Xem thêm

Bỏ túi 4 cách nấu lẩu chay thanh đạm, vừa lạ miệng lại thơm ngon, đơn giản, dễ làm

Phap Ngo Thich
Bạn đã biết cách nấu lẩu chay thơm ngon đúng điệu chưa? Cùng khám phá công thức chế biến món lẩu chay hấp dẫn, ngon chuẩn vị trong bài viết sau để thưởng thức cùng...

Bạn đã biết cách nấu lẩu chay thơm ngon đúng điệu chưa? Cùng khám phá công thức chế biến món lẩu chay hấp dẫn, ngon chuẩn vị trong bài viết sau để thưởng thức cùng gia đình những ngày trời se lạnh này nhé!

4 cách chế biến lẩu chay thanh đạm, dễ làm

Dưới đây là 4 công thức nấu lẩu chay kết hợp cùng các nguyên liệu thông dụng mà bạn có thể tham khảo để thực hiện đơn giản tại nhà:

1. Cách nấu lẩu chay nấm

Lẩu chay nấm là một món ăn chay phổ biến trong ẩm thực chay, mang hương vị thơm ngon, thanh đạm từ các loại nấm cùng rau củ quả tươi. Món lẩu này mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực đầy mới lạ và giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu

  • Đậu hũ non, đậu hũ trứng: mỗi loại 200g
  • Đậu hũ ky (váng đậu): 50g
  • Mì trứng (mì vắt): 200g
  • Các loại nấm: nấm đông cô, bào ngư, nấm rơm, đùi gà, linh chi nâu, kim châm (mỗi loại 100g)
  • Rau cải cúc, cải thảo, củ cải trắng, mía lau: mỗi loại 100g
  • Bắp Mỹ: 300g
  • Củ cải muối, cà rốt: mỗi loại 50g
  • Hành boa rô: 50g
  • Hành lá, ngò rí: mỗi loại 10g
  • Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường, dầu ăn, nước tương, tiêu

Thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút để khử mùi. Xé nhỏ hoặc cắt nấm làm đôi, riêng nấm đông cô có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.
  • Rau cải cúc nhặt bỏ phần gốc, rửa sạch.
  • Cải thảo rửa sạch, cắt khúc.
  • Bắp Mỹ rửa sạch, cắt các khoanh tròn 2-3 cm.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Mía lau tước vỏ, chặt thành khúc dài 5 cm rồi chẻ nhỏ.
  • Hành boa rô, hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đậu hũ non, đậu hũ trứng cắt miếng tròn và xếp vào đĩa cùng đậu hũ ky.

Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu chay nấm

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đặt nồi lên bếp, đổ vào 1.5 lít nước lọc, cho tiếp mía lau, củ cải muối, củ cải trắng cùng ½ phần bắp Mỹ vào hầm khoảng 30-45 phút. Sau đó, lọc bỏ đi phần xác rau củ, lấy nước dùng.

Bước 3: Nấu lẩu

  • Phi thơm hành boa rô cùng chút dầu ăn, chế nước hầm rau củ vào nồi. Lần lượt cho vào cà rốt, nấm rơm và phần bắp Mỹ còn lại vào đun sôi tới khi rau củ chín.
  • Nêm nếm gia vị với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và ⅓ muỗng canh muối. Rắc chút hành ngò cắt nhỏ cùng ít tiêu xay giúp tăng thêm hương vị rồi tắt bếp.

Nấu lẩu chay nấm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Nếu dùng nồi lẩu điện, bạn cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi và cắm điện đun sôi lại nước lẩu. Tiếp đó, nhúng lần lượt các loại rau, nấm, đậu hũ đã chuẩn bị vào nước lẩu cho chín tới thì vớt ra thưởng thức. Món lẩu chay nấm này ăn kèm với mì trứng hay bún tươi đều hợp.

Trình bày lẩu chay nấm

2. Cách nấu lẩu chay chua cay

Lẩu chay chua cay có vị thanh đạm của các loại rau, nấm, đậu hũ chay kết hợp nước lẩu đậm đà, chua chua cay cay, mang lại mùi vị ngon hết ý.

Nguyên liệu

  • Đậu hũ chiên: 5 miếng
  • Nấm bào ngư, nấm rơm (mỗi loại 50g), nấm kim châm (100g)
  • Chả quế chay: 50g
  • Thơm (dứa): ½ quả
  • Rau muống, cải thảo (mỗi loại 1 bó)
  • Hạt nêm chay, đường, muối, nước mắm chay, ớt

Thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thơm đem gọt vỏ, bỏ phần mắt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ chiên, chả quế chay cắt thành từng miếng vuông.
  • Nấm các loại cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt đôi hoặc xé thành miếng nhỏ.
  • Rau sống đem nhặt sạch lá úa, bỏ phần gốc rồi đem ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa sạch và vớt ra để ráo nước, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Xào rau củ

  • Cho nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn, dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm rơm, nấm bào ngư cùng chả quế chay vào xào đến khi vừa chín tới thì cho ra đĩa.

Bước 3: Nấu lẩu

  • Cho dầu ăn vào chảo (nên dùng chảo chống dính để dễ dàng đảo đều các nguyên liệu) rồi cho dứa vào xào.
  • Thêm vào nồi khoảng 1.5 lít nước đun sôi rồi cho nguyên liệu đã xào ở bước trên vào.
  • Cho gói gia vị lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và ít muối cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Hoàn thành

  • Vậy là hoàn thành, bạn có thể cho nồi lẩu lên bếp điện từ, bày bún, rau cùng các loại nấm kim châm ra đĩa và thưởng thức.

Thành phẩm lẩu chay chua cay

3. Cách nấu lẩu chay mắm

Lẩu mắm chay thơm thơm, cay cay, đậm đà hấp dẫn với rau ngọt ngon, nấm giòn tươi, đậu hũ béo mềm ngậy, thật tuyệt để đổi món cho gia đình bạn vào những dịp cuối tuần.

Nguyên liệu

  • Mắm chay khô: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Đậu lọ rán: 100g
  • Đậu hũ ky: 1 lát
  • Sả băm (1 thìa canh), hành tím (2 củ), ớt (2 quả)
  • Gia vị: đường (1 thìa canh), hạt nêm chay (½ thìa canh)
  • Rau ăn kèm: rau muống, cà tím, bông súng, rau đắng, mướp,... (mỗi loại 200g) tùy ý thích.

Thực hiện Bước 1: Chế biến nguyên liệu

  • Đậu hũ ky ngâm nước khoảng 3 giờ, rửa sạch bóp khô rồi đem luộc khoảng 20 phút cho mềm.
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cắt nấm thành các miếng mỏng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý thích.
  • Hành tím tách vỏ rồi băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Tách nước mắm

  • Cho mắm khô vào bát, dùng thìa tán ra rồi thêm từ từ khoảng 400ml nước vào tán đều cho mắm tan ra.
  • Tiếp đó, tách mắm qua rây để lấy phần nước mắm và bỏ phần xác mắm đi.

Sơ chế nguyên liệu lẩu chay mắm

Bước 3: Nấu nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, thêm hành tím phi thơm cùng sả băm và ớt.
  • Khi hành tím, sả vàng thơm thì thêm phần nước mắm đã tách vào đun sôi. Bạn có thể sử dụng nước dừa hoặc thêm vài lát mướp để ninh cho ngọt nước.
  • Khi nồi nước lẩu sôi thì mở lửa vừa ninh khoảng 5 phút. Tiếp đó thêm vào ¼ thìa canh đường, ½ thìa canh hạt nêm chay rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, để sôi và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Xếp đậu lọ rán, đậu hũ ky, nấm rơm và rau ăn cùng vào nồi lẩu rồi múc thêm nước lẩu vào. Bạn vừa ăn vừa trụng bún, trụng rau, ăn cùng bát nước chấm cay cay, vị đậm đà của nước lẩu hòa quyện cùng vị ngọt, béo của các nguyên liệu giúp bạn thưởng thức nồi lẩu chay mắm thơm ngon, hấp dẫn.

