Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích và lựa chọn đó là sườn chay cơm tấm. Sườn chay cơm tấm có thể được lựa chọn làm bữa ăn chính trong gia đình hoặc bạn có thể chế biến chúng vào các dịp đặc biệt trong năm. Nhắc tới sườn chay cơm tấm, bạn có thể hình dung với một hương vị thơm ngon, đậm đà, cuốn hút mà không hề có cảm giác khô, ngấy. Sườn chay cơm tấm là một món ngon hấp dẫn.
Sườn chay cơm tấm được làm từ gì?
Sườn chay cơm tấm là một món ăn chay ngon và hấp dẫn, được làm từ các nguyên liệu như sườn chay, cơm tấm, dưa leo, củ cải trắng, cà rốt, sả, dừa, nước mắm chay và gia vị. Sườn chay hay còn gọi là một loại thịt chay được làm từ các thành phần như đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ và được nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng.
Caption: Sườn chay cơm tấm được làm từ gì?
Nhìn tổng thể miếng sườn chay thì chúng có hình dáng rất giống những miếng sườn heo, thưởng thức chúng sẽ có mùi thơm và khi ăn có sự dai dai và ngọt tự nhiên.
Cách làm sườn chay không quá phức tạp, bạn có thể làm tại nhà hay mua sườn chay chế biến sẵn. Sườn chay có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và mang những hương vị thơm ngon độc đáo riêng biệt. Các món ăn phổ biến từ sườn chay như sườn chay chiên, sườn chay chiên giòn, sườn chay xào chua ngọt, cơm sườn chay, sườn chay kho thơm, sườn chay chiên nước mắm...
Tại đây: Ăn cơm tấm An Giang ngon ở đâu?
Để làm món cơm tấm sườn chay cũng không quá khó với các nguyên liệu cần thiết như sau:
- Sườn chay 300 gr
- Tỏi 10 gr
- Dầu hào chay 20 ml
- Đường 60 gr
- Nước 50 ml
- Dầu điều 10 ml
- Tương cà 30 gr
- Tương ớt 20 gr
- Rượu mai quế lộ 20 ml
- Tiêu 5 gr
- Mật ong 30 ml
- Muối 10 gr
- Bột ngọt 5 gr
Chế biến sườn chay
Sườn chay chính là linh hồn của món cơm tấm sườn chay. Và để có được thành phẩm sườn chay ưng ý thì khâu chế biến sườn rất quan trọng.
Làm sốt sườn chay
Trước hết bạn cần làm sốt cho món sườn chay. Sốt sườn chay được thực hiện như sau:
- Cho dầu vào chảo bật bếp để chảo nóng và cho dầu vào khi dầu nóng bạn tiến hành cho phần tỏi băm vào và phi cho vàng đều.
- Cho 1 muỗng canh dầu điều vào tỏi phi cùng 2 muỗng canh tương cà kết hợp với 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 5gr tiêu và 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh muối, 5gr bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào chay, 3 muỗng canh đường.
- Khuấy đều hỗn hợp sau đó đun ở lửa nhỏ sao cho gia vị hòa tan và quyện vào nhau. Ướp sườn
Uớp sườn chay
- Trước hết bạn cần ngâm sườn non chay trong nước khoảng 30 phút.
- Tiến hành vớt sườn đã ngâm và vắt cho ráo nước, chiên sơ 5 miếng sườn trong chảo đã nóng dầu để đảm bảo sao cho sườn mềm bên trong và giòn bên ngoài. Sau đó, cho sườn ra để ráo dầu
- Trộn phần sốt đã chuẩn bị bên trên và ướp tầm 30 phút cho sườn thấm đều. Tiếp đến bạn dùng cây tăm đâm lỗ trên bề mặt sườn để miếng sườn thấm sốt ngon và đậm đà hơn.
- Sử dụng 50ml nước cùng 1 muỗng cà phê đường lên chảo, khi nước sôi hoàn toàn bạn tiến hành cho toàn bột phần sườn đã ướp vào và khìa cho đến khi cạn nước là thịt sẽ mềm ngon.
- Thành phẩm thu được miếng sườn chay thơm, mềm bên trong, giòn bên ngoài, màu vàng bắt mắt.
Cách làm sườn chay cơm tấm thơm ngon dễ làm
Caption: Cách làm sườn chay cơm tấm thơm ngon dễ làm
Cách làm sườn chay giòn
Sườn chay giòn rất đơn giản và dễ làm. Các nguyên liệu cần có như sau:
- 300gr sườn chay
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm sườn chay chiên giòn như sau:
Sườn chay mua về bạn ngâm trong nước cho nở, tiếp đến vắt ráo nước rồi đem xé nhỏ thành từng miếng mỏng vừa ăn. Ướp sườn với gia vị gồm một ít muối, đường, hạt nêm, tiêu, và bột ngọt phù hợp với khẩu vị của bạn.
Tiếp đến bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì bạn cho 500ml dầu ăn vào chảo, sau đó đợi dầu sôi lên rồi cho sườn chay đã ướp vào chiên. Khi chiên bạn cần để lửa vừa cho đến khi sườn chín vàng thì bạn cho ra để ráo dầu là thu được thành phẩm.
Cách làm sườn chay rim nước tương
Sườn chay rim nước tương rất đơn giản và dễ làm. Để có được cách làm sườn chay rim với nước tương bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Khoảng 300gr sườn chay
- Gia vị nước tương, tỏi, dầu ăn, đường
Cách thức tiến hành như sau:
Bạn cũng cần ngâm sườn chay vào nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng và cho dầu ăn và phi thơm cùng với tỏi sau đó bạn tiến hành bỏ đường và nước tương. Hỗn hợp đã hòa quyện thì bỏ sườn chay chiên và rim trên lửa nhỏ sao cho cho sườn chay thấm gia vị và hơi keo lại.
Thành phẩm thu được món sườn chay rim nước tương thơm ngon và hấp dẫn.
Cách làm sườn chay rim me
Để có món sườn chay rim me các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 500gr sườn chay
- Tỏi cắt nhỏ
- Tôi
- Gia vị: Gia vị chay, tương ớt, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách làm món sườn chay rim me chua ngọt:
Sườn chay bạn cho vào nước để ngâm khoảng 30 phút sau đó rửa sạch và vắt ráo, cắt thành lát vừa phải.
Tiếp đến cho sườn vào chảo chiên cho đến khi sườn có màu vàng. Phần me cô đặc bạn cho vào nước sôi rồi chắt lấy nước cốt me.
Bắc chảo lên bếp cộng một chút dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm và cho nước sốt me vào, cho thêm một ít hạt nêm, đường, tương ớt và bột ớt rồi khuấy đều.
Khi hỗn hợp đã sánh và hòa quyện keo vào nhau thì cho sườn vào đảo đều để lửa nhỏ, đun chứng 3-5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm thu được món sườn chay rim me vàng óng, nước sốt sánh quện. Miếng sườn thơm ngon, mềm, vị vừa ăn. Sườn chay rim me bạn có thể kết hợp ăn cùng cơm tấm đó là một sự kết hợp rất hoàn hảo.
Kết luận
Cách làm sườn chay cơm tấm không quá khó, thời gian thực hiện nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng làm tại nhà ngay hôm nay từ những chia sẻ của bài viết trên. Cơm tấm sườn chay món ẩm thực trứ danh làm nên hương vị của quê hương, của nét ẩm thực người Việt. Còn có rất nhiều món cơm tấm ngon, ấn tượng có tại quán Cơm tấm Hướng Dương.