Người chết ăn gì? Ở đâu?
Mất đi người thân là một sự mất mát khôn lường trong cuộc sống. Để tưởng nhớ và giúp người quá cố tiếp tục thành kính, việc thực hiện nghi thức chú khai yết hầu đã trở thành một truyền thống không thể thiếu đối với gia đình Việt. Hãy cùng tìm hiểu về nghi thức này.
Chú khai yết hầu là gì?
Chú khai yết hầu là một nghi thức đặc biệt được thực hiện ngay sau khi người thân qua đời. Theo quan niệm dân gian, người chết còn duy nhất là hình bóng nhẹ nhàng và mông lung. Do đó, việc thực hiện nghi thức chú khai yết hầu giúp cho người quá cố có thể cảm nhận mùi vị của món ăn cũng như cảm nhận được tiền vàng mà họ đã gửi đến.
Thời gian thực hiện chú khai yết hầu là trong 3 ngày đầu sau khi người thân qua đời. Thời điểm này là khi vong linh còn hiện hữu tại nơi họ sinh ra và quyến luyến trần gian. Đặc biệt với những người mất khi còn trẻ và còn nhiều vướng mắc trong cuộc sống, việc thực hiện nghi thức giúp họ cảm nhận được hương linh và nhận thức về cái chết. Điều này tạo nên sự cảm nhận về mùi vị của thức ăn mỗi khi thắp nhang.
Sau khi người quá cố mất, cần thiết phải cầu siêu để vong linh nhận thức về sự ra đi của mình. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về tất cả những chuyện đang xảy ra và chọn được con đường đúng đắn nhất. Bởi sau khi mất, con người sẽ được đầu thai sang 3 kiếp đó là Trời, Người và Phật. Thực hiện nghi thức cầu siêu sẽ là tiễn đưa người mất một quãng đường cuối cùng, một việc làm cuối cùng trước khi họ trở về miền đất mới.
- Tục cúng cơm của người Việt Nam *
Tục cúng cơm của người Việt Nam
Tục cúng cơm cho người quá cố mang lại nhiều ý nghĩa thiêng liêng và sâu sắc. Sau khi người thân mất đã được an táng cẩn thận, gia đình cần chuẩn bị mâm cơm cúng vong hàng ngày.
Tùy theo vùng miền và tôn giáo, cách cúng cơm sẽ có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên, đa phần mọi người thường sử dụng cơm chay thay cho mâm cơm mặn và đốt các loại tiền vàng cho vong linh. Mâm cơm trang trọng với đầy đủ các màu sắc, hương vị cùng với bát cơm úp thể hiện sự nhớ thương và tiếc nuối của con cháu dành cho người quá cố. Mong muốn khi đã về nơi chín suối, họ sẽ hiểu được tấm lòng của gia đình.
Nhiều gia đình còn chọn đốt các loại tiền vàng kèm theo áo quan, mũ miện, vật dụng,... Lễ vật được chuẩn bị với ước nguyện để người quá cố nhận được những điều sung sướng dưới quan tuyền. Đồng thời, gia đình cũng mong muốn người quá cố phù hộ cho các thành viên gặp nhiều may mắn và bình an. Tất cả những lễ vật này cần chuẩn bị một cách thành tâm, không quá cầu kỳ và phức tạp.
Một số lưu ý khi thực hiện nghi thức chú khai yết hầu
Lưu ý khi làm lễ chú khai yết hầu
- Mâm cơm cúng không được đặt lên trên bàn thờ và không được đặt dưới mặt đất. Chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ để đặt mâm cơm cúng.
- Lau bàn thờ vong bằng nước gừng mỗi khi đặt đồ cúng lên.
- Đồ cúng không được nêm nếm hay bốc xén trước khi đặt lên.
- Sau khi hương tàn, gia đình mới được mang đồ ăn xuống để thụ lộc.
- Không thắp hương bằng các món ăn mặn, kiêng thịt chó, thịt mèo, xôi đậu đen,...
- Chuẩn bị bài văn khấn khai yết hầu để đọc mời người đã khuất về dùng bữa cùng gia đình.
- Lựa chọn các món ăn chay thay cho món ăn mặn để hạn chế sát sinh.
Hy vọng những chia sẻ về nghi thức chú khai yết hầu cho người mới mất đã mang lại những thông tin hữu ích cho các gia đình. Hãy hiểu rõ nghi thức cúng cơm đúng cách để thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất và giữ vững văn hoá truyền thống dân tộc Việt.
=> Xem thêm: Cúng cơm tuần đầu vào ngày nào đúng?