Xem thêm

2 Cách Làm Bánh Chay Từ Bột Mì Đơn Giản Mà Thơm Ngon

Phap Ngo Thich
Bánh bột mì đã trở thành một món bánh dân gian quen thuộc với chúng ta. Chỉ cần có nguyên liệu chính là bột mì, bạn đã có thể tạo ra những chiếc bánh thơm...

Bánh bột mì đã trở thành một món bánh dân gian quen thuộc với chúng ta. Chỉ cần có nguyên liệu chính là bột mì, bạn đã có thể tạo ra những chiếc bánh thơm ngon. Tuy nhiên, để phục vụ cho cả người ăn chay và người ăn mặn, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách làm bánh chay từ bột mì không cần sữa và trứng. Với những công thức đơn giản dưới đây, bạn có thể thực hiện ngay tại căn bếp của mình.

cách làm bánh bột mì chay

Bánh chay từ bột mì chiên. Ảnh: Internet

Bánh bột mì chay chiên

Nguyên liệu

  • Nửa chén bột mì
  • 2 muỗng bột ngô
  • 4 muỗng dầu thực vật
  • 2 muỗng cà phê đường cát trắng
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng baking soda (muối nở)

Hướng dẫn cách làm bánh chay từ bột mì

Trộn bột

  • Cho bột mì, bột ngô và baking soda vào một tô lớn. Tiếp theo, từ từ đổ nước lọc vào bột để tránh bột quá đặc hoặc quá loãng. Khi đổ nước, bạn nên khuấy đều theo một chiều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và không còn cục bột.

  • Sau đó, bạn nêm vào hỗn hợp 4 muỗng dầu thực vật, ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường cát trắng. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân.

cách làm bánh bột mì chay chiên

Cho nước vào từ từ để kiểm soát độ đặc của bột. Ảnh: Internet

Chiên bánh

  • Đun nóng chảo với đủ dầu ăn để bánh chìm vào khi chiên. Đảm bảo rằng lượng dầu không quá ít, vì nếu vậy, bánh sẽ không chín đều và có thể bị khét.

  • Khi dầu sôi, bạn múc từng muỗng bột để chiên. Khoảng 2-3 muỗng bột là phù hợp cho mỗi đợt. Để bánh có hình dáng đẹp hơn, bạn nên sử dụng muỗng canh để múc bột và nhẹ nhàng làm phẳng mặt bánh để tránh quá dày.

  • Khi bánh có màu vàng, lật mặt bánh và chiên thêm 1 phút nữa là có thể gắp bánh ra.

  • Cuối cùng, bạn xếp bánh lên giấy để hút đi dầu thừa và sẵn sàng thưởng thức.

làm bánh bột mì chay chiên

Chiên bánh mỏng để có một lớp vỏ giòn. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

  • Bánh bột mì chay ngon nhất khi ăn nó ngay sau khi chiên, khi nó còn nóng. Bánh có vị ngọt nhẹ, với lớp vỏ giòn tan và phần giữa bánh mềm vừa phải.

bánh bột mì chay chiên

Bánh bột mì chiên thơm ngon tại nhà. Ảnh: Internet

Bánh bột mì chay hấp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • 5g men nở
  • 250ml nước
  • 100g đường
  • 5ml dầu thực vật

Các bước làm bánh bột mì chay hấp

Pha trộn bột

  • Cho bột mì, đường và men nở vào một tô lớn và trộn đều các nguyên liệu. Tiếp theo, bạn đổ 250ml nước vào hỗn hợp trên và dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột mịn màng, đàn hồi và không dính tay. Sau đó, bạn thêm dầu ăn và nhồi bột một lần nữa.

cách làm bánh bột mì chay hấp

Nhồi bột cho đến khi không còn dính tay. Ảnh: Internet

Ủ bột

  • Đậy kín một tô chứa bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột ủ trong khoảng 2 giờ ở điều kiện thoáng mát, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ẩm ướt.

làm bánh bột mì chay hấp

Ủ bánh để tạo độ mềm xốp. Ảnh: Internet

Tạo hình bánh

  • Sau khi bột đã ủ, bạn cho bột ra và nhồi lại một lần nữa. Chia đều thành những phần nhỏ và tròn. Hạn chế nhồi bột quá kĩ để tránh làm vỡ khí tự nhiên trong bột làm bánh nở.

  • Cuối cùng, bạn rắc hạt mè lên mặt bánh.

làm bánh bột mì hấp chay

Chia và nhồi bột thành các phần nhỏ và tròn. Ảnh: Internet

Hấp bánh

  • Đặt từng phần bột lên xửng và hấp trong khoảng 20-30 phút. Bạn có thể dùng tăm xuyên qua bánh, nếu tăm ra khô ráo thì bánh đã chín.

Thành phẩm

  • Bánh chín đều và có màu vàng nhạt đẹp mắt. Bánh cầm lên tay nhẹ nhàng và có độ xốp mềm. Bánh có vị ngọt và mùi thơm của hạt mè trắng.

bánh bột mì chay hấp

Bánh bột mì hấp thơm ngon và mềm mại. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi chế biến món bánh chay từ bột mì

Đối với bánh bột mì chiên

  • Hãy sử dụng dầu nóng để chiên bánh, điều này sẽ giúp bánh chín đều mà không hấp thụ quá nhiều dầu.

  • Tránh chiên bánh với lửa lớn để tránh cháy bỏng.

  • Không chiên quá nhiều bánh cùng một lúc để dễ kiểm soát độ chín và có được hình dáng đẹp hơn.

Đối với bánh bột mì hấp

  • Bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện thay cho xửng hấp thông thường. Khi sử dụng lò vi sóng, thời gian hấp bánh khoảng 10 phút với nhiệt độ từ 60-80 độ C.

  • Hãy tạo hình bánh có kích thước vừa phải và xếp bánh cách nhau để cho bột có không gian để phát triển.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ với bạn cách làm 2 loại bánh chay từ bột mì. Từ nay, bạn có thể tự tin khéo léo chế biến những món bánh chay ngon để mời gọi mọi người vào dịp ăn chay. Hãy tham khảo thêm các công thức khác như cách làm bánh bao chay, cách làm bánh pateso chay,... để tìm hiểu thêm về các món ăn chay thú vị.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, vui lòng gọi hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn miễn phí.

1