Xem thêm

Thần tích Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên: Lời tưởng nhớ về vị thần này

Phap Ngo Thich
Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên, còn được gọi là Đệ Nhất Tôn Ông, là một vị thần vô cùng đặc biệt trong thần thoại Việt Nam. Ngay từ cái tên đầy huyền bí, chúng...

Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên, còn được gọi là Đệ Nhất Tôn Ông, là một vị thần vô cùng đặc biệt trong thần thoại Việt Nam. Ngay từ cái tên đầy huyền bí, chúng ta có thể nhận ra sự quan trọng và tôn quý của ông trong cõi thiên đình. Truyền thuyết kể rằng, ông là con trai cả của Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình và từng cai quản Thượng Thiên.

Nhưng điều đặc biệt là ông không giáng trần và chỉ về ngự đồng trong những dịp đại sự. Khi ngự đồng, ông mặc áo đỏ thêu rồng, hổ phù và thực hiện các nghi lễ tôn kính. Thông thường, quan lớn đệ nhất được mời về để pháp sư tuyên sớ điệp và tham gia các nghi lễ khai đàn mở phủ. Cũng có trường hợp ông về khai giếng mở hồ Thiên Phủ, thể hiện quyền uy và sức mạnh của mình.

Mặc dù không giáng trần, nhưng Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên không thiếu sự tôn thờ từ người dân. Mọi điều này được thể hiện qua tượng ông nằm trong những năm tòa Ông Lớn trong các đền thờ. Hiện nay, đền thờ Quan Lớn Đệ Nhất đã được xây dựng và hoàn thiện, thuộc quần thể di tích đền Đức Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng.

Hãy cùng nhìn vào hình ảnh đặc biệt của Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên:

Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên Hình ảnh Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên

Để hiểu thêm về vị thần này, chúng ta hãy cùng đọc một đoạn bản văn chầu Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên:

"Hương một triện chín lần soi thấu Giãi lòng trần khải tấu linh thông Thỉnh mời Đệ Nhất tôn ông Lai lâm chứng giám điện trung uy hùng Anh linh lục trí thần thông Quyền cai tam giới uy phong phép màu Thượng thiên xe giá lên chầu Khâm thừa sắc chỉ công hầu ra uy Nổi cơn mưa gió tức thì Sấm vang tám cõi mây che ngất trời Đượm nhuần thiên hạ đôi nơi Thừa nhàn ông mới dạo chơi các toà Ba mươi sáu động tiên nga Bồng Lai tiên cảnh chẳng a chút nào Bạn tiên dâng quả bàn đào Rượu tiên thơ thánh thấp cao đôi tuần Cung thương làu bậc ngũ âm Cờ tiên đua nước bách thần nhởn nhơ Ngọc Hoàng ngự chỉ phán ra Bước vào bái tạ xuống qua cõi trần Kíp đòi thổ địa long thần Hỏi xem thiên hạ vạn dân thế nào Sớ lên tâu nộp thiên tào Ngọc Hoàng giá ngự ngôi cao đế đình Dưới toà thuỷ tế long cung Vua cha thấy mặt trong lòng yêu tin Triều thần văn võ đôi bên Ông tâu các việc thượng thiên lệnh hành Xuống chầu thuỷ điện long tinh Mười hai cửa bể cảnh thanh tú mầu Long xà ngư biếc về chầu Sóng xô mấy lớp nước triều mấy phen Uy thanh trấn động kinh thiên Phút thôi ông đã ngự lên lâm tùng Có phen giá ngự sơn trung Thạch bàn xe giá mây rồng tàn che Dư muôn thú vật cầm thi Dâng hoa tiến quả bốn bề xôn xao Bạn tiên mừng rỡ đón chào Cảnh nào là chẳng mĩ miều thanh tân Xuống trần vui thú cõi trần Thiên Đình có khách hồng trần dâng hoa Dưới thuỷ tề long xà phục củng Sơn lâm đều mến đức tôn vương Trải qua thiên hạ bốn phương Lòng trần khải tấu thắp hương khấn cầu Tự nhiên ứng biến nhiệm mầu Hoặc ai số hệ về đâu những là Đệ tử hiến cúng hương hoa Khấu đấu vọng bái ông đà độ cho Sắm sanh gà lợn trâu bò Đèn hương trầu quả thấu cho cõi lòng Chí thành hữu cảm tất thông Sở cầu tất ứng giáng lâm độ trì Chữ rằng thánh giáng lưu ân Đa tài đa lộc thiên xuân thọ trường."

Bản văn này cho thấy sự tôn trọng và tưởng nhớ về Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên. Mọi người đều công nhận uy quyền và tài năng của ông trong việc cai quản tam giới đình thần văn võ. Mỗi năm, người dân vẫn tiến quả và dâng hương tại đền thờ ông, hy vọng được nhận lộc và ứng đáng theo ý muốn.

Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên đã để lại một dấu ấn đặc biệt trong lòng người dân Việt Nam, và vẫn được tôn thờ và tưởng nhớ đến ngày nay. Vị thần này không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là một biểu tượng của quyền uy và lòng thành kính.

1