Đậu hũ non làm từ đậu nành nguyên chất, có mùi thơm và vị ngọt nhẹ nhàng. Nguyên liệu này thường được chế biến và sử dụng trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết này, tham khảo và bắt tay vào thực hiện ngay những món ngon từ đậu hũ non mềm mịn nhé!
1. Đậu hũ non chiên giòn
Đậu hũ non là một nguyên liệu rất mềm, dễ vỡ. Tuy nhiên, nguyên liệu này có thể chế biến thành món đậu hũ chiên giòn vô cùng thơm ngon. Lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, bên trong mềm, thơm, mịn tạo nên một hương vị không thể nào cưỡng lại được. Thưởng thức khi còn nóng cùng tương ớt/tương cà hoặc mayonnaise sẽ tuyệt vời và hấp dẫn hơn.
Cách thực hiện món đậu hũ chiên giòn đơn giản:
- Chuẩn bị đậu hũ non và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Chuẩn bị 1 chén bột chiên giòn, 1 chén bột chiên xù và 1 chén trứng gà đánh đều.
- Đun nóng dầu trong chảo. Nhúng đậu hũ non lần lượt qua một lớp bột chiên giòn, trứng gà và bột chiên xù.
- Khi dầu đã nóng, thả từng miếng đậu hũ non vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp.
- Đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu dư thừa.
- Thưởng thức khi còn nóng với sốt tương hoặc sốt mayonnaise.
2. Đậu hũ non chiên trứng muối
Một trong những nguyên liệu độc đáo đang được nhiều người ưa chuộng chính là trứng muối. Bạn có thể dễ dàng biến tấu nó với nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn độc đáo và cực kỳ hấp dẫn.
Đậu hũ non chiên trứng muối sẽ là một công thức ngon không hề thua kém những món ăn hảo hạng nào. Đậu hũ non với bên trong mềm mại và béo ngậy, được bao bọc bằng một lớp vỏ giòn và bùi, kết hợp với hương vị đặc trưng của sốt trứng muối, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn không thể chối từ. Cách làm món ăn này cũng không quá phức tạp:
- Đậu hũ non được cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nhúng qua một lớp bột bắp và lòng đỏ trứng rồi chiên vàng các mặt.
- Cho lòng trứng gà vào bát, đánh đều. Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, hành khô băm phi cho thơm rồi cho trứng muối vào, thêm chút sữa tươi không đường và tiêu, chờ sốt sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Cho đậu hũ non đã chiên giòn vào sốt trứng muối, để lửa nhỏ trong vòng 2 phút cho ngấm, đảo sơ qua rồi tắt bếp.
- Thưởng thức khi đậu còn nóng, ngon hơn khi dùng cùng với cơm trắng.
3. Đậu hũ non chiên với chà bông
Một món ăn không kém phần đặc sắc nữa từ đậu hũ non chính là đậu hũ non chiên với chà bông. Sự kết hợp giữa đậu hũ non được chiên giòn giòn, chà bông thơm ngon và mỡ hành thơm béo tạo nên một hòa quyện độc đáo, khiến ai cũng muốn thử ngay từ cái nhìn đầu tiên.
- Chuẩn bị đậu hũ non và cắt thành từng khoanh tròn nhỏ vừa ăn.
- Nhúng từng khoanh đậu hũ qua một lớp trứng gà và bột mì rồi cho vào chảo chiên cho vàng giòn.
- Đặt đậu hũ lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu dư thừa.
- Xếp đậu hũ non ra đĩa, rắc thêm một ít chà bông, ruốc và mỡ hành.
- Thưởng thức khi còn nóng với tương ớt và mayonnaise.
4. Canh đậu hũ non nấu với bông hẹ
Đối với các gia đình Việt, món canh chắc hẳn là không thể thiếu để bữa cơm được đầy đủ và tròn vị. Một bát canh bông hẹ thanh mát, kết hợp cùng vị béo ngậy của đậu hũ non sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.
- Đậu hũ non trong canh không chỉ thêm chất dinh dưỡng mà còn làm cho món ăn trở nên mang hương vị đặc biệt. Để làm món ăn này cũng cực kỳ đơn giản:
- Chuẩn bị đậu hũ non cắt thành từng miếng nhỏ, bông hẹ rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Nấu nước dùng từ xương heo/thịt gà/rau củ, sau đó cho đậu hũ non và bông hẹ vào nấu chín.
- Thêm gia vị như muối, tiêu và nêm nếm vừa ăn.
