Đậu phụ, hay còn gọi là đậu hũ, là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn chay. Với hương vị thơm ngon và đa dạng cách chế biến, đậu phụ trở thành một phần không thể thiếu trong những món ăn chay thơm ngon. Dưới đây, Vnshop xin giới thiệu tới bạn một số công thức làm món ăn chay từ đậu phụ đơn giản nhưng đậm đà.
Đậu phụ cuốn lá lốt
Đậu phụ cuốn lá lốt là một món ăn chay hoàn hảo để thay thế cho món thịt lợn hoặc thịt bò quấn lá lốt. Món này có hương vị thanh đạm và cách làm đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 bìa đậu hũ (đậu phụ).
- 20 chiếc lá lốt.
- 50g nấm hương và 50g mộc nhĩ.
- Gia vị: Hạt nêm chay, dầu ăn, muối...
Ảnh: Món ăn chay từ đậu phụ - đậu phụ cuốn lá lốt.
Cách chế biến
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm trong nước ấm cho đến khi nấm nở ra, sau đó thái nhỏ thành sợi mỏng. Thái nhỏ 2-3 lá lốt thật mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Sau đó, cho vào nấm hương và mộc nhĩ, đảo nhẹ cho chín rồi nêm gia vị vào.
- Nghiền nát đậu phụ và cho nấm đã xào chín vào hỗn hợp trên. Trộn đều và thêm một ít gia vị.
- Trải lá lốt đã rửa sạch lên đĩa, rồi cho một ít hỗn hợp trên vào cuộn chặt lại. Rán cho đến khi lá lốt đổi màu.
- Lặp lại quy trình cho đến khi hết hỗn hợp. Cuối cùng, bày ra đĩa và thưởng thức.
Đậu phụ kho chay
Đậu phụ kho chay là một món ăn chay thơm ngon, hương vị hấp dẫn, thích hợp dùng với cơm nóng. Món này chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm.
Ảnh: Món ăn chay từ đậu phụ - đậu phụ kho chay.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4 bìa đậu phụ.
- 4 tép tỏi băm nhỏ, 3 lát gừng, hành lá thái nhỏ, tỏi tây (hành boa rô).
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, hạt nêm, đường...
Cách chế biến
- Cắt đậu thành các miếng vuông vừa ăn. Cho chảo lên bếp và đun sôi dầu ăn, cho đậu vào chiên chín vàng rồi vớt ra.
- Phi thơm tỏi tây (hành boa rô), sau đó cho đường, nước tương, hạt nêm chay, tiêu và đậu hũ vào nồi.
- Thêm ít nước lọc và đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị và nước sốt ngấm đều vào đậu. Khi phần nước trong nồi gần cạn, tắt bếp.
- Rắc hành lá lên và cho đậu hũ kho chay ra đĩa, sau đó ăn cùng cơm nóng.
Món ăn chay từ đậu phụ - Đậu phụ nhồi kho tương
Ảnh: Món ăn chay từ đậu phụ - đậu phụ nhồi kho tương.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 bìa đậu hũ (đậu phụ)
- 50g nấm hương + 50g mộc nhĩ
- 1 cây boa rô
- Gia vị: hạt nêm chay, muối, dầu ăn, dầu hào chay, đường...
Cách chế biến
- Cắt đậu hũ thành các miếng hình chữ nhật 2x3 dài khoảng 5cm. Dùng muỗng nhỏ loại bỏ phần ruột, sao cho thành đậu dày khoảng 0,3cm.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở hết, sau đó cắt chân và băm nhỏ. Nấm hương ngâm qua nước lạnh, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bóp nhuyễn nấm hương, mộc nhĩ, ruột đậu hũ và boa rô. Nêm chút hạt nêm và tiêu. Nhồi hỗn hợp vào đậu. Rồi chiên vàng các mặt tới khi đậu chắc lại.
- Phi thơm boa rô trắng với dầu ăn. Sau đó, cho nước tương, dầu hào, đường và hạt nêm vào. Đun sôi và sếp đậu vào nêm gia vị. Đun sôi chuyển lửa nhỏ kho cho thâm gia vị.
- Kho trong khoảng 10 phút, sau đó xếp đậu ra đĩa và thưởng thức.
Đậu hũ sốt cà chua
Đậu hũ sốt cà chua là một món ăn chay từ đậu phụ phổ biến, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể làm ra một món ăn thơm ngon, đậm vị.
Ảnh: Món ăn chay từ đậu phụ - đậu hũ sốt cà chua.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 miếng đậu hũ
- 3 trái cà chua
- 1 ít hành boa rô
- Hành lá, hạt nêm chay, dầu ăn...
Cách chế biến
- Rửa sạch cà chua, trụng sơ qua nước sôi để dễ bóc vỏ. Lột vỏ và xay hoặc băm nhuyễn.
- Cắt đậu hũ thành các khối vuông, sau đó chiên vàng.
- Phi thơm hành boa rô băm nhuyễn, sau đó cho cà chua đã xay nhuyễn vào đun ở lửa vừa. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó cho đậu phụ đã chiên vàng vào và đun thêm 15 phút nữa cho thấm gia vị.
- Tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức với cơm nóng.
Canh đậu hũ rong biển
Ảnh: Món ăn chay từ đậu phụ - canh đậu phụ rong biển.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5g rong biển khô.
- 70g nấm kim châm.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- 1 cây hành boa rô.
- 2 miếng đậu hũ trắng.
- 30g nấm rơm.
- 1 củ cải trắng nhỏ.
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, ngò rí, dầu mè...
Cách chế biến
- Ngâm rong biển khô trong nước để cho nở ra, sau đó cắt miếng vừa ăn. Cắt đậu hũ trắng thành các miếng vuông vừa ăn.
- Củ cải trắng cắt khối vuông vừa ăn, cà rốt tỉa hoa. Hành boa rô cắt lát mỏng phần thân, cắt nhỏ phần lá. Nấm kim châm, nấm rơm rửa sạch và cắt bỏ phần gốc.
- Phi thơm hành boa rô với 1 ít dầu ăn, sau đó cho củ cải, nấm rơm và 1 lít nước lạnh vào nấu.
- Khi nước sôi, hớt bọt và cho cà rốt, đậu hũ vào. Khi nước sôi lần 2, cho rong biển và nấm kim châm vào. Nấu thêm 2 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.
- Đổ canh ra bát và thưởng thức.
Qua bài viết trên, Vnshop hy vọng rằng những công thức làm món ăn chay từ đậu phụ đã giúp bạn có thể chuẩn bị những bữa ăn chay ngon miệng, bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và hy vọng gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.