Xem thêm

Tổng hợp 3 cách làm nấm xào chay ngon bổ chỉ 30 phút làm

Phap Ngo Thich
Bạn đang tìm kiếm cách làm nấm xào chay thơm ngon, hấp dẫn và nhanh chóng? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 3 công thức đơn giản để tạo ra những món ăn...

Bạn đang tìm kiếm cách làm nấm xào chay thơm ngon, hấp dẫn và nhanh chóng? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 3 công thức đơn giản để tạo ra những món ăn chay ngon miệng trong thời gian ngắn. Hãy cùng khám phá nhé!

Cách làm nấm đùi gà xào chay với rau củ

Nguyên liệu:

  • 200g nấm đùi gà
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu que
  • Hành lá
  • Bột năng
  • Gia vị: Dầu hào chay, dầu ăn, nước mắm chay, bột ngọt, muối, đường, tương ớt, tiêu

Nguyên liệu làm nấm đùi gà xào chay Nguyên liệu làm nấm đùi gà xào chay

Nấm đùi gà xào chay - Món xào chay với nấm tuyệt hảo

Bước 1: Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác

  • Rửa nấm đùi gà dưới vòi nước sạch và ngâm với nước muối khoảng 5 phút để khử các chất bẩn.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái mỏng. Đun sôi khoảng 400ml nước, trụng sơ cà rốt và đậu que, ngâm nước đá rồi để ráo.

Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác

Bước 2: Làm hỗn hợp xốt cho món nấm xào chay

  • Trong chén, hòa một muỗng đường, một muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng nước mắm chay, một muỗng dầu hào, ba muỗng nước lọc, muỗng canh bột năng và khuấy đều. Tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị.

Làm hỗn hợp xốt cho món nấm xào chay Làm hỗn hợp xốt cho món nấm xào chay

Bước 3: Tiến hành xào nấm đùi gà với rau củ

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo và phi hành tím đã băm nhuyễn. Tiếp theo, thêm một muỗng dầu điều vào để màu sắc hỗn hợp thêm bắt mắt.
  • Xào nấm đùi gà trong khoảng 10 phút cho chín, sau đó thêm đậu que và cà rốt để xào chung. Cuối cùng, cho hỗn hợp nước xốt đã làm phía trên vào chảo để món ăn thấm gia vị. Xào tất cả nguyên liệu trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Nêm nếm lại và cho thêm dầu hào nếu cần thiết. Rắc hành lá lên trên và tắt bếp.

Tiến hành xào nấm đùi gà với rau củ Tiến hành xào nấm đùi gà với rau củ

Bước 4: Thành phẩm

  • Món nấm đùi gà xào chay thơm ngon và tròn vị, màu sắc bắt mắt. Nấm xào chay dai ngon kết hợp với rau củ giòn thơm ngọt. Hãy cho nấm xào chay ra dĩa, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức ngay.

Món nấm đùi gà xào chay Món nấm đùi gà xào chay thơm ngon

Cách làm nấm xào chay với sả ớt

Nguyên liệu:

  • 400 gr nấm rơm
  • 4 muỗng sả băm
  • 2 nhánh lá
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 4 trái ớt
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 3 muỗng dầu ăn
  • Gia vị (đường, muối, tiêu, bột ngọt)

Nguyên liệu làm nấm xào sả ớt chay Nguyên liệu làm nấm xào sả ớt chay

Cách làm nấm xào sả ớt chay

Bước 1: Sơ chế nấm rơm

  • Cắt bỏ phần gốc của nấm rơm, rửa sơ với nước. Ngâm nấm với nước muối khoảng 10 phút, sau đó xả lại với nước sạch rồi để ráo. Nấm nhỏ có thể dùng nguyên, còn nấm lớn bạn có thể cắt đôi để vừa miệng.

Sơ chế nấm rơm Sơ chế nấm rơm

Bước 2: Chế biến nước sốt nấm xào chay

  • Trộn nước mắm, dầu hào, bột ngọt, đường, nước, và tiêu để tạo thành nước sốt.

Bước 3: Tiến hành làm món nấm xào chay

  • Phi hành và tỏi trong dầu ăn nóng. Sau đó, thêm hỗn hợp sả ớt đã ướp và xào trong khoảng 5 phút dưới lửa vừa, rồi tắt bếp.
  • Phi hành và tỏi còn lại trong dầu ăn nóng. Cho nấm vào xào trong khoảng 5 phút. Khi nấm đã chín, thêm hỗn hợp sả ớt xào trước vào chảo, đảo đều và xào trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, thêm hành lá và ớt, khuấy đều và tắt bếp.

Tiến hành làm món nấm xào sả ớt chay Tiến hành làm món nấm xào sả ớt chay

Bước 4: Thành phẩm

  • Sau vài bước đơn giản và trong khoảng nửa tiếng, bạn đã có món nấm rơm xào sả ớt thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng gia đình. Hương thơm của sả và ớt kết hợp với vị ngọt và mặn của nấm xào chay sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Món nấm xào sả ớt ngon tuyệt hảo Món nấm xào sả ớt thơm ngon

Cách làm nấm xào chay với nấm kim châm

Nguyên liệu:

  • 350gr nấm kim châm
  • 10g bơ
  • 20g tỏi băm
  • 5g hành lá
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào, hạt nêm

Cách chế biến món nấm kim châm xào bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nấm kim châm

  • Cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm, rửa sơ với nước và ngâm với nước muối khoảng 5 phút để khử chất độc.

Tiến hành sơ chế món nấm xào chay Tiến hành sơ chế món nấm xào chay

Bước 2: Chế biến nước sốt nấm xào chay

  • Trộn nước mắm, dầu hào, bột ngọt, đường và nước để tạo thành nước sốt.

Bước 3: Cách làm nấm xào chay nhanh gọn lẹ

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo và phi hành, tỏi cho thơm. Sau đó, cho nấm kim châm vào xào và thêm nước sốt vào. Đảo đều khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Tiến hành làm món nấm kim châm xào chay Tiến hành làm món nấm kim châm xào chay

Bước 4: Thành phẩm

  • Cho món nấm kim châm xào bơ tỏi ra đĩa và ăn kèm với cơm trắng. Vị ngọt của nấm kim châm kết hợp với hương thơm và vị béo của bơ tỏi sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

Nấm kim châm dai, ngọt, đậm đà Nấm kim châm dai, ngọt, đậm đà

Với các công thức trên, bạn đã biết được 3 cách làm món nấm xào chay ngon bổ dưỡng chỉ trong khoảng 30 phút. Hãy thử và tận hưởng những món ăn chay tuyệt vời này.

1