Tất tần tật về chùa Hàm Long và những điều cần biết

Phap Ngo Thich
Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh không chỉ là một ngôi chùa cổ kính, mà còn là nơi nhốt "trùng" lớn nhất cả nước. Trên đường đi đến chùa, bạn sẽ được trải nghiệm những...

Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh không chỉ là một ngôi chùa cổ kính, mà còn là nơi nhốt "trùng" lớn nhất cả nước. Trên đường đi đến chùa, bạn sẽ được trải nghiệm những kiến trúc độc đáo và không gian bình yên. Hãy cùng Digiticket khám phá ngôi chùa này trong bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ Chùa Hàm Long ở đâu?

  • Địa chỉ: thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Hàm Long nằm cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 7km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 40km. Với vị trí thuận lợi như vậy, chùa rất phù hợp để bạn thực hiện các hoạt động lễ chùa trong ngày. Nằm ngay bên sườn đồi, chùa Hàm Long mang đến không gian bình yên và thơ mộng.

chua ham long 1 Ảnh: Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long có tuổi đời hàng nghìn năm và được mệnh danh là ngôi chùa cắt trùng, nhốt vong lớn nhất Việt Nam. Khi đến thăm chùa Bắc Ninh này, bạn sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng các bức tượng Phật và kiến trúc cổ mà còn tìm hiểu về thế giới tâm linh huyền bí và những giai thoại kì diệu.

Hướng dẫn đường đi chùa Hàm Long Bắc Ninh

Để đến chùa Hàm Long từ thủ đô Hà Nội, bạn có thể đi theo hướng QL1, rẽ sang đường QL18 và đi qua Công ty Kính Nổi khoảng 2km. Hỏi người dân địa phương, ai cũng biết đến chùa Hàm Long.

Chùa đã được tu sửa nhiều lần, vì vậy từ cổng chùa, bạn có thể cảm nhận được không khí thanh tịnh và yên bình của nơi này.

chua ham long 2 Ảnh: Chùa Hàm Long

Khi bạn đến Bắc Ninh, đừng quên ghé thăm chùa Dâu - ngôi chùa được vinh danh "đệ nhất cổ tự trời Nam".

Những bí ẩn ở chùa Hàm Long Bắc Ninh

Chùa Hàm Long được xây dựng trên ngọn núi Long Lĩnh, bao bọc xung quanh là các núi Rùa, Kỳ Lân và núi Phượng Hoàng. Theo thư tịch cổ, đây được xem là vị trí phong thủy đúng đất Long - Ly - Quy - Phượng. Trên đường lên chùa, bạn sẽ phải bước qua những bậc đá và được bao quanh bởi nhiều loại cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm.

Chùa Hàm Long vẫn giữ lại những bức tượng Phật cổ và 14 ngôi tháp mộ, được xây dựng từ thời đại nhà Trần, Hậu Lê và nhà Nguyễn. Trong số đó, các bức tượng đáng chú ý nhất là pho tượng Phật Thích Ca cao 2,1m, tượng A-nan và Ca-diếp cao 1,86m, tượng Hoàng hậu Maya cao 1,58m. Tất cả các bức tượng này đều được đúc bằng đồng bằng kỹ thuật rất tinh xảo.

chua ham long 3 Ảnh: Chùa Hàm Long

Kiến trúc của chùa cổ kính, mái chùa và ngôi tháp mang màu rêu phong, tạo nên một không gian u tịch độc đáo. Du khách thập phương ghé qua chùa không chỉ để cầu may mắn, bình an mà chủ yếu để "nhốt trùng" và "nhốt vong".

Trong chùa còn có ngọn tháp Cứu sinh và tháp Như Trừng Lân Giác, được xây dựng từ thời nhà Lý, đóng vai trò chỉ đường dẫn lối cho các vong linh được siêu thoát. Ngoài ra, trong chùa còn có bộ kinh Thập nguyện, bộ ván khắc phù giải và các cao tăng. Trong số đó, Thiền sư Dương Không Lộ là một trong những thiền sư nổi tiếng đã giúp rất nhiều gia đình hóa giải trùng tang thành công.

chua ham long 4 Ảnh: Chùa Hàm Long

Ngày nay, người ta gọi chùa Hàm Long Bắc Ninh là chùa Đệ nhất nhốt trùng. Câu nói "Một đồn mười, mười đồn trăm" đã truyền tai và các giai thoại về việc hóa giải trùng tang, nhốt vong ở chùa Hàm Long đã trở thành câu chuyện quen thuộc đối với nhiều người dân địa phương. Buổi chiều, nhà chùa thường nấu cháo và cúng vong hồn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về những câu chuyện tâm linh độc đáo này, hãy hỏi các sư thầy trong chùa. Cảnh đẹp của chùa Hàm Long sẽ làm bạn say đắm, nhưng bạn sẽ cảm nhận được không khí u tịch nơi đây.

chua ham long 5 Ảnh: Chùa Hàm Long

Lễ hội chùa Hàm Long diễn ra hàng năm vào ngày 23 - 25/1 âm lịch và thu hút rất nhiều du khách thập phương. Trong lễ hội, có các lễ tắm pho tượng thờ, hoạt động hát chèo, kể hạnh, kể lại công đức của Đức Phật, khuyên dạy các Phật tử tích đức và làm việc thiện. Đây cũng là nơi đào tạo nhiều vị kinh sư có tiếng ở Bắc.

chua ham long 8 Ảnh: Chùa Hàm Long

Lưu ý khi đi chùa Hàm Long Bắc Ninh

Khi ghé thăm chùa Hàm Long, các tín đồ Phật tử nên mặc đồ kín đáo và lịch sự để thể hiện sự tôn kính với Đức Phật. Nếu bạn và gia đình muốn làm lễ gửi vong hoặc nhốt trùng, hãy tham khảo ý kiến của sư chủ trì. Đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về thực hư chuyện hóa giải trùng tang ở chùa Hàm Long. Để tránh nhiều hoạt động trục lợi, hãy hỏi trực tiếp các sư thầy về thủ tục và lễ nghi tiến hành.

chua ham long 7 Ảnh: @polruzh

Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh là một ngôi chùa kì bí nổi tiếng với việc nhốt vong và nhốt trùng. Nếu bạn muốn tham quan chùa, khám phá kiến trúc cổ và lắng nghe những câu chuyện kì bí, hãy không bỏ lỡ ngôi chùa này nhé!

Khám phá thêm một số ngôi chùa nổi tiếng khác ở Bắc Ninh:

  • Chùa Bút Tháp Bắc Ninh: Kinh nghiệm tham quan chi tiết nhất.
  • Kinh nghiệm đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh đầy đủ từ A - Z.
1