Tìm hiểu về chùa Bằng “Linh Tiên Tự” – Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Phap Ngo Thich
Trong lịch sử hàng nghìn năm của Việt Nam, phật giáo là một trong những tôn giáo du nhập vào sớm nhất và ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống và văn hóa của người...

Trong lịch sử hàng nghìn năm của Việt Nam, phật giáo là một trong những tôn giáo du nhập vào sớm nhất và ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống và văn hóa của người Việt xưa và nay. Trong dòng lịch sử này, có hàng trăm hàng nghìn ngôi chùa cổ đã và vẫn đang tồn tại hàng trăm năm cho tới ngày nay. Như một bằng chứng lịch sử còn lưu lại để cho những hậu thế sau này có cái để nhìn và hiểu về phật giáo xưa ở Việt Nam nói riêng, rộng hơn là văn hóa và kiến trúc của Việt Nam xưa nói chung.

Ngôi Chùa Bằng "Linh Tiên Tự" Của Hà Nội

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một ngôi chùa cổ đặc biệt tại thủ đô Hà Nội. Ngôi chùa này vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc độc đáo mà tiền nhân đã xây dựng. Hãy cùng nhau khám phá những điểm đặc biệt trong kiến trúc của chùa Bằng "Linh Tiên Tự" này.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Thông tin giới thiệu về chùa Bằng

Chùa Bằng - Linh Tiên Tự có bề dày lịch sử hoằng pháp độ sinh của chư Tổ trong quá khứ và sự tiếp nối của chư Tăng hiện tại. Chùa này nằm trong không gian thoáng đãng của quê hương "Bằng Liệt nghĩa dân", bên đền thờ Tiên Triết Chu Văn An - nhà sư phạm mẫu mực có công lớn trong sự nghiệp giáo dục thời Trần cùng với di tích miếu Thành Hoàng thờ đức Thánh Bảo Ninh Vương. Tất cả những yếu tố này đã tạo nên một danh lam thắng cảnh địa phương góp phần tô đẹp lịch sử văn hoá Thăng Long - Hà Nội.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Kiến trúc bảo tháp Báo Ân

Tháp Báo Ân được xây dựng theo mẫu thiết kế của các kiến trúc sư Việt Nam nổi tiếng và có tham khảo ý kiến của kiến trúc sư Nhật Bản. Bảo tháp được xây dựng trên nguyên tắc kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam. Công trình bảo tháp được xây dựng bởi ba tốp thợ:

  • Công ty Vinaconex II là đơn vị thi công phần thô.
  • Tháp được kết hợp với sự trang trí hoa văn và họa tiết khéo léo của bàn tay các nghệ nhân xứ Huế.
  • Cũng như sự tinh xảo bởi các thợ đúc đồng Ý Yên - Nam Định.
  • Các chi tiết bệ tượng, cột đá, lan can tháp được trang trí bởi nhóm thợ đá giỏi của huyện Ý Yên -Nam Định.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Sự hiện hữu của bảo tháp Báo Ân là kế thừa ý nghĩa của tháp Báo Thiên thời Lý (một trong An Nam tứ đại khí, do Thiền sư Không Lộ đúc, bao gồm: chuông Quy Điền, tháp Báo Thiên, tượng Quỳnh Lâm (tượng Di Lặc) và vạc Phổ Minh. Rất tiếc hiện nay những Bảo vật ấy không còn tìm thấy). Bảo tháp xây dựng theo hình bát giác (theo giáo lý Bát Chính đạo). Cửa tháp mở ra theo 4 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc. Tổng diện tích khu vực tháp là 1500m2 sân, được lát bằng đá xanh Thanh Hóa.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Vườn chùa và các ngôi tháp thờ chư vị tổ sư

Vườn chùa hiện còn 6 ngôi tháp thờ chư vị tổ sư và các sư giác linh, trong đó có những ngôi tháp cổ như Linh Quang thờ Thiền Sư Tính Tuyên và Tháp Từ Quang thờ thiền sư Chiếu Sửu - Trí Điển.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Toà thượng điện

