Xem thêm

Quang Mục - Tiền thân Ngài Địa Tạng Bồ Tát: Lời đại nguyện độ khắp chúng sinh từ nhân duyên mẹ đọa địa ngục

Phap Ngo Thich
Hình ảnh của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát (ảnh minh họa) được lồng ghép trong câu chuyện vô cùng cảm động về Quang Mục - tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng Vương. Trong...

Hình ảnh của Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát (ảnh minh họa) được lồng ghép trong câu chuyện vô cùng cảm động về Quang Mục - tiền thân của Bồ Tát Địa Tạng Vương. Trong một kiếp trước, Quang Mục đã phát lời đại nguyện rộng lớn, cùng lòng thương mẹ đọa địa ngục, cứu vớt tất cả chúng sinh trong chốn ác đạo.

Quang Mục cúng dường hồi hướng phước báu cho mẹ đã mất

Truyền thuyết kể rằng, trong vô lượng kiếp trước, có Đức Phật ra đời, hiệu là liên hoa mục như lai . Vào thời kỳ chính Pháp, cũng như thời mạt Pháp, có một vị La Hán phước đức vô lượng, với tình thương độ chúng sinh, đi khất thực để giáo hóa chúng sinh. Vì một duyên số đặc biệt, Quang Mục đã dùng sự chu đáo để cúng dường vị La Hán này.

Sau khi hoàn thành sự cúng dường, Quang Mục đã hỏi vị La Hán ứng phó, muốn biết về thân mẫu đang gặp khó khăn trong địa ngục. Vị La Hán đã quan sát và tỏ ra xót xa trước tình cảm của Quang Mục. Ngài hỏi: "Thân mẫu của ngươi đã làm những việc gì khi còn sống mà lại phải chịu khổ trong địa ngục như vậy?" Quang Mục trả lời rằng thân mẫu chỉ ưa ăn cá loài trạnh, và đã ăn hàng nghìn con cá như vậy. Quang Mục băn khoăn và mong được hướng dẫn để cứu mẹ khỏi nỗi đau đớn của địa ngục.

Vị La Hán đầy lòng thương xót, đã khuyên Quang Mục nên tu niệm đức thanh tịnh liên hoa mục như lai và tưởng tượng vẽ hình tượng Phật để cúng dường. Với những việc làm này, mọi người, bao gồm cả những người đã khuất mất, đều được hưởng phước lành. Quang Mục đã nghe theo và thực hiện, với lòng thành chí thiết chân thành, cô đã cảm nhận được sự hiện diện của Đức Phật. Trong một giấc mơ, Quang Mục nhìn thấy hình dáng vàng rực sáng, như một ngọn núi Tu Di, phát ra ánh sáng rạng rỡ. Đức Phật đã nói rằng: "Người mẹ của ngươi sẽ thác sanh vào trong nhà của ngươi, và khi đó, người sẽ biết đói lạnh và có thể nói được".

Mẹ Quang Mục đầu thai làm con của người hầu

Đúng như lời của Đức Phật Thanh Tịnh Liên Hoa Mục Như Lai, không lâu sau đó, người hầu trong nhà Quang Mục đã sinh ra một cậu bé, ba ngày sau khi chào đời, cậu bé đã biết nói. Lúc đó, cậu bé đáng thương khóc lóc và kể rằng: "Vì nghiệp duyên trong vòng luân hồi, tôi phải chịu trả giá. Tôi là mẹ của người, đã lâu rồi tôi ở trong bóng tối. Khi nối kết với người, tôi đã phải chịu đau khổ trong địa ngục. Nhờ vào phúc lực từ người, tôi đã có cơ hội được sinh ra làm con người, nhưng cuộc sống này thực sự ngắn ngủi. Khi tôi mười ba tuổi, tôi sẽ phải trở lại địa ngục. Người có giải pháp nào để giúp tôi thoát khỏi nỗi đau này?" Quang Mục nghe câu chuyện này và nhận ra rằng cậu bé đó chính là mẹ của mình trong kiếp trước. Cô không khỏi xót xa và hỏi vì lý do gì mẹ phải chịu đau khổ đến như vậy.

Cậu bé trả lời rằng: "Đó là do hai việc: tôi đã giết hại nhiều sinh vật và lăng mạ, chế nhạo người khác, và đó là lý do tôi phải trả giá bằng khổ đau trong kiếp này. Nếu không có sự giúp đỡ từ người, tôi vẫn sẽ phải chịu thêm nhiều khổ đau khác."

Lời đại nguyện của Quang Mục

Quang Mục đã tỏ ra rất xúc động trước câu chuyện này và phát lời đại nguyện rộng lớn: "Từ nay về sau, trong hàng ngàn và hàng ngàn kiếp sống trong tất cả các thế giới, nơi mà chúng sinh đang chịu khổ trong địa ngục và ba đời ác đạo, tôi nguyện cứu vớt họ và giúp họ thoát khỏi mọi khó khăn: địa ngục, súc sanh và ngạ quỷ. Tất cả những người đã trở thành Phật đều đã trải qua quá trình này, và chỉ sau đó, tôi mới trở thành một Bồ Tát Chánh Giác".

Lời đại nguyện của Quang Mục nhận được sự ca ngợi và tán thán của Đức Phật. Từ lòng bi mẫn và hiếu thảo, Quang Mục đã phát lời nguyện: "Chẳng ai trở thành Phật trừ khi không còn chúng sinh trong địa ngục. Các chúng sinh được cứu độ hết, và Bồ Đề chính là bằng chứng cho điều đó".

Kết luận

Qua câu chuyện về Quang Mục cứu mẹ, chúng ta có thể hiểu được lòng hiếu thảo của ngài và tình yêu thương vô biên dành cho mẹ. Quang Mục luôn làm những việc tốt để cầu nguyện cho mẹ, tạo ra các tượng Phật và Bồ Tát, thể hiện lòng kính trọng và sự tôn trọng, gieo hạt giống thiện để mang lại nhiều phước lành và giúp đỡ mẹ. Đồng thời, Quang Mục còn phát lời đại nguyện muốn giải thoát cho tất cả chúng sinh khỏi chốn khổ đau. Từ nỗi khổ của chính mình, Quang Mục đã mở rộng lòng từ bi và hiểu được nỗi khổ của chúng sinh, từ đó phát nguyện với lòng từ bi vô tận muốn cứu độ tất cả mọi người.

Hy vọng qua câu chuyện này, chúng ta sẽ truyền cảm hứng và tìm hiểu sâu hơn về lòng hiếu thuận và tác động của những việc làm thiện trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi người con trong Lễ Vu Lan hãy nhớ thắp lên ngọn nến thương yêu trong lòng, hiểu biết và tôn trọng cha mẹ, đưa họ gặp gỡ Tam Bảo, tu tập và áp dụng chân lý để tạo ra cuộc sống an lành và hạnh phúc hơn.

Chân Phật!

1