Cơm cháy giòn giòn với mắm ớt mặn vừa phải khiến món ăn này trở nên thú vị và hấp dẫn với nhiều người. Nếu bạn cũng là một tín đồ của món này thì hãy theo dõi chi tiết bài viết sau đây để biết ngay 2 cách làm cơm cháy cực ngon nhé!
Cách làm cơm cháy mắm ớt
Nguyên liệu
- 500gr gạo nếp
- 20gr tôm khô
- 10gr tỏi băm
- Các loại gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, đường, sa tế, ớt băm, ớt bột, nước cốt chanh.
Hình 1: Cách làm cơm cháy mắm ớt
Làm sốt mắm ớt
Ngâm tôm khô trong nước cho mềm rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước, sau đó dùng chày giã nhuyễn.
Cho vào chảo nóng 2 thìa dầu ăn, khi dầu sôi thì thêm vào tỏi băm để phi thơm. Tiếp theo đó thì bạn thêm vào chảo 50ml nước mắm, 50gr đường, 30gr sa tế, 20gr ớt băm, 10 gr ớt bột cùng một ít nước cốt chanh và phần tôm khô đã giã nhuyễn. Đảo đều tay đến khi thấy nước sốt sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Hình 2: Làm sốt mắm ớt
Chế biến phần cơm
Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước sạch khoảng 3-4 tiếng, sau đó vo gạo để loại bỏ bụi bẩn và hấp gạo nếp trong 15 phút hoặc nấu chín gạo nếp trong nồi cơm điện. Khi cơm chín thì bạn xới ra và để nguội, tiếp đó cho vào khuôn tròn hoặc hộp có hình dạng tùy thích rồi dàn mỏng, ấn nhẹ để tạo hình cho món cơm cháy.
Bước 2: Phơi phần cơm dưới ánh nắng 3 tiếng cho hạt cơm khô lại. Bạn cũng có thể dùng lò nướng để sấy khô hạt cơm nhanh và sạch sẽ hơn, mỗi mặt cơm sấy khoảng 30 phút ở mức nhiệt 120 độ C.
Bước 3: Chiên cơm đã sấy khô trên lửa vừa với lượng dầu ngập xâm xấp mặt cơm. Khi cả hai mặt cơm cháy vàng đều thì rưới sốt mắm ớt lên và tắt bếp.
Hình 3: Chế biến phần cơm
Hoàn thành
Cơm cháy giòn rụm ngấm đều sốt mắm ớt cay mặn cực ngon. Bạn có thể làm thêm mỡ hành và tóp mỡ rồi rưới lên cơm cháy cùng với sốt mắm ớt để món ăn bắt mắt và ngon miệng hơn. Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể hoàn thành ngay món cơm cháy mắm ớt hấp dẫn để thưởng thức cùng với người thân của mình.
Hình 4: Hoàn thành cơm cháy mắm ớt
Cách làm cơm cháy chà bông
Nguyên liệu
- Cơm gạo nếp
- Chà bông
- Mỡ heo
- Các loại gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, giấm ăn, đường, sa tế, ớt bột.
Hình 5: Cách làm cơm cháy chà bông
Làm sốt mắm ớt
Làm nóng chảo trên bếp và cho vào 50ml nước mắm, 50ml giấm ăn, 50gr đường, 30gr sa tế, 15gr ớt bột. Khuấy đều tay đến khi sốt mắm ớt sôi và sệt lại thì bạn tắt bếp.
Hình 6: Làm sốt mắm ớt
Chế biến phần cơm
Trộn cơm gạo nếp đã xới và để nguội với một ít mỡ heo, trộn đều nhẹ nhàng để cơm không bị nát. Tiếp theo cho cơm vào khuôn tròn hoặc hộp tùy thích, dàn mỏng cơm và ấn nhẹ để nén cơm cho chặt, tuy nhiên cũng cần chú ý lực ấn để cơm không bị nén chặt quá dẫn đến hạt cơm không thể nở bung ra khi chiên.
Đem cơm phơi dưới ánh nắng khoảng 3 tiếng hoặc dùng lò nướng để sấy khô. Sau đó bạn cho cơm đã phơi hoặc sấy khô lên chảo chống dính và chiên ngập dầu để cơm cháy được vàng đều.
Hình 7: Chế biến phần cơm
Phết sốt và chà bông
Dùng thìa rưới nước sốt mắm ớt lên hai mặt của cơm cháy cho đều, tránh dồn vào một vị trí sẽ khiến cơm cháy có chỗ bị mặn quá. Đợi thêm khoảng 15 giây thì tắt bếp và rắc chà bông lên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Cách làm cơm cháy chà bông khá đơn giản nhưng lại cực kỳ giòn và ngon miệng. Miếng cơm cháy giòn rụm ngấm đều nước sốt đậm đà, cùng với đó là vị mặn mặn của chà bông chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Hình 8: Thành phẩm cơm cháy chà bông
Tổng kết
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm cơm cháy mắm ớt và cơm cháy chà bông cực kỳ giòn ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm: Cách đặt thời gian và nhiệt độ nồi chiên không dầu phù hợp với từng loại món ăn
Nên mua nồi chiên không dầu loại nào? Top 5 sản phẩm nên sở hữu 2023 So sánh nồi chiên không dầu Hafele và Hotwell: Dòng nào cao cấp hơn?