Ebook "TÔI HỌC PHẬT": Hành trình tự học và chia sẻ

Phap Ngo Thich
Hướng dẫn sử dụng: Bấm vào chữ "TÔI HỌC PHẬT" để đọc, sẽ tự động lật trang như trang sách; Hoặc tải file ebook thì bấm vào chữ "tại đây" Hình ảnh: Ebook "TÔI HỌC...

Hướng dẫn sử dụng:

Bấm vào chữ "TÔI HỌC PHẬT" để đọc, sẽ tự động lật trang như trang sách;

Hoặc tải file ebook thì bấm vào chữ "tại đây"

Cover image: Ebook "TÔI HỌC PHẬT" Hình ảnh: Ebook "TÔI HỌC PHẬT"

Chào các anh chị và các bạn đọc,

Trải qua hơn 3 tháng nằm chèo queo ở nhà vì lệnh phong tỏa do dịch bệnh Covid tại Tp.HCM, tôi đã dành thời gian "biên tập" và bổ sung cho Bản thảo Tuyển tập Tôi Học Phật. Đây là phiên bản 2 (2021) dành cho các "bạn đạo" trong Nhóm Học Phật cùng Lớp Phật Học & Đời Sống tại Chùa Phật Học Xá Lợi Tp.HCM tham khảo và đọc vui.

Bìa sách được tôi tự thiết kế, lấy cảm hứng từ mấy trang báo Liễu Quán (Huế), mang nét "lõm bõm" và sự đặc biệt của cách học Phật của tôi. Tôi chân thành cảm ơn các bạn Nguyễn Thành, Nguyễn Văn Quyền, Tú Quyên đã hỗ trợ trong thời buổi đầy căng thẳng vì dịch bệnh.

Một chút tâm tình

Hai năm trước, vào năm 2019, một người bạn từ xa đã cho tôi biết rằng "tuyển tập" Thấp thoáng Lời Kinh, một sưu tập các sách viết về Kinh Phật của tôi, xuất hiện trên Thư Viện Hoa Sen và một số trang web khác.

Ban đầu, tôi đã hơi ngạc nhiên nhưng sau đó mới nhận ra rằng đó chính là công việc của anh 5 Hiền, Nguyễn Hiền-Đức. Anh ấy đã dành thời gian và công sức để "gõ" lại từng cuốn sách về Kinh Phật mà tôi đã viết từ 2010 đến 2018. Anh 5 Hiền đã cố gắng tạo ra một bản thảo và gửi cho bạn bè coi xem, nhưng không ngờ rằng người bạn tôi thiết thực là Văn Công Tuấn đã "đăng" lên mạng. Sau đó, tôi đã đề nghị anh ấy đổi tựa đề thành "Tôi học Phật" và sắp xếp lại một chút theo một trình tự nào đó. Tôi biết ơn sự cống hiến và cảm hứng riêng của anh 5 Hiền.

Hai năm đã trôi qua, năm nay là năm 2021, tôi đã "già thiệt" rồi vì đã 82 tuổi. Vì lẽ đó, tôi cần chỉnh đốn lại bản thảo "Tôi Học Phật" một chút, cắt bỏ một số bài viết không phù hợp và bổ sung thêm một số bài khác. Ngoài ra, trong vài năm gần đây, tôi đã tập trung viết những ghi chú, những cảm nhận lõm bõm từ những điều đã học và hành trong đời sống hàng ngày. Những ghi chú này chỉ là những tạp ghi, chưa hoàn chỉnh, nhưng đã được một số Cư sĩ và Giáo sư như Phù Vân, Văn Công Tuấn, Nguyễn Minh Tiến chọn đăng trên các tạp chí Phật Giáo uy tín.

Tôi muốn thông qua phiên bản 2 của Tuyển tập Tôi Học Phật này cảm ơn anh 5 Hiền, Nguyễn Hiền-Đức, các bác sĩ Nguyễn Kim Hưng, Hồ Đắc Đằng, Huỳnh Ngọc Chiến, Lê Anh Dũng..., quý Thầy Tuệ Sỹ, Thầy Đồng Bổn, Giáo sư Cao Huy Thuần, Giáo sư Trần Tuấn Mẫn, dịch giả Diệu Hạnh Giao Trinh và các bạn trong Ban Phật Học, Nhóm Học Phật, Lớp Phật Học và Đời Sống của chùa Xá Lợi Tp.HCM, cùng với Nhà xuất bản Tổng hợp, Công ty Văn hóa Phương Nam...

