Xem thêm

Tổng Hợp Các Món Chay Dễ Làm, Ngon Miệng

Phap Ngo Thich
Ẩm thực chay đang dần trở nên phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Ẩm thực chay không chỉ dừng lại ở niềm tin tôn giáo mà còn mang lại lợi ích...

Ẩm thực chay đang dần trở nên phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Ẩm thực chay không chỉ dừng lại ở niềm tin tôn giáo mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp phòng chống các căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nấu ăn chay lại trở nên khó khăn cho nhiều người vì thực đơn chay có phần hạn chế về số lượng. Với các cách nấu món ăn chay đơn giản sau đây, bạn sẽ dễ dàng làm phong phú hơn thực đơn của mình mỗi ngày.

Đậu hũ kho chay với rau củ

Đậu hũ kho là món chay dễ làm nhưng vẫn mang hương vị hấp dẫn và phù hợp cho những bữa cơm gia đình. Nguyên liệu chính bao gồm: 2 miếng đậu hũ, 1 củ sen nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ cải, 50g nấm hương hoặc có thể thay thế bằng nấm rơm. Phần gia vị gồm: 3 muỗng muối, 3 muỗng xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 muỗng nhỏ hạt tiêu, 2 muỗng nước màu đường.

Đậu hũ kho Đậu hũ kho cùng các loại rau củ (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện như sau: Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng. Củ sen gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi cho vào tô nước có chút giấm hoặc nước cốt chanh để củ sen không bị thâm. Cà rốt, củ cải bào vỏ, cắt miếng. Nấm rửa sạch, ngâm vào bát nước muối khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho đậu phụ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và gia vị vào nồi, cho thêm ít nước và kho ở lửa nhỏ khoảng 20 phút là được.

Cà tím nhồi đậu phụ

Những khúc cà tím mềm ngọt với phần nhân đậu phụ và nấm nhồi sẽ kích thích vị giác của bạn với hương vị béo thơm cùng một chút giòn giòn, ngon đến khó cưỡng. Hãy bổ sung cách nấu món chay ngon dễ làm này vào bữa ăn của bạn. Nguyên liệu cần có gồm 2 quả cà tím, 100g đậu phụ non, 1/2 củ cà rốt, 100g nấm rơm, 5 tai mộc nhĩ và các gia vị như hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột.

Bạn cắt cà tím thành từng khúc dài rồi dùng muỗng múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong, sau đó ngâm vào âu nước muối pha loãng trong 10 phút và vớt ra rửa lại cho sạch. Trộn đậu phụ bóp nát, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm cắt nhuyễn với nhau, thêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường cát trắng và một ít xì dầu, trộn đều. Bạn múc một ít hỗn hợp cho vào giữa khúc cà tím.

Cà tím nhồi đậu phụ Cà tím nhồi đậu phụ ngọt thơm (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng nhỏ dầu ăn rồi xếp các khúc cà tím vào đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt. Sau đó, bạn gắp cà ra đĩa để riêng, phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh. Đun hỗn hợp khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đun đến khi phần nước xốt sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức.

Gỏi cuốn ngũ sắc

Để tìm một món ăn thanh đạm nhưng đầy đủ dưỡng chất, gỏi cuốn ngũ sắc sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn. Nguyên liệu chính cho phần gỏi cuốn bao gồm: 12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22cm, 2 quả bơ thái lát mỏng, rau mùi non, rau húng bạc hà, 300gr bắp cải tím thái sợi nhỏ, 2 củ cà rốt thái sợi, 2 quả dưa leo thái sợi và 100gr giá đỗ. Với phần xốt chấm ăn kèm, bạn cần chuẩn bị 150gr đậu phụ, 70gr bơ đậu phộng mịn, 2 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh bột miso, 3 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ, 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.

Gỏi cuốn chay Gỏi cuốn chay thanh mát (Ảnh: Internet)

Gỏi cuốn ngũ sắc là một trong những món chay ngon dễ làm. Với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Đầu tiên, bạn cho các thành phần làm xốt vào máy xay sinh tố, xay thật mịn là đã hoàn thành. Tiếp theo, bạn làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo. Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay. Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước xốt đã làm.

Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt sen là một món canh bổ dưỡng với nguyên liệu chính bao gồm: 50g hạt sen, 50g nấm đông cô tươi, 50g nấm linh chi, 1 củ cà rốt, 100g đậu hũ non, ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay. Về cách chế biến, đầu tiên, bạn cắt cà rốt thành khúc vừa ăn. Sau đó, tiếp tục làm sạch và để ráo các loại nấm. Cắt ngò rí nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, sau đó cho 3 muỗng hạt nêm, đậu hũ vào và tắt bếp. Rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên.

Canh hạt sen và nấm Canh hạt sen và nấm rất bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Chả đậu xanh chay

Nếu bạn đang tìm một món chay ngon đơn giản thì chả đậu xanh là một gợi ý hoàn hảo. Nguyên liệu gồm 200g đậu xanh, 2 miếng đậu hũ, 10 tai nấm mộc nhĩ và các loại gia vị cơ bản. Cách làm như sau: đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh cho mềm, rồi hấp chín và xay nhuyễn. Đậu hũ nghiền nát. Mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở, rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn đậu, đỗ xanh, mộc nhĩ, thêm gia vị và bột ngô, rồi trộn đều. Viên chả thành những viên tròn, lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt. Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng rồi cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt.

Chả đậu xanh chay Chả đậu xanh chay có cách làm đơn giản (Ảnh: Internet)

Với gợi ý 5 món chay dễ làm trên, chắc chắn bạn sẽ bổ sung vào thực đơn của mình nhiều món ăn ngon, lạ và bổ dưỡng. Để có thêm nhiều công thức và cách kết hợp nguyên liệu chế biến đảm bảo giá trị dinh dưỡng, bạn có thể đến với khóa học Nghiệp Vụ Bếp Chay tại HNAAu. Hãy để lại thông tin theo form đăng kí bên dưới để được tư vấn trực tiếp về thông tin chi tiết của khóa học nhé!

1