đau khổ sẽ nhân lên gấp bội đến bao giờ con người ngộ ra thì thôi.

Hãy ý thức được việc mình làm, yêu thương và biết ơn mọi thứ xung quanh sẽ giúp bạn phần nào thay đổi số phận và chiêm nghiệm bài học cuộc đời.

Link đọc: Muôn Kiếp Nhân Sinh

Trên đây là 10 cuốn sách Phật giáo mà Waka giới thiệu đến độc giả. Mong rằng nó sẽ là hành trang giúp bạn bước vào con đường tu tập, sống bao dung hơn với cuộc đời của chính mình. Hy vọng mọi người tìm thấy giá trị của cuộc sống và luôn hướng tới những điều chân - thiện - mỹ một cách tốt nhất.

1