Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị bữa ăn cho cả gia đình, hủ tiếu khô là một lựa chọn lý tưởng. Món trộn này không chỉ hấp dẫn và ngon miệng mà còn tiết kiệm thời gian so với cách làm hủ tiếu nước. Hãy cùng vào bếp và trổ tài thực hiện 3 cách làm hủ tiếu khô ngon tại nhà ngay nhé!
1. Cách làm hủ tiếu khô hải sản ngọt thơm
Nguyên liệu làm hủ tiếu khô hải sản cho 4 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu khô: 300g
- Xương ống: 400g
- Nạc vai heo: 200g
- Tôm tươi: 200g
- Mực tươi: 200g
- Gan heo: 100g
- Tôm khô: 6 - 8 con
- Mực khô: 1 con nhỏ
- Củ cải trắng: 1 củ nhỏ
- Cải cúc: 200g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Trứng cút: 10 quả
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Sữa tươi: 100ml
- Nước tương: 3 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay,...
- Dụng cụ: Dao, dao nạo, nồi, chảo, tô, kéo, rây lọc, vá,...
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế xương ống và hầm xương
- Xương ống rửa sạch dưới vòi nước và để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn.
- Khi nước sôi, cho phần xương ống vào chần sơ 3 - 5 phút. Rửa xương lại vài lần với nước để ráo.
- Lấy nồi khác bắc lên bếp, cho 1 lít nước cùng phần xương ống vào hầm với lửa nhỏ khoảng 60 phút.
Xương ống được sơ chế sạch sẽ giúp món hủ tiếu khô ngon miệng hơn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ lưng, rửa sơ với nước và để ráo.
- Lấy ít muối chà xát lên bề mặt mực 3 - 5 phút, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Dùng dao khứa nhẹ các đường chéo trên bề mặt mực, thái thành từng khúc vừa ăn.
- Cho tôm và mực vào tô ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe tiêu xay, dùng đũa trộn đều và để trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Ngâm gan heo cùng 100ml sữa tươi khoảng 15 phút, rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.
Công đoạn sơ chế các nguyên liệu khác
- Lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt nạc vai heo 3 phút, rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo. Dùng dao băm nhuyễn thịt rồi cho vào tô ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng cafe tiêu xay, trộn đều và để trong 15 - 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp với 300ml nước, mở lửa lớn đun sôi. Cho 10 quả trứng cút vào luộc 8 - 10 phút cho chín, vớt ra, để nguội, lột vỏ.
- Củ cải trắng, cà rốt dùng dao nạo nạo bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, thái thành từng khúc nhỏ. Cải cúc bỏ ngọn, rửa sạch, để ráo, thái khúc.
- Bắc nồi mới lên bếp cùng 300ml nước, đun lửa lớn cho sôi. Cho 300g hủ tiếu khô vào chần sơ 3 phút, vớt ra, để ráo.
Bước 3: Nướng khô mực
- Bắc chảo lên bếp, cho tôm khô, mực khô vào nướng trên lửa nhỏ trong 5 phút.
- Khi thấy tôm và mực khô tỏa hương thơm, thịt cũng săn lại thì tắt bếp, cho ra dĩa. Dùng kéo cắt mực khô thành 4 phần.
Mực nướng thơm nức mũi
Bước 4: Ninh nước dùng
- Cho toàn bộ phần tôm khô, mực khô, cà rốt, củ cải trắng vào nồi nước dùng (nước hầm xương), đậy nắp hầm với lửa nhỏ thêm 60 phút.
- Tắt bếp, dùng rây lọc lấy phần nước dùng, nghiền nhuyễn củ cải trắng, cà rốt qua rây vào nồi nước vừa lọc.
- Bắc nồi nước dùng lên bếp đun với lửa vừa 7 phút.
- Khi nước dùng sôi trở lại, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.
- Dùng vá đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Luộc gan heo và cải cúc
- Bắc nồi khác lên bếp cùng 700ml nước, cho gan heo và 1 muỗng cafe hạt nêm vào luộc với lửa vừa khoảng 10 - 15 phút.
- Gan heo chín, tắt bếp, vớt ra để nguội 5 phút, thái thành các lát mỏng vừa ăn.
- Bắc nồi mới lên bếp cùng 500ml nước đun lửa lớn. Khi nước sôi cho cải cúc đã sơ chế vào luộc khoảng 2 - 3 phút, tắt bếp.
- Cho cải cúc vào tô nước lạnh 2 phút cho giòn, vớt ra, để ráo.
Gan heo luộc chín, cải cúc chần sơ
Bước 6: Xào tôm mực, thịt băm, làm dầu tỏi
- Bắc chảo khác lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng với lửa vừa. Cho phần thịt nạc vai heo băm nhuyễn vào xào đều 5 - 7 phút. Thấy thịt săn thì tắt bếp, cho ra đĩa.
- Cũng với chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa. Cho tôm, mực đã ướp vào đảo đều khoảng 3 - 5 phút, tắt bếp, cho ra đĩa.
- Lấy nồi khác bắc lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, đun lửa vừa rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
- Nêm vào 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe hạt nêm và 100ml nước, hạ lửa nhỏ đun từ 3 - 5 phút.
- Khi đường tan, nước sốt sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Bước 7: Hoàn thành
- Lần lượt cho vào tô hủ tiếu, tôm, mực, nạc vai, gan heo, trứng cút, cải cúc, 1 ít dầu tỏi lên trên là đã có thể thưởng thức.
Món hủ tiếu khô hải sản tự làm ngon không hề kém cạnh gì với các hàng quán
Món hủ tiếu khô hải sản tuy có cách chế biến cầu kỳ một chút nhưng thành phẩm luôn thơm ngon và đáng đồng tiền bát gạo. Hủ tiếu mềm mềm, dai dai quyện với dầu tỏi đậm đà, thật thú vị! Bạn có thể chuẩn bị thêm giá đỗ, hẹ để làm giảm độ ngấy của món ăn nhé!
2. Hướng dẫn làm hủ tiếu khô xá xíu ngon miễn chê
Các loại nguyên liệu làm món hủ tiếu khô xá xíu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt xá xíu: 200g
- Thịt heo: 150g
- Tôm khô: 10g
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Cần tây: 5 nhánh
- Hành lá: 5 nhánh
- Ngò rí: 5 nhánh
- Giá đỗ: 100g
- Hẹ: 50g
- Tỏi: 5 tép
- Bột bắp: 2,5 muỗng canh
- Nước tương: ½ muỗng canh
- Tương cà: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Dầu mè: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,...
- Dụng cụ: Dao, nồi, tô, thớt, máy xay thịt,...