Ngày rằm là thời gian thích hợp để cả gia đình quây quần cùng nhau. Một mâm cơm gồm thật nhiều món chay ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngày rằm của gia đình bạn. Món chay cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, hãy cùng tìm hiểu những công thức thực hiện các món chay ngon và đơn giản nhé!
Món xào
Món xào thường được coi là món đặc sắc nhất và được mọi người ưa thích nhất trong một mâm cơm. Vì vậy bữa cơm chay ngày rằm chắc chắn không thể thiếu những món xào. Dưới đây là một số công thức thực hiện các món xào chay vừa ngon vừa bổ dưỡng và rất dễ dàng cho bạn thực hiện trong căn bếp của gia đình mình.
Rau quả xào chay
Rau quả xào chay là món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon và bổ dưỡng. Với sự kết hợp của các loại rau củ quả như: đậu hà lan, bông cải xanh, ớt chuông,... món ăn này mang đến một hương vị tuyệt vời cho mâm cơm ngày rằm của bạn. Đồng thời các loại rau quả cúa trong món ăn cung cấp một lượng dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể.
Cách làm:
- Bước 1: Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi. Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn. Hành lá cắt xéo, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Cho chảo dầu sôi vào, phi tỏi cho thơm sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều. Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn.
- Bước 3: Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.
Măng xào
Một trong những món xào chay được ưa chuộng là măng xào. Trên các mâm cơm chay hầu hết thường có sự xuất hiện của món măng. Trong măng chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm stress, bổ xung chất xơ cho cơ thể.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Măng mua về bạn cho vào đun sôi 3 - 5 phút cùng chút muối cho măng đỡ đắng và khử độc.
- Bước 2: Boa rô bạn thái nhỏ tách riêng phần trắng và xanh ra. Ớt cay loại bỏ cuống su đó thái vát mỏng 0,2cm. (Nếu không được ăn cay nhiều bạn có thể loại bỏ hạt).
- Bước 3: Cho chảo nên bếp và thêm một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho boa rô phần trắng vào phi thơm tiếp đến cho măng vào xào chung, nêm gia vị cho vừa miệng rồi đun chín sau đó tắt bếp.
- Bước 4: Cho măng ra đĩa rồi rắc chút ớt và boa rô lên trên mặt và thưởng thức.
Đậu hũ xào ngũ sắc
Đậu hũ là món ăn giàu canxi, dễ ăn và có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu công thức thực hiện món đậu hũ ngũ xài ngũ sắc đưa cơm cho gia đình bạn ngày rằm nhé!
Cùng xem cách thực hiện:
- Bước 1: Ớt chuông thái miếng vuông.
- Bước 2: Bông cải cắt miếng vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, chiên giòn.
- Bước 3: Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, rồi cho bông cải, thêm 1/2 thìa cà phê bột canh, xào cho chín tái.
- Bước 4: Đổ đậu hũ đã rán và ớt chuông vào đảo cùng, thêm vào 1 thìa canh nước tương, xào khoảng 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều khoảng 30 giây. Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn, nếu thích có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột ngọt để món ăn hài hòa hơn.
Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức khi còn nóng nhé!
Bên cạnh các món xào, món sốt cũng là những món ăn được yêu thích trên mâm cơm của mỗi gia đình. Trong mâm cơm chay ngày rằm lại càng không thể thiếu. Một món sốt hoặc món kho sẽ khiến bữa chay ngày rằm trở lên đậm đà hơn.
Đậu hũ kho nấm
Đậu hũ và nấm là một sự kết hợp hoàn hảo trên mâm cơm. Món ăn này không những dễ dàng thực hiện mà còn mang đến một hương vị tuyệt vời tăng khẩu vị cho bữa cơm của gia đình bạn.
Cách làm:
- Bước 1: Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chiên vàng.
- Bước 2: Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch. Cà chua băm nhỏ
- Bước 3: Cho cà chua, đậu hũ, nấm rơm cùng dầu vừa chiên đậu vào song với chút muối, một muỗng canh nước tương, một muỗng canh đường ướp cho thấm.
- Bước 4: Bắc nồi đậu hũ lên kho, thêm một chén nước rồi kho rặt lại, nêm vừa ăn.
