miến trộn chay là một món ăn truyền thống đặc biệt dùng trong ngày rằm. Với các nguyên liệu dễ tìm và các bước đơn giản, bạn có thể tự tay thực hiện món miến trộn chay thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Hãy cùng HITA tìm hiểu cách làm miến trộn chay độc đáo dưới đây:
Nguyên liệu:
- 200gr miến
- 70gr nấm hương
- Giá đỗ (khoảng 100gr)
- Cà rốt
- Cần tây
- Đậu phụ
- 100gr lạc rang
- Bột chiên giòn
- Ngũ vị hương
- Nước tương, đường, ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: hạt nêm, xì dầu, mì chính, muối
Cách làm miến trộn chay:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nấm hương trong nước ấm cho nở, sau đó cắt nấm thành vòng tròn.
- Ướp nấm với ngũ vị hương và hạt nêm trong 20 phút.
- Rửa sạch đậu phụ và chiên giòn.
- Cạo vỏ cà rốt và thái thành sợi.
- Rửa sạch cần tây và cắt khúc.
- Đun sôi giá đỗ, rồi ngâm lại với nước lạnh để giòn và đẹp hơn.
Bước 2: Chiên nấm
- Bột chiên giòn nấm đã ướp.
- Đun nóng dầu ăn và chiên nấm cho vàng đều.
Bước 3: Chần sơ miến
- Luộc miến và ráo nước.
- Xóc miến với dầu ăn để tránh dính.
Bước 4: Làm nước sốt và trộn miến
- Trộn tỏi, ớt, đường, chanh, nước tương, hỗn hợp nước sốt chua ngọt.
- Trộn miến, đậu phụ, cà rốt, cần tây, và nấm với nước sốt.
- Nêm nếm vừa miệng.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Đặt miến trộn lên đĩa và rắc lạc rang và rau ngò lên trên.
- Thưởng thức món ăn ngon lành.
Với công thức đơn giản này, bạn đã có thể tự làm món miến trộn chay thơm ngon để thay đổi khẩu vị trong những ngày ăn chay của mình. Chúc bạn ngon miệng và có những ngày ăn chay thanh tịnh.
Những phương pháp chế biến miến trộn chay kiểu mới vô cùng đặc biệt
Nguyên liệu làm miến trộn chay
- Miến dong: 200 gram
- Đậu phụ: 2 thìa
- Nấm hương: 15 cái
- Lạc: 50 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Bột chiên giòn: 60 gram
- Giá đỗ: 100 gram
- Ớt băm: 2 quả
- Tỏi băm: 1 củ
- Nước cốt chanh: 3 thìa
- Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường, xì dầu…
Chi tiết cách làm miến trộn chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm miến trộn chay
- Rang lạc cho đến khi chín giòn.
- Nấm hương ngâm và cắt làm đôi, ướp với chút hạt nêm.
- Ngâm miến trong nước nóng để mềm, sau đó rửa sạch và cắt khúc.
- Rán đậu phụ cho chín giòn.
- Cà rốt cạo vỏ và bào sợi.
- Rửa sạch giá đỗ và để ráo nước.
Bước 2: Chiên nấm
- Cho dầu ăn vào chảo và chiên nấm đã ướp với bột chiên giòn cho vàng.
- Vớt nấm ra và để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước sốt và tiến hành trộn miến
- Trộn tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường, xì dầu, mắm, hạt tiêu, nước lọc để tạo nước sốt.
- Cho nguyên liệu vào tô và trộn đều với nước sốt.
- Ướp thêm 10 phút.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Luộc giá đỗ và để ráo nước.
- Xào hành lá và ớt chuông cho héo nhẹ.
- Cho giá đỗ và nước sốt vào, kết hợp với miến.
- Tắt bếp và thưởng thức món miến trộn chay thơm ngon.
Món miến trộn chay này có hương vị đậm đà và là một lựa chọn thông minh cho những ai muốn giảm cân. Bạn đã sẵn sàng thử làm món miến trộn chay thơm ngon này chưa?
Miến trộn chay gợi ý hay cho bữa cơm ngày Rằm
Đây là một gợi ý thú vị cho ngày rằm sắp tới nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon mà không quá phức tạp. Dưới đây là cách làm miến trộn chay đơn giản và ngon miệng:
Nguyên liệu làm miến trộn chay
- 230g giá đỗ
- 115g miến khô Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê dầu thực vật
- Hành lá thái khúc 5 cm
- 1/4 quả ớt chuông màu đỏ
Nước sốt
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1/2 thìa cà phê vừng rang
- Tiêu
Cách làm miến trộn chay
- Đun sôi nước và luộc giá đỗ khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
- Trộn nước sốt trong một bát nhỏ cho đến khi đường tan hết.
- Đun nước và dầu thực vật, sau đó cho miến vào nấu cho mềm. Đun khoảng 6-7 phút cho nước gần cạn.
- Thêm hành lá và ớt chuông, xào nhanh tay cho héo nhẹ.
- Trộn miến, nước sốt và giá đỗ vào chảo, đảo nhanh tay để miến hòa quyện với gia vị.
- Tắt bếp và thưởng thức món miến trộn chay thơm ngon.
Món miến trộn chay này sẽ mang lại hương vị đậm đà nhờ vào việc trộn sốt vào nước luộc. Bạn có thể sử dụng tương ớt để thêm chút cay nếu muốn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món miến trộn chay thơm ngon ngày rằm.