Xem thêm

Hướng dẫn cách làm bánh flan chay, không trứng siêu ngon

Phap Ngo Thich
Cách làm bánh flan chay sau đây sẽ giúp gia đình bạn "đổi gió" với hương vị thơm ngon mới lạ. Bạn tin không, dù không cần trứng nhưng bánh flan vẫn sẽ giữ được...

Cách làm bánh flan chay sau đây sẽ giúp gia đình bạn "đổi gió" với hương vị thơm ngon mới lạ. Bạn tin không, dù không cần trứng nhưng bánh flan vẫn sẽ giữ được vị béo vốn có, hãy cùng tạp chí Mẹ và Con xuống bếp làm ngay món ăn đặc biệt này nhé!

Cách làm bánh flan chay từ bột bắp

Để thực hiện cách làm bánh flan chay từ bột bắp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 100gr bột mì đa dụng
  • 80gr bơ lạt
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 5gr cà phê
  • 15gr tinh bột bắp
  • Đường, muối, vani.

Bánh flan ngon Bảnh flan ngon

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết trên, bạn bắt đầu cách làm bánh flan chay theo những hướng dẫn như sau:

  • Đầu tiên bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho bơ lạt vào và khuấy đều tay, vặn lửa liu riu để bơ tan chảy. Sau đó cho thêm khoảng 100gr bột mì vào và vẫn tiếp tục trộn đều để bột kết dính.
  • Tiếp theo, bạn vừa đổ từ từ bình sữa tươi vào nồi bột, vừa dùng tay khuấy đều đến khi bột được tan hoàn toàn.
  • Tắt bếp và lọc hỗn hợp bột qua rây để lọc bỏ những phần bột bị vón cục.
  • Kế đến, bạn cho hỗn hợp vừa lọc vừa rồi vào lại nồi, để thêm vào khoảng 50gr đường, 1 tí muối và tiếp tục khuấy đều tay ở lửa vừa, tránh để bột bị vón cục, bị khét.
  • Đợi đến khi bột đạt đến độ sánh mịn, mềm mượt, bạn cho thêm vào 1 ít vani, khuấy thêm khoảng 1 phút có thể tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp vừa nấu trên vào những khuôn nhỏ, để cho nguội hoàn toàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện cách làm bánh flan chay, khi thấy mặt bánh vừa săn lại bạn thì bạn mới bắt tay nấu caramel, tránh tình trạng nấu sớm trong khi bánh chưa săn lại thì caramel dễ bị đông.

Bạn có thể làm caramel cà phê theo công thức như sau:

  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, vặn lửa liu riu và cho vào 100gr đường, 15ml nước và khuấy cho đều tay đến khi đường tan hoàn toàn, chuyển sang màu nâu cánh gián.
  • Sau đó tiếp tục hòa tan 10gr tinh bột, 300ml nước, 1 thìa cà phê bột cà phê vào một chén con riêng. Đổ hỗn hợp vào nồi và khuấy đều tay.
  • Khi thấy hỗn hợp đã được hòa quyện, sôi và hơi sệt, bạn có thể tắt bếp.
  • Dùng hỗn hợp này rưới đều lên mặt bánh và để bánh đông ở nhiệt độ thường hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh flan chay từ bột bắp rồi đấy. Chiếc bánh flan sẽ có độ mềm mại, núng nính đẹp mắt. Lớp thạch cà phê đắng ngọt hòa cùng hương vị béo ngậy, ngọt nhẹ của bánh sẽ giúp cả gia đình cảm thấy thích thú hơn đấy!

Hướng dẫn nấu bánh flan chay từ bí đỏ

Để thực hiện cách làm bánh flan chay bí đỏ, đầu tiên bạn sẽ chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 250gr bí đỏ (bạn nên chọn loại màu vàng cam pha ít xanh đậm, ruột màu vàng và có độ dẻo, ngọt. Ưu tiên chọn quả nặng, cầm chắc tay và tròn, trơn nhẵn. Những quả cuống dài từ 2 - 5cm sẽ giữ được lâu hơn).
  • 250ml sữa tươi có đường
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê bột rau câu giòn
  • 2 thìa canh đường
  • 3 thìa canh sữa đặc
  • 50ml nước.
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, tô, phới trộn, rây lọc…

Cách làm bánh flan Cách làm bánh flan

Khi đã có đầy đủ những nguyên liệu trên, bạn có thể bắt đầu thực hiện cách làm bánh flan chay bí đỏ theo từng bước sau đây:

