Chả lụa chay từ tàu hũ ky là một món ăn phổ biến được ưa thích trong cộng đồng ẩm thực chay. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky, giữ nguyên vị giòn ngon đặc trưng nhưng không sử dụng các nguyên liệu từ động vật.
Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky tươi
Nguyên liệu chả chay tàu hủ ky
- 200 gram tàu hũ ky tươi
- 1 miếng lá chuối
- ½ muỗng cà phê baking soda (muối nở)
- Gia vị: muối, đường, tiêu
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
-
Tàu hũ ky ngâm trong nước để nở mềm, sau đó cắt bỏ các viền cứng.
-
Chuẩn bị nồi đun nước sôi. Khi nước sôi, cho tàu hũ ky và ½ muỗng cà phê baking soda vào, luộc hỗn hợp trong 3 phút.
-
Sau 3 phút, vớt tàu hũ ky ra và để ráo nước. Dùng tay vắt sạch nước còn sót, sau đó cắt nhỏ.
Gia vị ướp chả chay
-
Chuẩn bị một âu, cho tàu hũ ky vào và ướp với ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để gia vị thấm vào chả chay.
-
Dùng lá chuối cuộn phần tàu hũ ky lại thành hình trụ tròn, tương tự như bánh tét.
Cách luộc chả chay
- Chuẩn bị một nồi, thêm nước và luộc chả khoảng 30-40 phút cho chín.
Thành phẩm
Chả lụa chay làm từ tàu hũ ky tươi sẽ có sự giòn ngon hấp dẫn. Bạn có thể dùng nó để ăn với cơm nóng hoặc sử dụng trong các món kho, xào.
Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky khô
Nguyên liệu làm chả lụa chay từ tàu hũ ky
- 1 kg tàu hũ ky khô
- Lá chuối, dây lạc
- 2 muỗng canh tỏi phi
- 2 muỗng canh tiêu xay
- 1 muỗng canh tiêu hạt
- Ớt hiểm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt chay
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
-
Tàu hũ ky khô ngâm nước cho tới khi nở mềm, sau đó rửa lại và để ráo nước. Tiến hành xé thành miếng nhỏ.
-
Rửa sạch ớt và bỏ cuống.
-
Phơi lá chuối để cho lá khô.
Gia vị ướp tàu hũ ky
-
Chuẩn bị một thau, cho tàu hũ ky vào và ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối và tỏi phi.
-
Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào tàu hũ ky.
Xào sơ nguyên liệu
-
Bắc chảo lên bếp, cho tàu hũ ky đã ướp vào và đảo đều trên lửa vừa.
-
Đảo đều tay cho đến khi tàu hũ ky săn lại, ráo nước và chín đều, sau đó tắt bếp.
-
Thêm tiêu xay và tiêu hạt đã chuẩn bị vào và trộn đều hỗn hợp.
Cách gói chả lụa tàu hũ ky chay
-
Đặt 2 miếng lá chuối chồng lên nhau, thêm 1-2 vá tàu hũ ky và ớt xanh vào.
-
Cầm 2 mép lá chuối và úp chúng vào nhau. Gấp 2 mép lá chuối thừa qua cùng một bên và buộc lại bằng dây lạc.
-
Gấp một đầu chả lụa và dựng đứng lên, ép chặt phần tàu hũ ky xuống. Tiếp tục gói phần đầu đòn chả lụa, dùng 1 miếng lá chuối chèn lên trên và buộc dây lạc xung quanh.
-
Tiếp tục gói đầu còn lại tương tự để hoàn thành.
Lưu ý: Cách gói chả lụa chay có thể tương tự như cách gói bánh tét. Nhớ buộc chặt đòn chả để có được thành phẩm ngon nhất.
Hấp chả lụa chay
-
Chuẩn bị xửng hấp và xếp đòn chả lụa lên trên, sau đó đặt xửng hấp vào nồi.
-
Tiến hành hấp chả khoảng 2 tiếng cho đến khi chả chay chín.
Thành phẩm
Chả lụa chay từ tàu hũ ky khô sẽ mềm mịn, dai dai. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của tàu hũ ky kết hợp với gia vị cay cay đặc trưng.
Với 2 cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky trên, thực đơn ăn chay của bạn sẽ phong phú và hấp dẫn hơn. Đừng bỏ lỡ hương vị thơm ngon này! Chúc bạn thành công!
Nguồn: Simplex Food