Chùa Kim Linh II: Hành trình lịch sử

Phap Ngo Thich
Chùa Kim Linh II: Nơi hòa quyện giữa thiên nhiên và tâm linh Chùa Kim Linh II, nằm bên bờ sông Tiền tươi mát, là điểm đến tôn giáo quan trọng tại xã Bình Ninh,...

Chùa Kim Linh II Chùa Kim Linh II: Nơi hòa quyện giữa thiên nhiên và tâm linh

Chùa Kim Linh II, nằm bên bờ sông Tiền tươi mát, là điểm đến tôn giáo quan trọng tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, chùa được trụ trì bởi Sư cô Thích Nữ Hải Tuệ - một nhân vật đầy uy tín và kinh nghiệm trong giới Phật tử.

Hành trình từ quá khứ đến hiện tại

Lịch sử chùa Kim Linh II

Chùa Kim Linh II được xây dựng vào năm 1930, bởi bà Nguyễn Thị Nay (pháp danh Diệu Hạnh) với lòng tâm bồi đắp tại đất nhà để tạo nơi tu học. Ban đầu, ngôi chùa được xây dựng bằng cây lá. Sư cô Diệu Hạnh, người tu tập tại chùa từ năm 1930 đến năm 1945, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng Phật tử. Sau khi Diệu Hạnh viên tịch, Hòa thượng Thích Thục Cận đã được mời đến để truyền dạy và hướng dẫn Phật tử tu tập tại chùa. Trong thời gian kháng chiến độc lập, chùa Kim Linh II cũng đã trở thành nơi ẩn náu cho các cán bộ hoạt động cách mạng.

Chùa Kim Linh II ngày nay

Sau khi Hòa thượng Thích Thục Cận viên tịch, Thầy Thích Thiện Hữu đã được mời đến làm trụ trì chùa Kim Linh II. Trong thời gian này, Thầy Thiện Hữu đã cùng với Phật tử trùng tu lại chùa với kiến trúc bán kiên cố, mái lợp tole, vách tường và nền lát gạch bông khang trang, thoáng mát. Dù sau đó Thầy Thiện Hữu cũng viên tịch vào năm 2017, để lại hậu duệ mới chăm sóc và phát triển chùa Kim Linh II.

Sứ mạng của Sư cô Thích Nữ Hải Tuệ

Sư cô Thích Nữ Hải Tuệ

Sau khi Sư cô Thích Nữ Hải Tuệ nhận lời thỉnh nguyện của Phật tử và có sự chấp thuận của ban trị sự giáo hội phật giáo việt nam huyện Chợ Gạo, Sư cô đã đến chùa Kim Linh II từ năm 2017 và trở thành Ni chúng của chùa. Thời gian qua, Sư cô Thích Nữ Hải Tuệ không chỉ hướng dẫn Phật tử tu học mà còn tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Chùa Kim Linh II ngày nay

Kể từ ngày 27/03/2022, Sư cô Thích Nữ Hải Tuệ đã được Ban Trị sự GHPGVN huyện Chợ Gạo bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Kim Linh II, mở ra một chặn đường mới cho sự phát triển của ngôi chùa này.

Kết thúc

Chùa Kim Linh II không chỉ là một địa điểm tôn giáo quan trọng, mà còn là một biểu tượng lịch sử, văn hóa và tâm linh cho cư dân địa phương. Dẫu thời gian trôi qua, ngôi chùa này vẫn luôn tỏa sáng với tinh thần tu học và hy vọng lan tỏa đến tất cả mọi người.

Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang

1