Đậu phụ nhồi sốt chay
Món đậu phụ nhồi sốt chay nghe tên gọi đã cực kỳ hấp dẫn. Hãy cùng xem cách thực hiện món ăn này nhé:
Bước 1: Đậu hủ trắng cắt đôi, dùng dao khía hình vuông trên miếng đậu hủ rồi luồn dao ngang phía bên miếng đậu sau đó đẩy miếng đậu hình vuông ở giữa lên. Bước 2: Bóp nhuyễn phần đậu hủ hình vuông mình vừa lấy ra, trộn cùng nấm mèo. Nêm hạt nêm, dầu hào, muối, boa rô băm nhỏ và tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều. Sau đó dùng muỗng múc nhân nhồi lại vào miếng đậu. Bước 3: Trộn đều bột năng và bột chiên giòn. Lăn miếng đậu vào chén bột, cho bột bám đều các mặt. Bước 4: Bắt chảo dầu thật sôi rồi cho đậu vào chiên. Bước 5: Phần nhân khi nhồi còn dư sẽ làm sốt. Phi thơm boa rô cho phần nhân dư vào xào chín rồi tắt bếp. Cho nước tương, hạt nêm, đường, sốt tương cà vào trộn đều rồi bật bếp lên nêm nếm vừa ăn. Cho ít dầu màu điều vào rồi tắt bếp. Khi ăn bày ra dĩa & rưới sốt lên miếng đậu.
Cà tím sốt Tứ Xuyên
Cà tím là món ưa thích của nhiều người. các món ăn từ cà tím đều rất ngon và dễ thực hiện. Dưới đây là công thức thực hiện món cà tím sốt Tứ Xuyên độc đáo lạ miệng
Bước 1: Cắt cà tím thành những que dài dài khoảng 2 inch (5 cm) và dày 1/4 inch (6 mm). Bước 2: Đặt cà tím vào một cái bát lớn và thêm nước vào. Thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, giữ cà tím dưới nước trong 15 phút. Để ráo nước và vỗ cho khô. Bước 3: Thêm tất cả các thành phần nước sốt vào một bát. Khuấy trộn đều. Bước 4: Rắc cà tím với bột ngô và trộn bằng tay, cho đến khi cà tím được phủ đều với một lớp bột ngô mỏng. Bước 5: Thêm dầu vào chảo không dính lớn và đun nóng trên lửa trung bình cho đến khi nóng. Cho cà tím vào chiên mà không chồng chéo (bạn có thể cần chiên thành 2 hoặc 3 mẻ). Chiên cà tím cho đến khi tất cả các mặt được vàng và cà tím trở nên mềm, 5 đến 7 phút thì cho ra đĩa. Bước 6: Bỏ bớt dầu ra khỏi chảo sao cho chỉ còn khoảng 1 thìa canh dầu.Thêm hạt tiêu tươi vào chảo. Nấu trên lửa vừa cho đến khi hạt tiêu chuyển sang màu nâu sẫm thì vớt hết hạt tiêu ra bát. Thêm hành lá, tỏi, gừng và ớt khô, phi thơm. Bước 7: Khuấy nước sốt một lần nữa để hòa tan hoàn toàn bột ngô, sau đó đổ vào chảo. Khuấy cho đến khi nước sốt đặc lại. Cho cà tím trở lại chảo và đảo nhanh tay để thấm đều nước sốt. Bước 8: Giảm lửa nhỏ nhất và nếm nước sốt (cẩn thận, nó sẽ rất nóng) Điều chỉnh hương vị bằng cách rắc thêm một chút muối hoặc đường, nếu cần. Bật lửa vừa và trộn đều lại. Tắt bếp và múc ra đĩa ngay để tránh cà tím bị nát. Dùng ngay khi còn nóng cùng với cơm trắng sẽ rất ngon.
Một món chiên chay giòn giòn chắc chắn sẽ làm bữa cơm ngày rằm thêm hấp dẫn. các món chiên chay sẽ kích thích vị giác của bạn rất tốt. Sau đây hãy cùng xem một vài công thức làm món chiên chay cực thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình của mình nhé!
Nấm hương chiên xù
Nấm hương là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và luôn góp mặt trong bữa cơm của các gia đình Việt vào ngày lễ tết. Đối với món nấm hương chiên xù,
Cách làm:
- Bước 1: Nấm hương mua về, sơ chế sạch, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó rửa sạch, để ráo. Lấy khăn sạch thấm khô nấm. Nếu những cây nấm to, cắt làm đôi để khi chiên nấm được ngấm gia vị hơn.
- Bước 2: Chuẩn bị bát tô, cho vào trong bát: 150 ml nước, 3 thìa cà phê bột nở, 100 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột bắp. Khuấy đều hỗn hợp trên cho các nguyên liệu được hòa tan. Bột chiên xù để riêng ra 1 đĩa.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng để chiên nấm: trút dầu ăn vào (Lượng dầu tương đối nhiều để đảm bảo nấm được chiên vàng giòn đều 2 mặt). Đợi dầu nóng, lấy từng chiếc nấm nhúng qua hỗn hợp bột đã pha, sau đó nhúng qua bột chiên xù rùi bỏ vào chảo dầu đang nóng, chiên trên lửa vừa.
- Bước 4: Dùng đũa đảo nhẹ nhàng 2 mặt để bột không bị rơi ra ngoài. Chiên đến khi nấm vàng giòn 2 mặt thì vớt nấm ra, đặt trên đĩa có lót giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt.