Nấm đông cô (nấm hương) là một loại nấm khô được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nấm này không chỉ giữ được chất dinh dưỡng mà còn có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Đó là lý do tại sao nấm đông cô trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp của các bà nội trợ.
Nguồn gốc của nấm đông cô khô
Nấm đông cô có nguồn gốc từ khu vực Đông Á. Đây là nơi trồng và tiêu thụ nhiều nấm đông cô nhất trên thế giới. Đến 83% nấm hương được trồng tại Nhật Bản. Ngoài ra, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam cũng là những quốc gia trồng nấm đông cô. Trong tiếng Anh, nấm hương thường được gọi là shiitake hoặc nấm đen Trung Quốc.
Nấm đông cô khô có hai loại chính: nấm phơi khô tự nhiên và nấm phơi khô bằng máy. Nấm phơi khô tự nhiên được phơi dưới ánh sáng mặt trời, giúp nấm giàu vitamin D. Trong khi đó, quá trình phơi khô bằng máy có thể kiểm soát chất lượng nấm tốt hơn, tạo ra sản phẩm đẹp mắt và bền vững hơn.
Hương vị của nấm đông cô khô
Nấm đông cô khô có hương thơm đặc biệt mà không thể tìm thấy ở nấm đông cô tươi. Quá trình phơi khô giúp tạo ra mùi thơm trong nấm khô hơn nấm tươi do sự hình thành các chất lenthionine và một số chất gốc sunfua trong quá trình phơi khô. Hàm lượng lenthionine tăng lên khi ngấm nước và chế biến nấm, làm cho nấm đông cô khô có hương vị đậm đà và thơm phức.
Dinh dưỡng trong nấm đông cô khô
Nấm đông cô chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất, là loại thực phẩm bổ dưỡng cho những người thiếu máu, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Nấm đông cô còn chứa 30 loại enzyme và các axit amin cần thiết cho cơ thể. So với nấm đông cô tươi, nấm đông cô khô vẫn giữ được các thành phần chính như protein, khoáng chất và chỉ giảm chút ít lượng vitamin C. Ngoài ra, vitamin D trong nấm đông cô khô còn nhiều hơn so với nấm tươi. Vitamin D thúc đẩy trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thu canxi và duy trì sức khỏe của xương và răng.
Tóm lại, hàm lượng dinh dưỡng trong nấm đông cô khô và nấm đông cô tươi không có sự khác biệt lớn. Bạn có thể chọn nấm khô hoặc nấm tươi để chế biến, tuỳ thuộc vào khẩu vị và tiện lợi cho việc bảo quản.
Sơ chế nấm đông cô khô như thế nào?
Trước khi chế biến, nấm đông cô khô cần được ngâm nước. Thời gian ngâm phụ thuộc vào kích thước và độ dày của mũ nấm. Hầu hết nấm sẽ nở hết và sẵn sàng để nấu sau khi ngâm nước trong khoảng 20-30 phút. Sau khi ngâm nấm, bạn cũng có thể rửa lại nấm dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn hoặc sạn.
Nước ngâm nấm có nhiều chất dinh dưỡng và vị ngọt. Bạn có thể sử dụng nước ngâm để làm chất điều vị, thay thế mì chính. Trong quá trình ngâm, một số chất dinh dưỡng như vitamin B và lentinan sẽ có trong nước ngâm. Hãy sử dụng một khay lọc để loại bỏ bất kỳ hạt vật chất hoặc bụi bẩn nào có thể có trong nước ngâm nấm.
Không nên dùng nước nóng ngâm nấm khô
Một số người thường ngâm nấm đông cô khô bằng nước nóng vì nấm sẽ nở nhanh hơn. Nhưng đây không phải là cách làm khoa học. Sử dụng nước nóng sẽ làm giảm hương vị và chất dinh dưỡng của nấm.
Khi ngâm nấm đông cô khô bằng nước sôi, nấm sẽ nở nhanh nhưng không có đủ thời gian để thẩm thấu. Do đó, nấm có thể trở nên nhũn và mất đi sự giòn. Ngâm nấm bằng nước lạnh sẽ làm nấm nở lâu hơn và không có mùi thơm. Điều này xảy ra vì trong nấm đông cô khô có chứa đường hạch và axit hạch, hai chất này khó tan trong nước lạnh.
Cách ngâm nấm đông cô khô tốt nhất là sử dụng nước ấm, khoảng 70 độ C. Ở nhiệt độ này, đường hạch và axit hạch trong nấm sẽ phát tán, tạo ra mùi thơm đặc trưng của nấm. Nước ấm cũng giúp nấm nở nhanh nhưng không bị nhũn như khi ngâm bằng nước nóng.
Cách chế biến nấm đông cô khô
Sau khi ngâm nước, nấm đông cô khô đã sẵn sàng để chế biến. Bạn có thể sử dụng nấm trong nhiều món ăn khác nhau như món hầm, canh, xào, lẩu và thậm chí nghiền thành bột để thay thế mì chính. Với vị ngọt tự nhiên, nấm đông cô khô có thể tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn của bạn.
Ưu điểm của nấm đông cô khô so với nấm tươi
- Thời hạn bảo quản lâu hơn
- Tiện lợi khi di chuyển, không sợ nấm bị hỏng
- Có thể làm quà tặng, biếu tặng
- Có thể chế biến thành nhiều món khác nhau và bảo quản lâu dài như làm bột nấm, xé nấm thành ruốc hoặc sử dụng làm bột nêm.
Mua nấm đông cô khô chất lượng ở đâu?
Nấm đông cô khô là loại nấm khô phổ biến nhất tại Việt Nam, và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp. Để mua nấm đông cô khô an toàn và chất lượng, hãy chọn mua ở các cơ sở sản xuất và phân phối nấm có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Rica là một sự lựa chọn đáng tin cậy. Với quy trình trồng, thu hoạch, xử lý và vận chuyển nấm được kiểm soát nghiêm ngặt, các sản phẩm nấm của Rica đảm bảo tiêu chuẩn ngon, sạch và bổ dưỡng. Bạn có thể mua nấm đông cô của Rica qua website, Facebook hoặc đặt hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada.
Ảnh minh họa:
Hình 1: Nấm đông cô khô
Hình 2: Hương vị đặc biệt của nấm đông cô khô
Hình 3: Dinh dưỡng trong nấm đông cô khô
Hình 4: Cách sơ chế nấm đông cô khô
Hình 5: Ưu điểm của nấm đông cô khô