Tôi là người thầy thuốc. Việc tìm hiểu Phật Pháp - một bậc Y vương - là để chữa bệnh thân tâm cho chính mình và chia sẻ cho những người đồng bệnh tương lân. Tôi chỉ lõm bõm tự học, tự hành, và tự lần mò tìm kiếm trong khu rừng tâm hồn của mình. Đây là con đường tu tâm dưỡng tánh theo lời bậc "Đạo sư" chỉ dạy và tôi đã nhận được nhiều phúc lạc từ đó.

"Tuyển tập" Tôi Học Phật (phiên bản 2) này cũng chỉ là một bản sơ thảo, có nhiều sai sót. Tôi mong rằng các bạn đọc sẽ cảm thông và đóng góp ý kiến của mình.

Trân trọng,

Đỗ Hồng Ngọc.

(Saigon, 7.2021)

Lời trần tình... của Nguyễn Hiền-Đức (5 Hiền)

Ngay từ khi tôi bắt đầu "tập tễnh học Phật", tôi đã chọn cách học phù hợp với sở thích của mình. Đó là chọn bài, chọn sách và rồi... ngồi gõ máy. Phương pháp này giúp tôi đọc chậm, đọc kỹ từng đoạn, từng trang, từng bài, sau đó chú trọng vào việc sửa lỗi. Tôi đọc ít nhất 5 lần cho mỗi trang với lòng thanh thản và thư thái. Tôi không ép mình phải ghi nhớ từng điều một, tôi để nó trôi chảy như dòng sông. Rồi có thể mười năm sau, hoặc lâu hơn, những gì tôi đã đọc và gõ sẽ giúp tôi nhiều hơn, tốt hơn trên con đường học Phật. Điều quan trọng là tôi đặt ra một kỷ luật tự giác là mỗi ngày gõ ít nhất 5 trang, mỗi tháng tối thiểu 120 trang học Phật.

Tôi muốn chia sẻ thêm rằng, mãi đến cách đây 4, 5 năm, theo lời chỉ dẫn của một người bạn, tôi mới biết cách lên mạng và cắt, dán các bài viết để tạo thành những tuyển tập. Phương pháp này giúp tôi tiết kiệm thời gian, tránh sai sót, điều mà BS Đỗ Hồng Ngọc đã khuyên, rằng tuổi già yếu đuối dễ "nhớ nhớ quên quên" nhiều. Phải hết sức cẩn thận!

Tôi đã bắt đầu "gõ" và "gõ"... mải mê tạo ra cuốn "tuyển tập" Thấp thoáng lời Kinh này từ năm 2010 và kết thúc vào năm 2018. Tôi rất thích từ "thấp thoáng" vì nó thể hiện rõ bản chất "lõm bõm" của tôi khi học Phật. Cuốn tuyển tập này thật sự đặc biệt và tôi muốn gửi tặng cho anh Văn Công Tuấn - tác giả của hai cuốn sách tôi rất yêu thích: "Cổ Thụ Lặng Bóng Soi" và "Hạt Nắng Bồ Đề". Tôi hy vọng rằng Văn Công Tuấn sẽ có thêm những tác phẩm Phật học đáng giá để tham khảo và trích dẫn trong các bài viết tiếp theo của anh. Văn Công Tuấn cũng đã đưa tuyển tập này lên Trang nhà Quê Nhà của mình, sau đó gửi cho Thư Viện Hoa Sen. Mới đây, BS Đỗ Hồng Ngọc cũng đã giới thiệu Tuyển tập này trên Trang Nhà Đỗ Hồng Ngọc.

Tôi chân thành biết ơn BS Đỗ Hồng Ngọc và cũng tự mình biết ơn vì đã tạo ra Tuyển tập Tôi Học Phật này.

Nguyễn Hiền-Đức

Cẩn bút

Santa Ana, CA tháng 12/2019 - PL 2563

1