- Khi đậu hũ non và bông hẹ đã chín, thêm một ít rau mùi và hẹ tươi để tăng hương vị.
- Thưởng thức canh nóng hổi với cơm trắng.
5. Canh đậu hũ non nấu với tôm tươi
Canh đậu hũ non nấu với tôm tươi là một trong những món canh được nhiều gia đình ưa chuộng bởi nguyên liệu đơn giản, dễ làm, lại cho ra một món canh vô cùng thanh mát. Sự kết hợp giữa đậu hũ non thơm, mềm mịn và tôm tươi ngọt tự nhiên, tạo nên hương vị tươi ngon, đầy dinh dưỡng và cực kỳ hấp dẫn.
- Chuẩn bị đậu hũ non, cắt miếng vừa ăn.
- Tôm tươi mua về lột vỏ, rút chỉ lưng và rửa sạch, thái hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp, xào cà chua với hành tỏi rồi cho thêm tôm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi thịt tôm săn lại, cho nước vào. Chỉnh lửa lớn chờ cho nồi canh sôi lên thì cho đậu hũ đã cắt vào.
- Đun sôi nồi canh từ 2 - 3 phút nữa rồi tắt bếp, dùng cùng cơm trắng là cực kỳ lạ miệng và thanh mát.
6. Đậu hũ non sốt cay Tứ Xuyên
Đậu hũ Tứ Xuyên (Đậu phụ ma bà) là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và nổi tiếng. Những miếng đậu hũ mềm mịn, béo ngậy, ngấm đầy hương vị từ nước sốt sánh đặc, cay nồng, kích thích từng giác quan. Món ăn này chính là trải nghiệm không thể quên, là một hành trình qua vị giác mà người thưởng thức sẽ luôn nhớ mãi.
- Đậu hũ non, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Nấm đông cô rửa sơ qua với nước muối loãng rồi xắt hạt lựu.
- Thịt heo rửa sạch, dùng máy xay thịt xay nhỏ rồi ướp với hành tỏi và hạt nêm.
- Làm sốt Tứ Xuyên: Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt băm vào xào săn lại. Cho nấm vào xào rồi nêm: sa tế ớt, dầu hào, nước tương và đường, nêm nếm cho vừa ăn.
- Khi thịt săn lại thì cho đậu hũ non vào chảo, lắc chảo nhẹ trong 3 - 5 phút để ngấm gia vị rồi tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá để trang trí cho món ăn bắt mắt hơn.
7. Đậu hũ non sốt cà chua
Đậu hũ non sốt cà chua là một món ăn đơn giản thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình tại Việt. Món ăn này có thể được biến thành một món chay hoặc món mặn, tùy thuộc vào sở thích. Mặc dù không chứa nhiều chất đạm và chất béo như thịt cá, món ăn này vẫn là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.
- Chuẩn bị đậu hũ non, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Xào cà chua với hành tỏi, cho gia vị vào và nêm nếm vừa miệng.
- Khuấy đều cho đậu hũ non được thấm sốt.
- Khi đậu hũ non chín mềm rồi thì thêm rau mùi lên cho dậy vị.
- Thưởng thức món ăn này nóng với cơm trắng hoặc bún.
8. Đậu hũ non sốt chua ngọt
Đậu hũ non sốt chua ngọt chính là một sự lựa chọn không thể chối từ đối với người ăn chay, hoặc những người hạn chế thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Với hương vị độc đáo, kết hợp hài hòa giữa đậu phụ mềm và nước sốt chua ngọt, món ăn này không chỉ thỏa mãn khẩu vị mà còn khiến cho bất kỳ ai nếm thử đều phải say mê.
- Chuẩn bị đậu hũ non và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Trộn mật ong, giấm, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt, nước, và tiêu vào trong một bát để tạo thành sốt chua ngọt.
- Chiên đậu hũ cho đến khi vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Phi tỏi trong dầu cho thơm, rồi đổ sốt chua ngọt vào, đun sôi. Thêm đậu hũ non đã chiên vào, đảo đều để đậu thấm đẫm sốt.
- Thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng.
9. Đậu hũ non hấp trứng và thịt bằm
Đậu hũ non hấp trứng và thịt bằm là một món ăn độc đáo và dinh dưỡng. Đậu hũ non mềm mịn được cắt thành từng miếng và hấp chín tới, kết hợp cùng với trứng gà và thịt băm nhuyễn. Sự hòa quyện giữa đậu hũ mềm, trứng gà beo béo, và vị đậm đà của thịt bằm tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và ngon mắt. Hãy bắt tay ngay vào làm với những bước cực kỳ đơn giản sau:
- Chuẩn bị đậu hũ non, trứng và thịt bằm.
