Bánh tráng lụi kèm sốt mắm me thơm ngon chua chua ngọt ngọt sẽ là một gợi ý thú vị cho mâm cơm cuối tuần của bạn. Nếu bạn chưa biết cách làm bánh tráng lụi đúng chuẩn, hãy cùng xem 2 công thức sau và thử chế biến món ăn này nhé!
1. Cách làm bánh tráng lụi Tây Nguyên hot trend
Danh sách nguyên liệu
- Thịt heo xay 150g
- Bánh tráng 15 cái
- Nấm mèo 40g
- Củ sắn (Củ đậu) 40g
- Cà rốt 40g
- Ớt chuông 40g
- Me vắt 30g
- Hành tím băm nhuyễn 10g
- Tỏi băm nhuyễn 10g
- Hành lá 5g
- Sả cây 3g
- Ớt sa tế khô 3 muỗng cà phê
- Tương ớt 4 muỗng cà phê
- Nước mắm 6 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Các gia vị thông dụng (muối, đường, hạt nêm, tiêu xay)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm bánh tráng lụi giòn thơm, không thể thiếu nấm mèo, củ sắn, và cà rốt. Nấm mèo khô cần ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút cho nấm nở, sau đó cắt bỏ cuống và thái sợi. Cà rốt và củ sắn cần gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Hành lá và sả cây cũng cần sơ chế và cắt nhỏ.
Thêm ớt chuông để món ăn thêm thơm và ngọt. Bạn cắt đôi ớt chuông, bỏ hạt và cuống rồi cắt nhỏ giống cà rốt và củ sắn. Trộn thịt heo xay với gia vị, sau đó ướp trong vòng 15 phút.
Chuẩn bị nước sốt me bằng cách trộn me vắt với nước sôi, sau đó vớt bỏ xác và hạt me.
Bước 2: Xào nhân
Trong một chảo, cho dầu ăn và phi tỏi và hành tím băm nhuyễn cho thơm. Sau đó, cho thịt heo xay vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp theo, thêm các nguyên liệu đã sơ chế như nấm mèo, củ sắn, cà rốt, và ớt chuông vào chảo xào trong khoảng 7-10 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng (nhạt vị vì sẽ chấm với nước mắm me). Khi nhân đã chín, thêm hành lá và đảo nhanh rồi tắt bếp để nguội.
Bước 3: Làm nước sốt me
Đun dầu ăn trong nồi, sau đó cho sả băm, tỏi và hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Sau đó, thêm nước cốt me, nước lọc, đường, tương ớt, ớt sa tế khô vào nồi và nấu ở lửa nhỏ.
Khi các gia vị tan hết, nêm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm chút ớt bột hoặc ớt trái băm nhuyễn vào nước sốt tùy khẩu vị.
Bước 4: Cuốn bánh tráng
Để làm bánh tráng lụi đẹp mắt và dễ cuốn hơn, chọn bánh tráng dày, dẻo và hình chữ nhật. Thấm ướt bánh tráng để làm cho nó mềm và dễ cuốn. Đặt bánh tráng trên một chiếc khay hoặc thớt sạch, xếp nhân lên bánh tráng và cuốn. Ép dẹp phần cuốn để cuốn tròn hình xoắn ốc dễ hơn.
Khi cuốn xong, cuốn tròn bánh tráng lại tạo thành hình xoắn ốc đẹp mắt. Để đúng với tên bánh tráng lụi, xiên que và xiên các cuộn bánh tráng nhé.
Kết quả
Bánh tráng lụi đẹp mắt này có vị giòn ở ngoài và giòn ngọt bên trong nhờ nhân thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt và củ sắn. Khi chấm với nước mắm me chua dịu, món ăn trở nên thêm hấp dẫn và không bị ngán. Hãy thử làm theo công thức này và thưởng thức món ăn ngon cùng gia đình và bạn bè.
2. Cách làm bánh tráng lụi chấm nước sốt mắm me
Danh sách nguyên liệu
- Thịt heo 300g
- Bánh tráng trắng 25 cái (1 bịch)
- Củ sắn (củ đậu) 1/4 củ
- Cà rốt 1/2 củ
- Ớt chuông 1/3 trái
- Nấm mèo khô 30g
- Sả cây 2 nhánh
- Hành tím 1 củ vừa
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Me vắt 1 muỗng canh (khoảng 20g)
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Các gia vị thông dụng (hạt nêm, đường, tiêu xay)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế rau củ và thịt heo
Rửa sạch củ sắn, cà rốt và ớt chuông. Củ sắn và cà rốt cần gọt vỏ, thái sợi và cắt nhuyễn. Ớt chuông cần rửa sạch, bỏ hạt và thái sợi, cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn. Bào sả cây và băm nhuyễn.
Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm khoảng 20 phút cho nấm nở to, sau đó cắt bỏ gốc nấm và cắt sợi nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Chọn thịt heo có mỡ trắng và thịt thơm ngon. Rửa thịt bằng nước nhiều lần để loại bỏ mùi hôi, sau đó xay thịt hoặc băm nhuyễn. Ướp thịt với gia vị trong 15 phút.
Bước 2: Xào thịt với rau củ
Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho thịt vào xào ở lửa vừa cho thịt chín.
Thêm củ sắn, cà rốt, nấm mèo và ớt chuông vào chảo. Xào đều trong khoảng 5-7 phút để thịt và rau củ hòa quyện với nhau. Nêm gia vị cho vừa miệng.
Vì bánh tráng lụi sẽ chấm với nước sốt me, nên nêm nhân nhạt vị là vừa.
Thêm hành lá vào chảo, sau đó tắt bếp để nhân mát đi.
Bước 3: Nấu nước sốt mắm me
Ngâm me vắt trong nước sôi khoảng 5 phút cho me mềm. Sau đó, vắt lấy nước cốt me.
Đun dầu ăn trong nồi, sau đó cho sả băm, tỏi và hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Cho nước cốt me, nước lọc, đường và tương ớt vào nồi. Khuấy đều.
Nấu nước sốt ở lửa nhỏ trong 5 phút cho nước sốt hơi sệt lại. Nêm gia vị cuối cùng cho nước sốt thêm đậm đà. Tắt bếp.
Bước 4: Làm bánh tráng lụi
Trải bánh tráng ra một mặt phẳng như thớt hoặc khay, thấm ướt bánh tráng với nước để mềm. Thêm nhân thịt và rau củ xào lên bánh tráng. Gấp hai phần đầu bánh tráng vào bên trong để nhân không bị rơi rớt, sau đó cuốn lại thành cuộn dài. Cuốn cuộn lại thành hình xoắn ốc đẹp mắt. Bày ra dĩa hoặc xiên que để trang trí.
Kết quả
Bánh tráng lụi làm theo công thức này sẽ có nhân thịt heo, rau củ và nấm mèo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, beo ngọt từ nhân và độ giòn của bánh tráng. Chấm bánh tráng lụi với nước sốt mắm me chua dịu sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Hãy thử làm theo công thức này và thưởng thức món ăn ngon cùng gia đình và bạn bè.
3. Cách chọn nguyên liệu ngon làm bánh tráng lụi
Nếu bạn chưa biết cách chọn mua các nguyên liệu để làm bánh tráng lụi như thịt heo, củ sắn, cà rốt và nấm mèo, hãy tham khảo những mẹo sau đây:
Chọn mua thịt heo và thịt heo xay
- Chọn thịt heo có màu hồng, mỡ trắng kèm độ đàn hồi tốt.
- Tránh mua thịt heo màu tái nhợt, có dấu hiệu chảy nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu.
- Nếu mua thịt heo xay sẵn, chọn mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn. Tránh thịt xay bị chảy nhớt, mỡ khô hoặc có mùi hôi thiu.
Chọn mua cà rốt
- Chọn cà rốt có màu cam đậm, vỏ trơn láng, và không có vết đục khoét hay sâu bọ.
- Tránh mua cà rốt có phần đầu cuống đen xì, ở phần cuống khô cứng hay có vết nứt.
Chọn mua củ sắn (củ đậu)
- Chọn củ sắn có hình dáng cân đối, vỏ mỏng, trơn láng và có phần cuống nhỏ.
- Tránh mua củ sắn có vỏ bên ngoài sần sùi, có vết đục khoét hay cuống khô cứng.
Chọn mua nấm mèo khô
- Chọn loại nấm mèo khô có tai to, dày và không có nhiều nấm nhỏ ở gốc.
- Nấm ngon sẽ có màu hổ phách, mặt trên mịn và mặt dưới màu cà phê sữa.
- Tránh mua nấm mèo có tai nấm màu đen, có vết đục khoét hay bị ẩm và có mùi hôi mốc.
Với những gợi ý trên, bạn có thể chọn mua nguyên liệu tốt nhất để làm bánh tráng lụi thơm ngon và đảm bảo chất lượng.
Xem thêm:
- 4 cách làm bơ ăn bánh tráng thơm ngon béo ngậy
- Cách làm bánh tráng trộn đơn giản
Nếu bạn đang tìm kiếm máy xay thịt chất lượng, hãy tham khảo các sản phẩm tại FPT Shop.
Xem thêm:
- Máy xay thịt