Xem thêm

17 Món Chay Ngon Lạ Miệng và Dinh Dưỡng, Đơn Giản Dễ Nấu

Phap Ngo Thich
Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món chay ngon, lạ miệng để đổi món cho gia đình. Nấm Xào Sả Ớt Nấm xào sả ớt Nguyên liệu: 200g nấm, có thể...

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món chay ngon, lạ miệng để đổi món cho gia đình.

Nấm Xào Sả Ớt

Nấm xào sả ớt Nấm xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • 200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm chân gà.
  • 1-2 cây sả.
  • Ớt quả, muối, nước mắm, hạt nêm.
  • Hành khô, rau mùi, hành lá.

Cách làm: Bước 1: Nấm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái lát vừa ăn. Bước 2: Sả tước bỏ bớt cọng cứng, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó băm nhuyễn. Bước 3: Ớt quả thái khoanh tròn, đầu hành đập dập, hành lá thái nhỏ. Bước 4: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành phi thơm, đổ sả bằm và hành lá vào đảo đều, xào khoảng từ 4-5 phút. Bước 5: Tiếp theo cho nấm vào xào cùng, đảo nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều. Xào khoảng 6-8 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc rau mùi đã thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

Đậu Đũa Luộc Sốt Mè

Đậu đũa luộc sốt mè Đậu đũa luộc sốt mè

Nguyên liệu:

  • 250g đậu đũa.
  • 3 tép tỏi, băm nhỏ.
  • 15ml nước tương.
  • 1 chút muối.
  • 7ml dấm.
  • 7ml dầu mè.
  • 1g đường.
  • 15ml sốt mè.
  • 3g hạt mè rang.

Cách làm: Rửa sạch đậu đũa, cắt thành những khúc dài 6 -8 cm. Cho một nửa chỗ hạt mè rang và 7ml sốt mè vào một bát nhỏ. Cho thêm khoảng 10 ml nước vào khuấy nhẹ tay cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn. Đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối rồi luộc đậu đũa trong 3 phút (đảm bảo đậu đã được nấu chín nhưng vẫn xanh). Vớt đậu ra ngoài và ngâm trong nước đá. Trộn đều đậu đũa với tất cả số nguyên liệu còn lại, đảm bảo đậu đũa được bao đều bằng các nguyên liệu. Khi ăn, rưới hỗn hợp sốt mè lên trên đậu đũa.

Gỏi Cuốn Ngũ Sắc

Gỏi cuốn ngũ sắc Gỏi cuốn ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu gỏi cuốn:

  • 12 tờ bánh tráng, đường kính 22cm.
  • 2 quả bơ, thái lát mỏng.
  • Rau mùi tươi, non.
  • Rau húng bạc hà.
  • 300g bắp cải tím, thái sợi nhỏ.
  • 2 củ cà rốt to, thái sợi bằng que diêm.
  • 2 quả dưa chuột, thái sợi bằng que diêm.
  • 100g giá đỗ.

Chuẩn bị nguyên liệu nước sốt:

  • 150g đậu phụ.
  • 70g bơ đậu phộng mịn.
  • 2 thìa canh rượu gạo.
  • 1 thìa canh bột miso.
  • 3 thìa cà phê mật ong.
  • 3 thìa cà phê gừng xay nhỏ.
  • 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.

Các bước thực hiện: Bước 1: Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm. Bước 2: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo. Bước 3: Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay. Bước 4: Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.

Giá Xào Đậu Phụ

Giá xào đậu phụ Giá xào đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 250g giá đỗ.
  • 1 bìa đậu, cắt thành miếng vừa ăn.
  • 20ml dầu.
  • 1-2 tép tỏi băm.
  • 15ml nước tương.
  • 1 cây hành lá, cắt nhỏ.

Cách làm: Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Làm nóng dầu trong chảo, cho đậu phụ vào rán vàng 2 mặt, bỏ ra đĩa. Cho tỏi vào chảo phi thơm, sau đó trút đậu đã chiên vàng vào chảo, thêm giá đỗ, nước tương, hành lá vào xào vài phút tới khi giá chín nhưng vẫn giữ được độ giòn. Bày ra đĩa và thưởng thức.

Đậu Hũ Non Sốt Nấm Tươi

Đậu hũ non sốt nấm tươi Đậu hũ non sốt nấm tươi

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 1 gói.
  • Nấm đông cô tươi: 100g.
  • Hành lá, 1 nhánh mùi, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, 1 thìa bột năng.

Cách làm: Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi sóng khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách trần qua nước sôi thêm chút muối. Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn. Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa dưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Miến Lươn Chay

Miến lươn chay Miến lươn chay

Nguyên liệu:

  • Miến đậu xanh.
  • Đậu phụ.
  • Nấm hương; lạc rang; cần tây, cà rốt, giá đỗ, kiệu, xì dầu vừa đủ.

Cách làm: Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút. Nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm. Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm, ngũ vị hương 15 phút cho ngấm. Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều. Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau. Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn. Kiệu chua, ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt. Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon tuyệt!

Đậu Phụ Lạnh

Đậu phụ lạnh Đậu phụ lạnh

Nguyên liệu:

  • 1 hộp đậu hũ non.
  • Vài nhánh rau mùi.
  • 1 cây hành lá, xắt nhỏ.
  • 15ml nước tương.
  • 15ml dầu mè.
  • 15ml nước.
  • 5ml dấm đen.
  • 2 quả ớt tươi.
  • 3g hạt mè rang.
  • 3g đường.
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ.
  • 1 nhánh gừng, băm nhỏ.

