Xem thêm

Thờ Tượng Phật Bị Vỡ, Sứt Mẻ Có Mang Tội Không?

Phap Ngo Thich
Thờ phượng tượng Phật là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi Phật tử. Tuy nhiên, nếu trong quá trình thờ phượng, tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ, liệu chúng ta...

Thờ phượng tượng Phật là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi Phật tử. Tuy nhiên, nếu trong quá trình thờ phượng, tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ, liệu chúng ta có mang tội hay không? Và làm thế nào để xử lý tượng Phật bị hư hỏng? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

Thờ tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ có mang tội không?

Tượng Phật thường được liên kết với sự thanh tịnh và không vướng bụi trần. Việc thờ tượng Phật đòi hỏi sự cung kính, thành tâm và trang nghiêm. Tuy nhiên, nếu tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ trong quá trình thờ phượng, không cần phải lo lắng quá.

Trong một buổi pháp thoại, một Phật tử đã đặt câu hỏi này với Hòa thượng Thích Pháp Hòa để nhờ ông giải đáp. Hòa thượng Thích Pháp Hòa giải thích rằng tượng Phật chỉ là biểu tượng cho Phật chứ không phải là Phật thật. Tất cả mọi người đều hiểu điều này. Thờ tượng Phật như một lời nhắc nhở chúng ta luôn tu tập và giữ gìn đạo hạnh như các vị Phật. Do đó, nếu tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ, chúng ta cũng không sao cả.

"Nếu chúng ta có thể dính lại hoặc gắn lại tượng Phật bị vỡ và tiếp tục thờ phượng, không có gì mang tội", Hòa thượng Thích Pháp Hòa nói.

Thực tế, việc thờ cúng tượng Phật chủ yếu nằm ở sự thành kính của người Phật tử đối với tượng Phật chứ không phải chỉ là về hình thức hay bề nổi của bức tượng. Trên thế giới đã có rất nhiều bức tượng Phật trải qua thời gian bị hư hỏng nghiêm trọng nhưng vẫn được Phật tử thờ phượng một cách tôn kính, chính vì lý do này. Do đó, dù là tượng Phật bị sứt mẻ, nếu được thờ với tâm chân thành, thì bức tượng Phật ấy cũng như được toàn mỹ. Ngược lại, dù là bức tượng Phật đẹp đến đâu mà không được thờ với tâm chân thành, thì cũng tương đương với việc đã bị sứt mẻ, vỡ nát.

Tóm lại: Thờ tượng Phật bị vỡ, bị sứt mẻ hoàn toàn không mang tội nào cả. Vậy nên, quý Phật tử, nếu có lỡ đang thờ phượng những tượng Phật không còn toàn vẹn, không cần lo lắng, chỉ cần thờ với tâm Phật là được.

Nên làm gì khi tượng Phật bị bể, bị hư?

Tuy thờ tượng Phật bị vỡ, bị sứt mẻ không mang tội, nhưng từ khía cạnh thẩm mỹ, những tượng các vị Phật nên được toàn vẹn nhất. Vì lẽ đó, chúng ta đều muốn những điều đẹp nhất, tốt nhất, thanh tịnh nhất và hoàn hảo nhất để trang trí bàn thờ, là cách thể hiện lòng thành kính với Phật.

Vậy nếu tượng Phật bị nứt hay bể, chúng ta nên làm gì?

Trước hết, cần xem xét xem chỗ vỡ trên tượng có thể được dán lại hay không. Nếu có thể, hãy mua keo để dán lại, hoàn toàn không có vấn đề gì. Nếu chỗ sứt mẻ nhỏ, hãy giữ nguyên để tiếp tục thờ cũng không sao cả.

Tuy nhiên, nếu tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ quá nghiêm trọng như là gãy mất phần đầu tượng, thân tượng... và bạn muốn thay bằng tượng mới, bạn có thể gửi tượng cũ vào chùa và xin thỉnh tượng mới về để thờ. Nếu tượng Phật bị vỡ nát không thể hàn gắn được nữa, bạn có thể gói những mảnh vỡ vào một miếng vải sạch, trong lúc gói, hãy niệm Phật và sau đó chôn xuống đất hoặc đốt đi, sau đó thỉnh tượng Phật mới để thờ.

Đối với những bức tượng Phật có kích thước quá lớn như tượng Phật bằng đá đặt ngoài trời, nếu trong quá trình thờ phượng tượng bị sứt mẻ, vỡ hỏng vì lý do nào đó, hãy liên hệ với cơ sở chế tác tượng Phật mà bạn đã thỉnh tượng để nhờ sự hỗ trợ.

Sơ ý làm vỡ tượng Phật có mang tội không?

"Tâm Phật tất Phật, tâm ma tất ma" - tức là, người có tâm Phật sẽ trở thành Phật, người có tâm ma sẽ làm những việc sai quấy. Cái tâm của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận và kết quả của những việc chúng ta làm. Nếu bạn làm vỡ tượng Phật mà không cố ý, chỉ là vô tình, bất cẩn hay do những nguyên nhân khác, bạn không mang tội gì cả. Chỉ khi bạn cố ý đập phá tượng Phật, mới mang tội đại.

Tượng Phật Đá Cao Trang hy vọng đã giúp bạn giải đáp một câu hỏi thường được quan tâm về việc có hay không mang tội nếu thờ tượng Phật bị vỡ, bị sứt mẻ. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giải đáp hết những vướng bận trong lòng bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Tượng Phật Đá Cao Trang là cơ sở chuyên chế tác tượng Phật đá tự nhiên uy tín với những thợ đá lành nghề. Các tác phẩm tượng Phật đá của chúng tôi đã được thỉnh đến nhiều ngôi chùa, cư gia trên khắp Việt Nam và cả ở nước ngoài. Nếu bạn đang tìm một nơi đáng tin cậy để thỉnh tượng Phật bằng đá để cúng dường hoặc thờ phụng tại gia, hãy liên hệ với Tượng Phật Đá Cao Trang.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

  • Địa chỉ: 155 Văn Tân - P. Hòa Hải - Q Ngũ Hành Sơn
  • Điện thoại: 0983.969.199
  • Email: [email protected]
  • Website: www.tuongphatda.vn
  • Fanpage: facebook.com/tuongphatdacaotrang
1