Toà thượng điện là công trình chính của chùa, còn được gọi là thượng điện hay chính điện thờ Tam bảo. Trong quá trình trùng tu, người ta đã phát hiện cách xây dựng độc đáo của tiền nhân với hệ thống "móng treo" rất đặc biệt. Bên trong lòng móng có hàng trăm viên gạch "vồ" của thế kỷ 15, 16. Tuy năm 1945 có trùng tu lại sau khi bị chiến tranh nhưng đó chỉ thay phần mái gỗ lợp ngói thành bê tông, còn hệ thống tường móng giữ nguyên của đợt đại trùng tu theo bia "Linh Tiên tự ký" (tạo năm 1654). Hiện nay rất ít công trình kiến trúc đình đền chùa miếu còn loại gạch móng như ở chùa này.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Nhà thờ Tổ

Nhà thờ Tổ được tạo dựng bằng gỗ lim, giữ được vẻ độc đáo còn lại ở Việt Nam với hệ thống 6 hàng cột.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Tấm bia "Linh Tiên tự ký"

Tấm bia "Linh Tiên tự ký" được khắc ngày 13 tháng 2 năm Giáp Ngọ niên hiệu Thịnh Đức thứ 2 Triều Lê Thần Tông (năm 1654) do pháp sư Tự Ngọc Bảo, người huyện Tiên Du - Bắc Ninh soạn với bút tích của Hoà thượng Pháp Ấn quê làng Phù Lãng, huyện Đông Ngàn, tỉnh Bắc Ninh. Nội dung ghi công đức của ông bà Ngô Vĩnh Đăng, Lưu Thị Lý phát tâm làm chùa.

Thống đá dùng ngâm gạo

Thống đá dùng ngâm gạo làm oản cúng Phật. Trên thân thống được khắc chữ "Tâm" to, dưới viết các bài kệ dạy đệ tử tỏ ngộ tâm tông của Phật tổ do Thiền sư Bất Trược Thủy - Tự Như Liên soạn, đặc biệt là bài:

"Dũng trung tịnh thuỷ nguyệt ảnh tiềm Nhân nhân bả trốc bất hội nguyên Nhược nhân ngộ đắc chân như tính Thượng kiến Như Lai phúc tuệ viên"

Trên thống ghi niên đại tạo tác vào mùa Hạ niện hiệu Bảo Thái thứ 4 triều vua Lê Dụ Tông (Quý Mão - 1723) do người xã Phù Ủng, huyện Đường Hào - Hồng Phủ (Hải Dương) cúng.

Hai tấm bia đá

Hai tấm bia đá tạo dựng năm Long Đức thứ 3 - Giáp Dần (1734) ghi lại cộng đức của thiền sư Tự Tính Tuyên trụ trì chùa Bằng Liệt và Quang Ân (Thanh Liệt) đã phát tâm xây dựng cầu đá Quang Bình để nhân dân thuận tiện qua lại. Tấm bia này hiện đang bảo quản tại chùa Long Quang - xã Thanh Liệt - huyện Thanh Trì.

Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng Hình ảnh tổng quan phía trước ngôi chùa Bằng

Đại hồng chung

Đại hồng chung (chuông chiêu mộ) được đúc tháng 6 niên hiệu Minh Mệnh thứ 18 triều Nguyễn - Đinh Dậu (1837). Đây là quả chuông (đương thời) to nhất vùng được nhân dân ca ngợi qua câu: "chuông Bằng, trống Lủ, mõ Đình Công, cồng làng Sét". Trên chuông ghi công đức của các hội và tín chủ cúng dàng dưới sự chủ trì của thiền sư Phổ Siêu.

Tấm bia

Tấm bia khắc ngày 13 tháng 12 năm Quý Tỵ (1954) ghi lại đợt trùng tu toà chính điện do tỉnh trưởng Hà Đông Nguyễn Văn Thanh chủ lễ đặt viên đá đầu tiên.

Với sự yêu mến dành cho kiến trúc những ngôi chùa cổ tại Việt Nam, chúng tôi rất mong những bài viết với hình ảnh và thông tin về các ngôi chùa cổ giống như ngôi chùa Bằng sẽ nhận được sự đón nhận và góp ý từ quý vị đọc giả, để những thông tin chúng tôi được chỉnh sửa chính xác hơn và ngày càng nâng cao chất lượng những bài viết tới với quý đọc giả.

1