  • Đầu tiên bạn mang bí đỏ đi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó bắc một cái nồi lên bếp, cho nước vào nấu sôi và để phần bí đã cắt khúc vào luộc cho chín mềm khoảng 10 phút.
  • Sau khi bí chín, vớt ra và để cho nguội. Cho bí vào máy xay sinh tố cùng với 250ml sữa tươi có đường, xay đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Lấy hỗn hợp bí vừa xay xong, lọc qua rây để thu lại thành phẩm mịn mượt hơn.
  • Tiếp theo vừa cho từ từ 3 thìa canh sữa đặc vào hỗn hợp bí đỏ, vừa khuấy đều tay cho các thành phần được hòa quyện vào nhau.
  • Kế đến là thêm vào hỗn hợp 1 thìa cà phê bột rau câu giòn và vẫn khuấy cho đều tay.
  • Cuối cùng lọc hỗn hợp lại qua rây thêm 3 lần để thu lại thành phẩm mềm mịn hơn, sau đó để riêng qua một bên. Vậy là bạn có thể hoàn thành xong cách làm bánh flan chay bí đỏ rồi đây, bây giờ chúng ta sẽ bắt tay làm phần caramel nào.
  • Bạn bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, cho vào 50ml nước, thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, vặn lửa vừa và nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn và bắt đầu chuyển sang màu nâu cánh gián, bạn có thể tắt bếp.
  • Dàn 1 lớp caramel mỏng vào khuôn bánh, để cho khô cứng lại. Tiếp theo là cho vào hỗn hợp bí đỏ, sau đó đậy nắp lại.
  • Đặt vỉ hấp vào 1 nồi nước cỡ vừa, xếp bánh cho đều nhau vào, đậy kín và hấp trên lửa nhỏ.
  • Đợi khoảng 30 phút bạn kiểm tra bánh. Khi thấy bánh chín, bạn lấy bánh ra để hơi nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 - 8 tiếng là có thể ăn được.

Lưu ý: Khi hấp bánh có thể bánh sẽ săn lại nhưng vẫn còn hơi lỏng. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, vì lúc này bánh đã chín rồi nên chỉ cần cho vào tủ lạnh như thường là được.

Bánh flan sau khi hoàn thành sẽ thơm nức muị, cốt bánh mềm mịn, mùi vị "beo beo" vô cùng hấp dẫn, đảm bảo ngon không kém gì bánh flan mặn đâu nhé.

Bánh flan chay từ sữa đậu nành

Dùng sữa đậu nành là một trong những cách làm bánh flan chay phổ biến được nhiều người áp dụng. Bạn hãy cùng vào bếp trổ tài món ăn độc đáo mà rất dễ làm này cho cả nhà mình nhé. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 500ml sữa đậu nành
  • 150gr đường nâu
  • 5gr bột rau câu dẻo.

Bánh ngọt Bánh ngọt

Cách làm bánh flan chay từ sữa đậu nành rất đơn giản như sau:

  • Cho khoảng 100gr đường nâu vào một chảo nhỏ, bắc lên bếp và vặn lửa ở mức vừa phải. Bạn không cần phải khuấy, hãy để đường tự tan ra và chuyển thành màu nâu cánh gián có thể tắt bếp, nhấc ra và cho vào các hũ nhỏ.
  • Bắc tiếp một nồi lên bếp, cho sữa đậu nành vào nồi. Sau đó cho thêm bột rau câu dẻo vào, bạn lưu ý vừa đổ vừa khuấy cho đều tay để bột không bị vón cuộc.
  • Sau đó vặn lửa vừa, tiếp tục khuấy đều tay để sữa không bị cháy. Đun đến khi thấy sữa sôi bùng lên, bạn có thể hớt bỏ bọt và vặn lại lửa liu riu.
  • Cho thêm 50gr đường còn lại vào nồi sữa khuấy cho tan đều và bắc ra, chia vào từng hũ đã có caramel lúc vừa rồi.
  • Đợi đến flan hơi nguội, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để flan có thể đặc lại hoàn toàn.

Sau đó bạn có thể lấy ra, cho vào đĩa và mời cả nhà thưởng thức thôi nhé. Sữa đậu nành thơm ngon quyện lại với phần caramel ngọt ngào sẽ mang lại cảm giác mới lạ cho mọi người đấy.

Hy vọng với những cách làm bánh flan chay ở trên, Mẹ và Con có thể giúp bạn chọn được một công thức để trổ tài nấu nướng cho cả nhà. Chúc bạn áp dụng thành công và có những bữa ăn ngon miệng nhé!

1