Chào mừng bạn đến với bài viết này, nơi chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một thực đơn cơm chay 5 món dễ làm cho bữa cơm ngày Rằm. Những món này không chỉ đơn giản mà còn rất ngon miệng. Hãy cùng khám phá nhé!
1. Nấm mỡ kho sa tế
Nguyên liệu:
- 250g nấm mỡ
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng hành baro cắt nhỏ
- 2 muỗng xì dầu
- 1 muỗng đường
- 50ml nước lọc
- 3 muỗng sa tế
- 1 ít bột ngọt
- Lá mùi (dùng để trang trí)
Cách chế biến:
- Nấm sơ chế, ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch sẽ.
- Làm nóng nồi, cho dầu ăn và hành baro vào phi dậy mùi thơm.
- Tắt bếp và cho gia vị vào, sau đó bật bếp trở lại và khuấy đều.
- Đun nấm ở lửa vừa đến khi còn lại ít nước kho là được.
- Cho nấm ra đĩa và trang trí ít lá rau mùi lên trên.
2. Đậu hũ chiên sốt tỏi ớt
Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu hũ
- 2 muỗng tỏi bằm
- 1 trái ớt sừng bằm nhỏ
- 3 muỗng xì dầu
- 1 muỗng đường
- Dầu ăn
- Lá rau mùi
Cách chế biến:
- Rửa sạch đậu hũ và cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.
- Làm nóng chảo và chiên đậu hũ cho vàng nhẹ.
- Vớt ra và ngâm trong nước đá lạnh 5 phút, để ráo nước và chiên lại lần 2.
- Làm nóng chảo khác, cho dầu ăn và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm.
- Thêm đường, xì dầu vào và nấu sôi 2 phút.
- Cho đậu hũ vào đảo đều và cho ra đĩa.
- Rắc một ít lá rau mùi lên là hoàn thành.
3. Nấm kim châm cuộn rong biển chiên giòn
Nguyên liệu:
- 1 gói nấm kim châm
- 100g bột chiên giòn
- 120ml nước lọc
- Rong biển
- 2 muỗng mè trắng rang
- Dầu ăn
- Giấy thấm dầu
Cách chế biến:
- Ngâm nấm kim châm trong nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại cho sạch sẽ.
- Pha bột với nước lọc và khuấy đều.
- Làm nóng chảo và chiên nấm cho vàng đều.
- Vớt ra dĩa có giấy thấm dầu.
- Xếp lên dĩa, chấm kèm tương ớt và sốt mayonnaise.
4. Măng kho cà chua
Nguyên liệu:
- 300g măng đã luộc chín
- 2 trái cà chua
- 1 khúc hành baro hoặc 3 tép tỏi
- 1 muỗng tương cà chua
- 1 muỗng đường
- Bột ngọt hoặc hạt nêm chay
- Lá rau mùi
Cách chế biến:
- Rửa sạch măng để ráo.
- Rửa sạch cà chua và cắt hạt lựu hoặc xay nhỏ với nước.
- Làm nóng nồi và cho hành baro vào phi cho dậy mùi thơm.
- Thêm cà chua vào nấu sôi với muối và đường.
- Cho măng vào nấu thêm cà chua và nếm nếm lại.
- Cho măng kho cà chua ra đĩa và trang trí lá rau mùi.
5. Canh bông thiên lý
Nguyên liệu:
- 150g bông thiên lý
- 5g rong biển
- 100g nấm kim châm
- Muối hồng
- Bột ngọt hoặc hạt nêm chay
- Rau mùi và rau mùi tàu
Cách chế biến:
- Ngâm rong biển, bông thiên lý và nấm kim châm trong nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch.
- Nấu sôi nước, cho nấm kim châm vào và đun 10 phút.
- Nêm muối, thêm rong biển và bông thiên lý vào.
- Vớt bọt nếu có, nêm nếm lại.
- Thả lá rau mùi và mùi tàu vào và tắt bếp.
- Cho canh ra tô.
Với những món này, bạn đã có một thực đơn cơm chay ngon miệng cho bữa cơm ngày Rằm. Hãy thử làm và thưởng thức cùng gia đình nhé!