Xem thêm

Đã thèm với 2 cách làm dưa mắm ăn kèm giòn rụm, chua ngọt ai cũng mê

Phap Ngo Thich
Dưa mắm chua ngọt giải ngấy là món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ ngập ngụa thịt cá. Vị giòn rụm chua chua ngọt ngọt nhắc đến là thòm thèm xuýt xoa và...

Dưa mắm chua ngọt giải ngấy là món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ ngập ngụa thịt cá. Vị giòn rụm chua chua ngọt ngọt nhắc đến là thòm thèm xuýt xoa và lao ngay vào bếp trổ tài. Trong bài viết này, VinID sẽ mách bạn 2 cách làm dưa mắm đảm bảo cực ngon nhé!

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

1. Cách làm dưa mắm mặn ngọt

1.1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chính chế biến dưa mắm mặn ngọt

  • 1.3kg dưa leo baby
  • 2 củ tỏi
  • 2 - 3 trái ớt tươi
  • Gia vị thông dụng: đường vàng, muối, nước mắm
  • Dụng cụ chế biến: hũ thủy tinh, thau, muỗng

Lưu ý chọn dưa leo ngon: Nên lựa chọn quả có dáng thuôn dài, thẳng, ít bị cong và có màu xanh lá tươi thẫm, cầm chắc tay.

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

1.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch dụng cụ đựng dưa leo, chần sơ với nước sôi để tiệt trùng.
  • Dưa leo rửa sạch với nước lạnh. Ngâm dưa trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 30 phút, vớt để ráo.
  • Cắt bỏ 2 đầu, bổ đôi dọc quả dưa leo, sử dụng muỗng sắc nạo sạch phần ruột dưa.

Sơ chế và nạo phần ruột dưa leo

  • Thái vát dưa leo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bóc vỏ tỏi, cắt cuống ớt tươi, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp dưa leo

  • Cho dưa leo vào tô lớn cùng 3 muỗng canh đường vàng, 1.5 muỗng canh muối.
  • Ngâm dưa leo trong 30 phút rồi rửa lại với nước sạch 3 - 4 lần.
  • Tiếp tục ngâm với nước đá khoảng 10 - 15 phút để dưa leo giòn hơn.
  • Ngâm xong, vớt dưa ra vắt kiệt nước. Trải đều dưa leo lên mâm, đem phơi nắng khoảng 2 tiếng cho dưa khô lại.

Bước 3: Ngâm dưa leo với mắm Chế biến mắm ngâm dưa leo chua ngọt

  • Bắc chảo lên bếp, đổ vào 7 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh đường vàng.
  • Bật bếp đun lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn và sánh sệt lại, tắt bếp, để nguội.
  • Cho toàn bộ dưa leo đã phơi vào hũ thủy tinh cùng tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm vào, đậy kín nắp và ngâm trong 6 tiếng là đạt.

Lưu ý trộn dưa mắm khi sử dụng: Ngâm 3 ngày, dưa mềm hơn, chuyển màu vàng đẹp mắt và không bị nổi váng trên bề mặt dưa là đạt chuẩn.

Cách ăn dưa mắm ngon nhất:

  • Cắt nhỏ dưa mắm vào tô, trộn đều cùng đường thốt nốt với lượng vừa đủ.
  • Băm nhuyễn ớt tươi vào cùng, thêm 30gr tỏi băm, trộn đều.
  • Vắt chút nước cốt chanh cho đậm đà, chua dịu thanh mát, ngâm dưa thêm 30 phút và thưởng thức ngay.

1.3. Thành phẩm

Thành phẩm dưa ngâm mắm đã ra lò với màu xanh mát từ dưa leo hòa cùng đỏ của ớt tươi. Dưa leo ngâm chua chua ngọt ngọt, hơi cay tê của ớt, thích hợp làm món giải ngấy cho mâm cơm đầy thịt cá. Đặc biệt, dưa mắm ăn kèm bánh chưng ngày Tết thì ngon khó cưỡng đấy nhé!

2. Cách làm dưa mắm chay thanh mát

2.1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chính chế biến dưa mắm chay

  • 1kg dưa leo
  • 1 củ tỏi
  • 1 tép gừng
  • 4 trái ớt
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh đường cát
  • 1kg muối
  • 1 ít dầu ăn

2.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch dụng cụ đựng dưa leo, chần sơ với nước sôi để tiệt trùng. Rửa sạch dưa leo, vớt để ráo.
  • Chuẩn bị thau lớn, xếp từng lớp dưa leo và muối hạt đan xen đến khi hết nguyên liệu.
  • Bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên bề mặt thau, đè 1 vật nặng lên trên. Ủ dưa leo với muối trong khoảng 3 - 4 tiếng.

Bước 2: Ủ dưa leo lần 2

  • Ủ dưa leo xong, thái vát dưa leo thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho dưa leo vào túi vải sạch, đè nén thêm khoảng 1 tiếng để dưa leo rút nước.

Vắt kiệt dưa leo

  • Vắt kiệt dưa leo cho ráo nước, nếu có thể phơi nắng dưa leo thêm 3 tiếng cho khô và giòn hơn.

Bước 3: Chế biến mắm ngâm dưa

  • Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước tương vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp, đun cho đến khi sánh sệt lại và tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

Bước 4: Ngâm dưa leo với mắm Dưa mắm chay

  • Cho toàn bộ phần dưa leo đã ráo vào hũ thủy tinh, thêm vào 1 củ tỏi băm, 1 tép gừng cắt sợi, 4 quả ớt cắt nhỏ.
  • Trộn đều cho dưa leo ngập trong toàn bộ hỗn hợp mắm. Đậy kín nắp và ngâm trong 2 - 3 ngày là có thể thưởng thức.

Lưu ý chế biến thành công:

  • Nên loại bỏ sạch phần hạt dưa leo để tránh chảy nước quá nhiều.
  • Mỗi lần sử dụng nên sử dụng dụng cụ thật sạch để gắp dưa ra ngoài, không đảo trộn.
  • Chỉ nên bảo quản dưa mắm không quá 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo thoáng mát, có thể bảo quản không quá 2 tuần.
  • Tránh bảo quản dưa mắm ở nơi ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

2.3. Thành phẩm

Dưa mắm chay là món ăn rất dễ làm mà luôn mang lại cảm giác ngon miệng khi bạn thưởng thức. Dù là dùng làm món ăn kèm hay ăn cùng cơm đều rất ngon miệng. Thế nên chần chừ gì mà không thực hiện công thức món ăn này chứ.

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

Dưa mắm là món ăn kèm phổ biến được nhiều người ưa chuộng để giải ngấy cho mâm cơm đầy thịt cá. Mua sắm nguyên liệu tươi ngon tại WinMart hoặc qua app VinID app để trổ tài với cách làm dưa mắm ngon chuẩn vị trên nhé!

Banner CTA Rau củ quả 750

Cách làm dưa món chua ngọt <<<

1