Hoàn thành lẩu chay mắm

4. Cách nấu lẩu chay chao

Lẩu chay chao là một món ngon rất được yêu thích. Tham khảo cách nấu lẩu chay với chao đơn giản, dễ làm tại nhà dưới đây:

Nguyên liệu

  • Chao: 10 viên
  • Nước chao: 2 muỗng canh
  • Đậu hũ trứng: 1 bịch
  • Đậu hũ ky: 1 miếng
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Cà rốt (1 củ), khoai môn (1 củ), gừng (1 củ), hành tây (1 củ), hành tím (3 củ).
  • Các loại nấm: đông cô, đùi gà, kim chi
  • Nước cốt dừa: 4 muỗng canh
  • Ngò rí, rau ăn kèm tùy ý thích
  • Phở tươi
  • Gia vị

Thực hiện

  • Nướng sơ hành tím, hành tây và cà rốt để dậy mùi thơm, bóc vỏ, cạo sạch. Bắp Mỹ lột vỏ, bỏ râu rồi cắt khúc nhỏ. Ngò rí cắt riêng phần gốc và lá. Gừng thái sợi, khoai môn gọt vỏ và xắt miếng vuông nhỏ.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt, hành tây, hành tím, bắp, khoai môn và gốc ngò rí đã chuẩn bị bên trên vào hầm đến khi mềm thì vớt ra ngoài.
  • Trong lúc đợi hầm, tán nhuyễn chao, đậu hũ ky cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi chiên sơ. Cho một ít chao vào chén, thêm 1 muỗng cafe đường, ¼ muỗng nước cốt chanh, khuấy đều và cho sa tế hoặc ớt vào. Như vậy, bạn đã có một chén nước chấm hấp dẫn ăn kèm lẩu rất ngon.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng rồi cho thêm gừng vào xào sơ. Cho 2 muỗng canh sa tế cùng lượng chao tán nhuyễn còn lại, nêm thêm 2 muỗng canh đường vào và đảo đều ở lửa liu riu.
  • Cho hỗn hợp vừa làm vào nồi nước hầm đun tiếp cho sôi, nêm nếm lại nước lẩu cho vừa khẩu vị. Cho đậu hũ ky, nước cốt dừa vào khuấy đều, chờ sôi lên lại thì tắt bếp.
  • Phở trụng nước sôi, vớt để ráo, rau và nấm sơ chế sạch cho ra đĩa. Bắc nồi lẩu lên, rắc chút ngò rí xắt nhỏ, nhúng các nguyên liệu cho chín là bạn đã có thể thưởng thức cùng với nước chấm chao tuyệt ngon rồi.

Cách chế biến lẩu chay chao

Lưu ý khi ăn lẩu chay

Vì các nguyên liệu để làm món lẩu chay hầu hết từ nguồn thực vật nên rất nhanh chín. Vì vậy, bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon và hương vị đặc trưng của chúng. Theo đó, bạn nên chú ý ăn đến đâu thì cho đồ vào đến đó sẽ ngon hơn.

Lời kết

Có thể thấy các món lẩu chay mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây đều có cách chế biến cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe. FPT Shop chúc các bạn vào bếp thành công để có món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!

Xem thêm:

  • Học cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng, đúng chuẩn bí quyết gia truyền
  • Hướng dẫn chi tiết làm bạch tuộc sa tế thơm ngon và cực kỳ đơn giản tại nhà

Để cả gia đình cùng nhau thưởng thức những nồi lẩu chay thơm ngon, đậm vị không thể thiếu sự hiện diện của những chiếc bếp điện từ thông minh, tiện lợi. Tuy nhiên, hãy chọn các địa chỉ uy tín để tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường. FPT Shop tự hào là địa chỉ phân phối các sản phẩm bếp điện từ đến từ nhiều tên tuổi lớn trên thị trường sản phẩm gia dụng bếp hiện nay.

Tham khảo các mẫu bếp điện từ nấu lẩu chay ngon tại đây.

Bếp điện từ

1