- Đậu hũ cắt thành những miếng dày khoảng ½ lóng tay, xếp vào tô/bát lớn thành vòng tròn.
- Đập một quả trứng, đánh lên đều rồi cho vào hấp cùng với đậu hũ từ 5 - 7 phút.
- Thịt băm đem xào với hành tỏi và một ít gừng xắt sợi cho thơm. Sau đó nêm nếm với đường, hạt nêm, dầu mè, dầu màu điều, nước tương, nước lọc rồi trộn đều.
- Pha khoảng 1 muỗng canh bột năng với nước và cho vào thịt cho hỗn hợp sệt lại.
- Cho phần thịt băm rưới lên trên đậu hũ trứng đã hấp.
- Thưởng thức món ăn nóng với cơm trắng.
10. Đậu hũ non hấp với tôm thịt
Đậu hũ non hấp tôm thịt là một món ăn ngon và dinh dưỡng. Đây là sự kết hợp hương vị độc đáo của đậu hũ non mềm mịn với hương thơm của tôm tươi ngon và thịt béo ngậy. Sự hòa quyện của những thành phần này tạo ra một món ăn hấp dẫn, phù hợp cho bữa ăn gia đình hàng ngày.
- Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ và bỏ chỉ lưng rồi băm nhỏ.
- Trộn nhân gồm: thịt heo xay, tôm băm, củ đậu cắt hạt lựu, ớt băm, hành lá cùng các gia vị: nước tương, dầu mè, tiêu trắng và một ít muối.
- Pha gia vị gồm: nước tương, dầu hào, nước lọc và rượu theo tỉ lệ 1:1:1:1 và khuấy đều.
- Đậu hũ mua về rửa sạch, khoét một lỗ tròn lớn trên mặt rồi cho nhân tôm thịt vào. Chan đều nước gia vị đã pha lên trên rồi đem hấp 8 - 10 phút với lửa vừa.
11. Trứng hấp đậu hũ non và sữa đậu nành
Một món ăn sử dụng nguyên liệu đậu hũ non nữa mà FPT Shop muốn gửi đến cho bạn là trứng hấp đậu hũ non và sữa đậu nành. Đây là một món ăn đơn giản, thanh mát và rất dễ làm:
- Đập trứng gà ra bát rồi cho muối, đường trắng, sữa đậu nành vào khuấy đều cho mịn.
- Dùng rây để rây hỗn hợp để tránh tạo bọt khí khi hấp.
- Cho đậu hũ non thái hạt lựu vào bát trứn, dùng nồi hấp để hấp chín. Sử dụng một chiếc khăn sạch phủ lên nắp đậy để nước không bị rơi vào bát.
- Hấp ở lửa vừa trong vòng 7-10 phút. Cho hành lá lên trên mặt bát, hấp thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm hạt tiêu để kích thích vị giác.
12. Súp cà ri đậu hũ non
Tàu hũ non nấu cà ri là một món chay hấp dẫn và dễ dàng chuẩn bị. Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện không quá phức tạp, bạn có thể tự tay tạo ra một phiên bản tuyệt vời của món ăn này ngay tại nhà. Những viên đậu hũ non mềm mịn, béo ngậy, thấm đẫm hương vị riêng, khi kết hợp với nước cốt dừa thơm béo và gia vị cà ri đậm đà, tạo ra một sự hòa quyện độc đáo.
- Chuẩn bị đậu hũ non, cà rốt, khoai tây và cắt chúng thành từng miếng nhỏ.
- Xào cà rốt và khoai tây với bơ cho đến khi chúng chín mềm.
- Thêm nước dùng hoặc nước sôi vào nồi và đun sôi.
- Thêm đậu hũ non vào nước dùng và nấu cho đến khi chúng chín tới.
- Thêm gia vị như bột cà ri, muối, tiêu, một ít đường và nước cốt dừa để điều chỉnh hương vị.
- Thưởng thức món ăn nóng với bánh mì hoặc bún.
Lời kết
Trên đây là tổng hợp 12 món ngon làm với đậu hũ non mà FPT Shop muốn gửi đến cho các bạn để tham khảo. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon, mới lạ cùng với gia đình và bạn bè. Truy cập website của FPT Shop để tham khảo nhiều sản phẩm bếp điện từ, và nhiều thiết bị điện gia dụng không thể thiếu cho gian bếp hiện đại.