Xem thêm

Nguồn cảm hứng từ nghệ thuật thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phap Ngo Thich
Nghệ thuật thư pháp là một nét đẹp tinh tế, gợi lên những cảm xúc sâu sắc trong tâm hồn. Và không ai khác, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, được biết đến với cái tên...

Nghệ thuật thư pháp là một nét đẹp tinh tế, gợi lên những cảm xúc sâu sắc trong tâm hồn. Và không ai khác, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, được biết đến với cái tên "Thầy", đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người thông qua nghệ thuật này.

Chánh niệm - Con đường đến bình an

Thầy Thích Nhất Hạnh đã xuất gia từ năm 1949 và luôn được ngưỡng mộ vì những đóng góp của mình cho sự hòa bình và tình yêu thương. Chánh niệm, một khái niệm cốt lõi trong những bài giảng của Thầy, đó là sự tập trung vào hiện tại, không phải quá khứ hay tương lai, để đạt được sự bình an thật sự.

Dù bận rộn với các khóa tu và viết sách, Thầy vẫn dành thời gian tổ chức triển lãm thư pháp tại ABC Home, New York từ ngày 6/9 đến 31/12/2013. Cuộc triển lãm mang chủ đề "Thiền Thư pháp: Nghệ thuật chánh niệm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh" trưng bày 88 tác phẩm thư pháp nổi tiếng của Thầy. 60% số tiền thu được từ các cuộc đấu giá này sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho công việc của Thầy, các tu viện, các sư cô Làng Mai và các dự án khác.

Thich Nhat Hanh calligraphy exhibit at ABC Home -New York Thầy viết thư pháp

Nghệ thuật thư pháp - Sự kết hợp giữa thiền tập và nét chấm phá

Vào đêm khai mạc triển lãm, Thầy đã tặng cho khách mời một cơ hội hiếm có - được chứng kiến Thầy viết thư pháp trực tiếp. Việc viết thư pháp cũng là một hình thức thiền tập, những dòng chữ thư pháp mang trong mình mực, trà, hơi thở và năng lượng của niệm và định. Chúng có tác dụng nhắc nhở mọi người về chánh niệm và sự tỉnh thức.

Nhìn những bức thư pháp của Thầy là đủ để ta cảm nhận được sự đẹp đẽ, nhưng được chứng kiến Thầy viết thư pháp trực tiếp là một trải nghiệm tuyệt vời. Một người có mặt trong buổi triển lãm đã chia sẻ: "Thầy bắt đầu viết những dòng chữ như 'Con đã về, Con đã tới', mỗi cử động đều là một nghi lễ. Dõi theo những cử động đầy chánh niệm của Thầy, tôi không thể không cảm nhận được sự hiện diện của một vị Thiền sư với năng lượng tĩnh mịch và hạnh phúc tràn đầy."

Thường xuyên chứng kiến Thầy Thích Nhất Hạnh viết thư pháp cũng đã là một trải nghiệm tuyệt vời - Agapi Stassinopoulos, người phụ trách trang blog của Huffington Post và tác giả của cuốn sách "Unbinding the Heart" đã chia sẻ.

Triển lãm thư pháp ABC New York 2013 Cắt băng khai mạc buổi triển lãm

Xem những tác phẩm thư pháp này, những người có mặt trong buổi triển lãm không thể không cảm nhận sự kính trọng và ngưỡng mộ. Từ sự tĩnh lặng thoát tục tỏa ra từ Thầy, chúng tôi cảm nhận được sự hiện diện của một vị Thiền sư và năng lượng tĩnh mịch đó chính là phép màu mà Thầy để lại trong lòng chúng tôi.

Kết

Nghệ thuật thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mang lại cảm hứng và sự kính trọng đối với nhiều người. Triển lãm thư pháp tại ABC Home, New York không chỉ là một nơi trưng bày những tác phẩm đẹp mắt mà còn là một trải nghiệm tâm linh đáng nhớ. Hãy để nghệ thuật thư pháp của Thầy Thích Nhất Hạnh truyền đạt cho bạn những thông điệp sâu sắc về chánh niệm và tình yêu thương.

1