Xem thêm

Sự tích Tam Đa Phúc Lộc Thọ và bài học cho hậu thế

Phap Ngo Thich
Có một câu chuyện đầy ấn tượng về Tam Đa Phúc Lộc Thọ. Chuyện xưa ở Trung Quốc có ba người thực sự tồn tại trong ba triều đại phong kiến. Ông Phúc - Đường...

Có một câu chuyện đầy ấn tượng về Tam Đa Phúc Lộc Thọ. Chuyện xưa ở Trung Quốc có ba người thực sự tồn tại trong ba triều đại phong kiến.

Ông Phúc - Đường Quách Tử Nghi

Theo truyền thuyết của người Hoa Hạ, ông Lộc là một quan tham chuyên ăn đút lót. Trái lại, ông Thọ là một quan thực dụng, ưa xu nịnh vua để được ban thưởng. Chức phụ của ông Thọ trong dinh thì có nhiều cung nữ không kém gì trong cung vua. Riêng ông Phúc lại là quan thanh liêm, trung thực và có gia đình hạnh phúc.

Ông Phúc, hay còn gọi là Quách Tử Nghi, là một thừa tướng đời Đường. Dù xuất thân từ tầng lớp quý tộc, ông sống cuộc sống liêm khiết và trung thực. Ông không bao giờ đánh đổi nhân cách chỉ vì vinh hoa, phú quý.

Tam Đa Phúc Lộc Thọ Ảnh: Sự tích Tam Đa Phúc Lộc Thọ và bài học cho hậu thế

Cụ bà và cụ ông

Cụ bà và cụ ông có tuổi như nhau, như câu ngạn ngữ Việt Nam nói: "Cùng tuổi nằm duỗi mà ăn". Người Hoa Hạ tại Trung Quốc tin rằng, vợ chồng cùng tuổi là rất tốt. Họ có thể cân bằng sinh khí âm, khí dương cho nhau, giúp giảm bớt những bệnh tật vàng nguy hiểm. Cụ bà và cụ ông có cùng tuổi nên dễ hiểu nhau, nên hai người thật lòng thương yêu nhau. Hạnh phúc của hai người đến cỡ nào thì Phúc cũng không thể sánh bằng. Vì vậy, người đời đã đặt tên ông là Phúc.

Cụ bà và cụ ông Ảnh: Cụ bà và cụ ông

Ông Lộc - Đậu Từ Quân

Ông Lộc, hay còn gọi là Đậu Từ Quân, đã làm quan đến chức Thừa tướng trong triều Tấn. Tuy nhiên, ông là một quan tham. Ông đã hưởng rất nhiều vàng bạc, châu báu từ việc đút lót cho những kẻ nịnh thần, mua quan, bán tước và tổ chức tội ác cho mình và gia đình.

Nhà của ông Lộc có tài sản cao như núi. Nhưng ông trải qua một nỗi buồn lớn khi ông 80 tuổi mà không có người thừa kế. Vì vậy, ông lo lắng và rơi vào tình trạng bệnh tật và chết đi với một thân xác suy nhược, mùi hôi thối đến mức con cái không dám đến gần. Trước khi qua đời, ông không thể nhắm mắt. Ông lẩm bẩm rằng:

"Để cho ai giữ ấm chân nhang của tổ tiên? Ai sẽ chăm sóc cho tôi?"

Ông Lộc Ảnh: Ông Lộc

Ông Thọ - Đông Phương Sóc

Ông Thọ, hay còn gọi là Đông Phương Sóc, đã làm thừa tướng đời Hán. Triết lý làm quan của ông là phải có lộc. Nếu không có lộc, làm quan để làm gì? Dù làm quan buôn chính trị khó nhất và lãi cao nhất, ông vẫn là một quan liêm. Ông không nhận đút lót, ông chỉ thích nhận lộc từ vua.

Số tiền thưởng ông nhận được, ông lại dùng để mua những người phụ nữ đẹp, trẻ để làm vợ hoặc thiếp. Người đương thời đồn rằng trong dinh của ông, có nhiều người phụ nữ xinh đẹp không kém gì cung nữ ở cung vua. Ông sống đến tuổi 125, và người đời đã gọi ông là ông Thọ. Trước khi đến cõi vĩnh hằng, ông Thọ còn cưới một cô thôn nữ xinh đẹp mới 10 tuổi. Ông cho biết ông được sống lâu như vậy là nhờ biết cách "lấy âm để dưỡng dương".

Ông Thọ Ảnh: Ông Thọ

Bài học cho hậu thế

Chúng ta có thể thấy qua ba bức tượng Phúc, Lộc, Thọ, người Hoa Hạ thật tài giỏi. Họ đã thông qua ba vị thừa tướng, ba tính cách khác nhau ở ba triều đại khác nhau để đưa ra những lời răn đời. Trong ba ước mơ của Phúc, Lộc và Thọ, chỉ có thể chọn một điều. Ba vị thừa tướng này được người Trung Quốc thể hiện thành ba hình tượng để người đời có thể học hỏi và chọn lựa cách sống phù hợp.

Chúng ta hãy cùng suy ngẫm về bài học của sự tích Tam Đa Phúc Lộc Thọ. Có phải chúng ta cần lựa chọn những phẩm chất đúng đắn như ông Phúc, trung thực như ông Lộc, hay lựa chọn sự thịnh vượng và nhiều tài lực như ông Thọ?

1