Xem thêm

Chùa Phước An: Con đường xám hối của những người lầm lỗi ở quận 4

Phap Ngo Thich
Chuẩn bị sẵn lòng cho một hành trình tìm về sự thanh tịnh và hoàn lương tại Chùa Phước An - ngôi chùa nhỏ tại quận 4, Hồ Chí Minh. Nằm trên con đường hoàn...

Chuẩn bị sẵn lòng cho một hành trình tìm về sự thanh tịnh và hoàn lương tại Chùa Phước An - ngôi chùa nhỏ tại quận 4, Hồ Chí Minh. Nằm trên con đường hoàn lương, đây là địa điểm mà nhiều tâm hồn lầm lỗi đã tìm về để tu tâm và tâm linh được thanh thản.

Chùa Phước An: Nơi yên nghĩ của “Bà trum” Phan Thị Trúc

Ngày 16/08/2012, cái chết của bà Phan Thị Trúc, được gọi là Trúc “Mẫu Hậu” - vợ cả của tay giang hồ khét tiếng Nam Cam, đã gây tiếng vang đặc biệt trong lòng dư luận, đặc biệt là người dân quận 4.

Trên con đường tiến đến vị trí ông trùm của Nam Cam, bà Trúc đã đóng góp ý kiến quan trọng vào các hoạt động kinh doanh và quản lý tài chính của người chồng.

Bà Phan Thị Trúc trong thời gian thụ án tại trại giam Xuân Lộc Hình ảnh: Bà Phan Thị Trúc trong thời gian thụ án tại trại giam Xuân Lộc

Trong những ngày đầu đến thụ án tại trại giam Xuân Lộc, bà Trúc đã cảm nhận được hậu quả nghiêm trọng của những tội lỗi đã gây ra đối với xã hội. Tinh thần bà suy sụp, gào khóc và vật vã.

Nhờ sự động viên từ bạn đồng tù và lời khuyên của các cán bộ trong trại, bà đã lấy lại tinh thần và cải tạo nghiêm túc. Trong thời gian chịu án tù tại trại giam Z30D Xuân Lộc - Đồng Nai, bà Phan Thị Trúc đã nhiều lần thỉnh cầu sau khi chết được an nghỉ tại chùa Phước An, nơi Sư cô Diệu Quang - con gái thứ 4 của bà và Nam Cam, đang tu hành.

Ngày 17/08/2012, thi thể bà trùm được Sư cô Diệu Quang đưa về an táng tại chùa Phước An theo di nguyện cuối cùng của mẹ.

Sư cô Diệu Quang: Chùa Phước An và con đường của một gia đình tội lỗi

Sư cô Diệu Quang, tên thật là Trương Thị Ánh, là con gái thứ 4 của ông trùm tội phạm Nam Cam và bà Trúc “Mẫu hậu”.

Gạt bỏ những cám dỗ tiền tài và địa vị, Sư cô Diệu Quang đã lựa chọn con đường tu tập từ năm 9 tuổi. Dù gặp sự phản đối quyết liệt từ cha - một người giàu có và quyền uy trong giới giang hồ Sài Gòn, nhưng Sư cô không chùn bước.

Sư cô Diệu Quang hiện là trụ trì chùa Phước An Hình ảnh: Sư cô Diệu Quang hiện là trụ trì chùa Phước An

Sư cô Diệu Quang không bỏ cuộc dù bị cha mẹ phản đổi, ngày ngày cô ăn cơm chay và đọc kinh Phật để làm sạch tâm hồn. Vào thời điểm Năm Cam bị bắt giam về tội đánh nhau, Tư Ánh đã từ nhà lên chùa xin đi xuất gia. Hiện nay, Sư cô Diệu Quang là trụ trì chùa Phước An.

Sau khi bà Phan Thị Trúc mất, Sư cô đã đưa mẹ về an táng tại chùa theo di nguyện của mẹ. Từ đó, Sư cô hiếm khi ra khỏi chùa, niệm Phật và thực hiện các hoạt động từ thiện để chuộc lại một phần tội lỗi của cha mẹ.

Âm mưu trả thù, con đường đến chùa Phước An để hoàn lương

Nguyễn Thành Luân, sinh năm 1981, sống tại quận 4, thành phố Hồ Chí Minh, sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Ôm ấp nỗi cô đơn với bà nội già yếu trong căn nhà nhỏ xập xệ, Luân đã bước vào con đường nghiện ngập để quên đi mối tình đầu thơ mộng sau 2 năm gắn bó với cô bạn gái sống tại quận 1.

Nguyễn Thành Luân kể về quá khứ Hình ảnh: Nguyễn Thành Luân kể về quá khứ

Sau khi nhận ra mình mắc bệnh HIV vào một ngày đặc biệt, Luân trở nên lo lắng và bất an. Ban đầu, anh tiếp tục sử dụng ma túy để quên đi những nỗi đau trong tâm. Tuy nhiên, với sự suy yếu dần của tình thế, anh nhận ra rằng càng ngày mối sợ hãi càng tăng lên. Nhớ về mối tình trước đây và cảm giác bị bỏ rơi do đó suy sụp trong tâm hồn.

Đến một ngày, tiếng chuông chùa vang lên khắp con hẻm quanh chùa Phước An ở quận 4. Tiếng chuông đó như một lời thức tỉnh cho Luân. Hồi chuông ấy thúc đẩy một người đàn ông bị mất đi sự thanh khiết và đang bị ảnh hưởng bởi thù hận và tuyệt vọng, tìm đến chùa Phước An.

Mặc dù chùa nằm cạnh nhà của Luân, nhưng trước đây anh chưa bao giờ để ý đến sự tồn tại của nó. Nhưng như một phép màu, chùa đã làm sáng tỏ lương tâm của Luân, khiến anh bắt đầu quan tâm đến mẹ già của mình và suy nghĩ về cuộc sống của những cô gái có thể bị anh làm hại.

Từ đó, Luân đã từ bỏ ý định trả thù và lây nhiễm HIV cho người khác. Anh tới chùa Phước An thường xuyên để tu tâm và niệm phật. Hiện nay, đêm nào Luân cũng đến chùa Phước An, sống những ngày còn lại bình yên, không còn ý định trả thù và căm hận.

Xem Thêm: Danh sách các chùa tại thành phố Hồ Chí Minh - 4 ngôi chùa lớn nổi tiếng linh thiêng tại quận 4 thành phố HCM

1