Xem thêm

Chùa Già Lam: Khám phá nơi tĩnh lặng giữa lòng Sài Gòn

Phap Ngo Thich
Chào mừng bạn đến với Chùa Già Lam - một ngôi đền thanh bình ẩn mình trong một con hẻm nhỏ ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Với sự bao phủ của...

Chào mừng bạn đến với Chùa Già Lam - một ngôi đền thanh bình ẩn mình trong một con hẻm nhỏ ở quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Với sự bao phủ của những hàng cây xanh mát, đây là một không gian tuyệt vời dành để nghỉ ngơi và tìm lại sự yên bình giữa nhịp sống ồn ào của thành phố.

Chùa Già Lam: Nơi phật giáo ẩn mình giữa lòng Sài Gòn

Chùa Già Lam nằm tại số 498/11 đường Lê Quang Định, thuộc phường 1, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Là một trong bốn ngôi chùa nằm trong con hẻm được biết đến với cái tên "hẻm Phật", ngôi chùa này thuộc hệ phái Phật giáo Phát triển.

Lịch sử và ý nghĩa của chùa Già Lam

Chùa Già Lam được sáng lập vào năm 1960 bởi Hòa thượng Thích Trí Thủ, là nơi tu học cho các học tăng đại học. Ban đầu, tu viện được đặt tên là Giải Hạnh Già Lam, nhưng từ năm 1964, nó đã được đổi tên thành Quảng Hương Già Lam. Tuy nhiên, trong lòng dân gian, chùa vẫn được gọi bằng cái tên "chùa Già Lam".

Quảng Hương (Đại đức Thích Quảng Hương) là tên của một học tăng đã hiến thân vào năm 1963 tại Sài Gòn. Còn Già Lam là từ tiếng Phạn, có nghĩa là "khu vườn chư tăng ở", tức là tu viện.

Kiến trúc và không gian của chùa Già Lam

Chùa Già Lam không chỉ là nơi để người dân tới chiêm bái, mà còn là trường dạy và truyền bá Phật pháp. Về kiến trúc, sau những lần trùng tu và mở rộng, chùa Già Lam hiện tại được thiết kế đơn giản nhưng trang nhã, mang đậm chất Á Đông. Cổng tam quan và chính điện ở trên lầu tạo nên cảm giác như ngôi nhà ba gian của người Việt, với màu nâu trầm làm chủ đạo và xung quanh là không gian xanh của cỏ cây, hoa lá, hồ nước...

Cổng tam quan chùa Già Lam

Trong ảnh: Cổng tam quan chùa Già Lam

Chùa Già Lam có kiến trúc giống với chùa Thiên Mụ ở Huế

Trong ảnh: Cổng tam quan chùa Già Lam có kiến trúc giống với chùa Thiên Mụ ở Huế

Khám phá chùa Già Lam

Một khi đã đặt chân đến chùa Già Lam, bạn sẽ được trải nghiệm không gian thanh tịnh và tĩnh lặng của ngôi chùa này. Hãy chiêm bái và tản bộ trong khuôn viên của chùa, thưởng thức vẻ đẹp của kiến trúc và thiên nhiên xung quanh.

Khu vực chánh điện nhìn từ cổng tam quan

Trong ảnh: Khu vực chánh điện nhìn từ cổng tam quan

Trên đường đi, bạn có thể gửi xe miễn phí tại hầm gửi xe và tiếp tục khám phá chùa. Hãy để hình ảnh những cầu thang chính điện, chuông và trống tạo nên một không gian linh thiêng và thi vị.

Cầu thang chính điện

Trong ảnh: Cầu thang chính điện

Chuông chùa Già Lam

Trong ảnh: Chuông chùa Già Lam

Trống chùa Già Lam

Trong ảnh: Trống chùa Già Lam

Bên trong chính điện, bạn sẽ ngỡ như bước vào một thế giới riêng, với không gian hành lang trang nhã và tĩnh mịch. Quang cảnh với các công trình khác và sân chùa cũng đáng để bạn khám phá.

Bên trong chính điện

Trong ảnh: Bên trong chính điện

Cổng tam quan nhìn từ lầu chính điện

Trong ảnh: Cổng tam quan nhìn từ lầu chính điện

Khu vực sân và các công trình khác

Trong ảnh: Khu vực sân và các công trình khác

Trải qua một góc nhỏ của "hẻm Phật" ở Sài Gòn, bạn sẽ cảm nhận được không gian tĩnh lặng và thanh thản của chốn thiêng liêng này. Hãy dành thời gian để thăm quan và khám phá Chùa Già Lam - một ngôi chùa tĩnh lặng giữa lòng Sài Gòn.

Lưu ý: Bài viết này được biên tập dựa trên nhiều nguồn tin trên Internet và chỉnh sửa qua ứng dụng PS Express.

1