Cách làm: Nhẹ nhàng lấy đậu hũ non ra và cắt thành miếng có kích thước vừa miệng. Trộn đều nước tương, dầu mè, nước, dấm, đường, ớt, gừng, tỏi, hạt mè. Đổ hỗn hợp trên lên đậu hũ non và trang trí với lá rau mùi và hành lá cắt nhỏ rồi thưởng thức.

Bánh đúc lá cẩm Bánh đúc lá cẩm

Nguyên liệu:

  • 300g bột gạo.
  • 100g đậu phộng (lạc).
  • 150g dừa bào.
  • 1 nắm lá cẩm, 30g tôm chấy chay, 1 ít dầu ăn.
  • Nước mắm chua ngọt chay ăn kèm.

Thực hiện: Cho bột vào ít nước, khuấy tan, hơi loãng. Bắc nồi bột lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại, bột chuyển qua màu trong là được, tắt bếp. Đậu phộng luộc chín. Dừa nạo vắt lấy khoảng 100ml nước cốt. Lá cẩm cho vào nồi nấu sôi cho ra màu, lược lấy phần nước. Cho nước cốt dừa, đậu phộng, nước lá cẩm vào hỗn hợp bột, khuấy đều. Thoa dầu ăn vào khuôn, cho bột vào, dày khoảng 3-5cm, đem hấp trong khoảng 15-20 phút. Lấy ra, để nguội. Khi bánh đúc đông cứng lại, cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho bánh đúc vào đĩa, rắc tôm chấy chay lên, dùng kèm nước mắm chua ngọt chay hoặc nước cốt dừa.

Canh ngũ sắc Canh ngũ sắc

Nguyên liệu: 4 phần ăn

  • 1 trái bắp Mỹ, 1 củ cà rốt, 1 miếng đậu hũ trắng, 250g bông cải xanh, 250g cải thảo, gia vị, tỏi phi, ngò.

Cách làm: Cà rốt tỉa hoa, bắp cắt khúc, cải thảo và bông cải cắt miếng vừa ăn. Nấu 1 lít nước sôi, cho bắp cắt khúc vào nấu khoảng 10 phút để ra chất ngọt, kế tiếp cho cà rốt, cải thảo, bông cải xanh vào nấu sôi trong 5 phút. Cuối cùng cho đậu hũ vào, nêm gia vị vừa ăn, trang trí ngò và tỏi phi.

Tàu hũ non sốt cà chua Tàu hũ non sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Tàu hũ non, nấm mèo, cà chua, hành lá, bột năng.

Cách làm: Tàu hũ bóp nhuyễn trộn với nấm mèo cắt sợi, cho hạt nêm, bột năng vào trộn đều. Thoa ít dầu ăn vào chén, cho hỗn hợp tàu hũ vào ém chặt, đem hấp cách thuỷ 15 phút. Cà chua bằm nhuyễn xào với dầu, nêm nước tương, đường, hạt nêm, bột năng pha nước cho sệt lại. Úp tàu hũ ra dĩa, chan nước xốt cà lên, rắc hành cắt nhuyễn.

Chả giò chay Chả giò chay

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng bía: 1 xấp.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Đậu đũa: 100g.
  • Sắn: 1 củ.
  • Táo: 1 trái.
  • Bắp cải: ½ trái.
  • ½ trái susu, 1 chai xốt Hoisin, đường, dầu ăn.

Thực hiện: Cà rốt, sắn, táo, bắp cải và su su rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sau đó thái sợi chỉ. Cho tất cả nguyên liệu vừa thái nhỏ vào tô, trộn đều với xốt Hoisin và nêm nếm chút đường vừa ăn. Trải bánh bía ra khay, cho nhân vừa trộn vào giữa rồi gói tròn lại như gói chả giò. Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu. Cho dầu ăn vào chảo, để dầu thật nóng, cho chả giò vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo. Dọn chả giò chay ra đĩa, chấm kèm nước tương, tương ớt, tương cà hoặc xốt mayonnaise tùy ý.

Rau cuộn Rau cuộn

Nguyên liệu: 4 phần ăn

  • 10 bẹ lớn bắp cải tròn Hà Nội, 10 bẹ lớn bắp cải tím, 200g bắp non, 200g su su, 200g càrốt, 2 miếng đậu hũ chiên vàng, 100g bông hẹ, 1/2 chén chao, 1 muỗng canh bơ đậu phộng.

Cách làm: Bắp cải trụng nước sôi, bỏ phần cọng cứng. Bắp non, su su, cà rốt luộc chín, cắt khúc dài khoảng 5cm, ngang cm. Đậu hũ cắt như rau củ. Trải lá cải ra, cho rau củ, đậu hũ lên cuộn lại, cột bằng bông hẹ luộc. Chao dằm nát, nêm vừa ăn, cho bơ đậu phộng vào trộn đều, chấm với rau cuộn.

Cơm hạt điều Cơm hạt điều

Nguyên liệu:

  • Gạo: 2 lon.
  • Nho khô: 200g.
  • Hạt điều: 300g.
  • 1 thìa bột nghệ hòa tan, 2 thìa súp sữa đặc, 1 thìa cà phê bơ sữa, 2 tép tỏi, 1 miếng quế nhỏ, 1 lá nguyệt quế, 3 quả thảo vỏ, muối.

Thực hiện: Pha men với nước ấm, đổ vào hỗn hợp bột mì cùng với một tí nước lạnh. Nhồi bột chắc tay khoảng 10 phút, khi bột không còn dính tay là được. Để bột 1 giờ cho nở. Rắc một chút bột mì lên mặt phẳng sạch, sau đó vo bột thành từng miếng hình tròn, cán bột mỏng hình tròn, dày khoảng 2mm. Nhân bánh: Nấm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, thái lát mỏng. Thịt xông khói thái miếng nhỏ. Ô-liu rửa sạch, th

1