Xem thêm

Tam Thánh Phật: Người cai quản cõi Tây Phương

Phap Ngo Thich
Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Đạo Phật đã chiếm một vị trí quan trọng. Việc thờ Phật tại gia đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình, đặc biệt là việc thờ...

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Đạo Phật đã chiếm một vị trí quan trọng. Việc thờ Phật tại gia đã trở nên phổ biến trong nhiều gia đình, đặc biệt là việc thờ tượng Tam Thánh Phật. Vậy Tam Thánh Phật gồm những ai và ý nghĩa của việc thờ tượng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tượng Tam Thánh Phật

Tam Thánh Phật, còn được gọi là Tây Phương Tam Thánh, là ba vị cai quản cõi Tây Phương Cực Lạc - nơi không có phiền não và khổ đau như thế gian. Tam Thánh Phật gồm 3 vị: Đức Phật A Di Đà đứng ở chính giữa, bên tay trái của Ngài là Quan Âm Bồ Tát với cành dương liễu và bình nước cam lồ, và bên tay phải của Ngài là Đại Thế Chí Bồ Tát cầm một nhành hoa sen màu xanh.

Bộ tượng tây phương tam thánh Hình ảnh Bộ tượng tây phương tam thánh đứng

Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương, còn hai vị bồ tát là trợ tuyên đắc lực của Đức Phật. Quan Âm Bồ Tát tượng trưng cho lòng Từ Bi vô biên, trong khi Đại Thế Chí Bồ Tát tượng trưng cho Trí Tuệ siêu phàm.

Phân biệt Tam Thánh Phật và Tam Thế Phật

Hiện nay, việc thờ Tam Thánh Phật khá phổ biến, tuy nhiên nhiều người hay nhầm lẫn giữa Tam Thánh Phật và Tam Thế Phật. Thực ra, hai khái niệm này chỉ đề cập đến các vị Phật khác nhau.

 • Bộ tượng Tam thế Phật là ba vị Phật chủ trì ở ba thế giới Quá khứ, Hiện tại và Tương lai. Ba vị này bao gồm Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, và Phật Di Lặc (hoặc Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, và Phật Dược Sư).

 • Bộ tượng Tam Thánh Phật lại là ba vị của thế giới Tây Phương cực lạc. Ba vị này gồm Phật A Di Đà và hai bồ tát là Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Ý nghĩa của tượng Tam Thánh Phật

 • Ý nghĩa hình tượng Đức Phật Phật A Di Đà: Đức Phật A Di Đà là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Với lòng từ bi và trí tuệ thông đạt, Ngài có thể giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ nơi trần thế. Tượng Đức Phật A Di Đà thường được thể hiện với tư thế ngồi thiền hoặc đứng trên hoa sen, bắt ấn cam lồ đưa lên ngang vai, và tay phải duỗi xuống thể hiện mong muốn cứu độ chúng sinh thoát khỏi biển khổ của trần gian.

 • Ý nghĩa hình tượng của Phật Bồ Tát Quan Âm: Bồ Tát Quan Thế Âm đại diện cho sự từ bi và nhẫn nại. Người có thể quan sát hết những âm thanh khổ đau của thế gian và cứu độ chúng sinh một cách tự tại. Bồ Tát Quan Thế Âm luôn được thể hiện với tay trái cầm bình cam lồ và tay phải cầm nhành dương liễu. Nước cam lồ là biểu tượng cho lòng từ bi và nhành dương liễu tượng trưng cho đức nhẫn nhục.

 • Ý nghĩa hình tượng của Phật Đại Thế Chí Bồ Tát: Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên trái Phật A Di Đà trong bộ Tam Thánh Phật. Người luôn đeo chuỗi anh lạc và cầm cành hoa sen màu xanh. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết và tinh tấn, trong sạch và không tham-sân-si. Đại Thế Chí Bồ Tát sử dụng trí tuệ để soi sáng đường giúp chúng sinh thoát khỏi phiền não và đưa về cõi tịnh độ.

Ý nghĩa thờ tượng Tam Thánh Phật tại gia

Thờ phật không chỉ là việc thể hiện lòng thành tâm và sự tôn kính, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc khác:

 • Nhắc nhở mọi người sống từ bi độ lượng: Chúng ta nên sống tốt và đẹp, hướng tới việc làm nhiều việc thiện và mang lại hạnh phúc trong cuộc sống. Đồng thời, hãy gieo nhân thiện để thu về trái ngọt và hoa thơm.

 • Cầu nguyện một cuộc sống bình an: Chúng ta tin rằng Phật luôn có tấm lòng từ bi, thương người và sẽ hóa giải mọi đau khổ, bất hạnh, mang lại cuộc sống bình an.

 • Thể hiện tín ngưỡng lâu đời và niềm tin vào Phật Pháp: Thờ Phật đã trở thành tín ngưỡng lâu đời của Việt Nam và của các quốc gia theo đạo Phật. Tượng Tam Thánh Phật được thờ ở nhiều chùa chiền lớn trong nước.

Nếu bạn có ý định thờ Tam thánh phật tại gia, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Bàn thờ Tam Thánh Phật cần được đặt ở một vị trí cao, ít nhất cao hơn đầu của gia chủ. Vị trí đặt bàn thờ nên hướng ra phía cửa chính và không đặt bàn thờ Phật hướng về những nơi không thanh tịnh như nhà tắm, nhà vệ sinh, và phòng ngủ.

 • Không nên thờ chung Tam Thánh Phật với ban thờ gia tiên. Nếu muốn thờ chung, hãy đặt bàn thờ gia tiên ở hai bên hoặc ở dưới của bàn thờ Tam Thánh Phật.

Bộ tượng tây phương tam thánh bằng gỗ Hình ảnh Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng gỗ

 • Tuyệt đối không thờ chung tượng Tam Thánh Phật với tượng các Thần Thánh. Thần thánh là những vị còn nằm trong lục đạo luân hồi và không thể đặt ngang hàng với Phật.

 • Bàn thờ Phật phải được đảm bảo chắc chắn, ngay ngắn, luôn được lau dọn sạch sẽ, và chân nhang thường xuyên được thu gọn.

 • Đồ cúng Tam Thánh Phật chỉ cần dùng hoa quả tươi, bánh kẹo, đồ ăn chay. Tuyệt đối không đặt đồ mặn và vàng mã trên bàn thờ Phật. Hoa quả nên được thay thường xuyên, không để hư hỏng mới thay.

Trên đây là một số lưu ý khi thờ tượng Tam Thánh Phật tại gia. Nếu bạn cần tư vấn về đồ thờ gỗ, tượng thờ gỗ và bộ tượng Tam Thánh Phật bằng gỗ, hãy liên hệ với Đồ thờ Trí Thành:

 • Hotline: 0967 106 548
 • Địa chỉ: Số 4 - Cụm 4 - Ngã Tư Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội

Rất mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc thờ tượng Tam Thánh Phật tại gia.

1