5 Công Thức Món Chay Nấu Chỉ 10 Phút Là Xong, Vừa Ngon Lại Bổ

Phap Ngo Thich
Món chay không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon và dinh dưỡng giàu giá trị mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn hàng ngày của bạn....

Món chay không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon và dinh dưỡng giàu giá trị mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Dưới đây là 5 công thức món chay đơn giản, với thời gian nấu chỉ 10 phút, chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn và gia đình.

1. Cần Tây Xào Nấm

Nguyên liệu

  • Rau cần tây.
  • Mộc nhĩ.
  • Tỏi.
  • Dầu hào.
  • Muối.

Cách làm món chay cần tây xào nấm

  • Cần tây cắt rễ, bỏ lá rồi rửa sạch, dùng dao cắt chéo thành từng miếng vừa ăn.
  • Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước sôi chần sơ trong khoảng 1 phút thì vớt ra.
  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi băm rồi trút cần tây, mộc nhĩ vào xào trên lửa vừa. Thêm khoảng 1 chén nước lọc vào, vặn nhỏ lửa cho cần tây và mộc nhĩ chín.
  • Nêm muối, mì chính, dầu hào vào đảo chung cho nguyên liệu ngấm gia vị. Cuối cùng, cho 1 chút nước bột ngô vào để phần sốt đặc lại sau đó trút rau củ ra đĩa là có thể thưởng thức.

2. Củ Sen Xào Chua Ngọt

Nguyên liệu

  • Củ sen.
  • Tỏi.
  • Xì dầu nhạt.
  • Đường trắng.
  • Giấm ăn.
  • Tương cà.
  • Tinh bột.

Cách làm món chay củ sen xào chua ngọt

  • Củ sen gọt vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn. Đun nước sôi, thêm vài giọt giấm ăn rồi cho củ sen vào chần sơ. Bước này sẽ giúp củ sen chín giòn, ngọt mà không bị thâm đen.
  • Phần nước sốt bạn pha với tỷ lệ: 2 thìa xì dầu nhạt, 3 thìa nước sốt cà chua, 3 thìa đường trắng rồi trộn đều lên.
  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, gừng băm rồi trút củ sen vào xào.
  • Khi củ sen chuyển màu, bạn rưới nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị sẵn vào xào cho tới khi củ sen chín, thấm đẫm nước sốt là được.
  • Pha tinh bột cùng nước lọc rồi đổ vào chảo củ sen, đảo chừng 2 phút thì rắc hành lá thái nhỏ lên trên là có thể tắt bếp.

3. Măng Om

5 công thức món chay nấu chỉ 10 phút là xong, vừa ngon lại bổ - 3

Nguyên liệu

  • Măng.
  • Hắc xì dầu.
  • Xì dầu nhạt.
  • Đường.
  • Hành lá.

Cách làm món chay măng om

  • Măng bóc bỏ phần vỏ già, giữ lại phần non bên trong rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Đun nước sôi, thêm vào đây 1 thìa muối rồi bỏ măng vào chần sơ chừng 3 - 5 phút thì vớt ra, để ráo nước. Bước này sẽ giúp loại bỏ hiệu quả vị đắng của măng.
  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, gừng tỏi rồi trút măng vào xào khoảng 1 phút, tới khi măng xém vàng các cạnh là được.
  • Lúc này, bạn cho xì dầu nhạt, hắc xì dầu vào, đảo đều tới khi măng ngấm gia vị thì thêm vào đây ½ bát nước. Đậy nắp vung, đun nhỏ lửa khoảng 5 - 8 phút.
  • Cuối vùng, mở nắp, vặn lửa lớn để thu được phần nước sốt sánh sệt. Lúc gần tắt bếp, bạn cho đường vào xào chung sẽ giúp tăng hương vị cho món ăn.

4. Tàu Hũ Ky Xào Nấm

5 công thức món chay nấu chỉ 10 phút là xong, vừa ngon lại bổ - 4

Nguyên liệu

  • Tàu hũ ky.
  • Ớt xanh.
  • Nấm hương.
  • Dầu hào.
  • Xì dầu nhạt.
  • Hắc xì dầu.
  • Tinh bột.
  • Tỏi.

Cách làm món chay tàu hũ ky xào nấm

  • Ngâm tàu hũ ky trong nước ấm cho mềm sau đó đem cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm và ớt xanh thái nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm rồi cho nấm cùng tàu hũ ky vào xào trên lửa tới khi các nguyên liệu chín mềm là được.
  • Khi nấm và tàu hũ ky có mùi thơm, bạn cho ớt xanh vào đảo chung rồi nêm dầu hào cho vừa ăn.
  • Pha tinh bột với nước sau đó rưới vào chảo tàu hũ ky, đảo đều chừng 2 phút thì tắt bếp.

5. Ớt Xanh Sốt Tỏi

5 công thức món chay nấu chỉ 10 phút là xong, vừa ngon lại bổ - 5

Nguyên liệu

  • Ớt xanh.
  • Gừng.
  • Tỏi.
  • Muối.
  • Giấm.
  • Đường.
  • Dầu hào.
  • Xì dầu hạt.
  • Giấm balsamic.

Cách làm món chay ớt xanh sốt tỏi

  • Ớt xanh bỏ cuống, bỏ hạt rồi rửa sạch. Nếu ớt quá to bạn có thể thái thành từng miếng nhỏ để ớt dễ chín.
  • Đun nóng dầu ăn, trút ớt xanh vào xào. Lưu ý, vừa xào vừa dùng thìa ấn ớt xuống để vỏ tiếp xúc với dầu nhiều hơn. Kiểm tra thấy ớt xanh chín mềm, thơm thì gắp ra.
  • Tận dụng chảo vừa xào ớt, bạn thêm dầu ăn rồi phi thơm tỏi, gừng, tương đậu. Tiếp đến, nêm thêm dầu hào, muối, đường, giấm, xì dầu nhạt để làm nước sốt.
  • Khi sốt sánh đặc lại, bạn tắt bếp, rưới phần sốt vừa nấu lên trên ớt xanh là có thể thưởng thức.
1