Xem thêm

Công thức chế biến món bò kho chay ngon đậm vị - Thêm độ mới vào thực đơn chay

Phap Ngo Thich
Mùa Vu Lan là dịp để chúng ta thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đến những người đã sinh thành mình bằng cách ăn chay và cầu nguyện cho sức khỏe và bình...

Mùa Vu Lan là dịp để chúng ta thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đến những người đã sinh thành mình bằng cách ăn chay và cầu nguyện cho sức khỏe và bình an cho ba mẹ. Để không làm cho thực đơn chay trong tháng trở nên nhàm chán với các món ăn quen thuộc, hãy cùng The Water MAN thêm một món bò kho chay hấp dẫn và ngon miệng vào thực đơn chay hàng ngày của gia đình bạn.

Nguyên liệu làm bò kho chay

  • Bò lát chay: 150g
  • Gia vị bò kho: 1 gói
  • Tương dầu vị bò kho: 1 hủ
  • Đậu hũ trắng: 100g
  • Đậu hũ ky: 100g
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: 150g
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt: 3 trái
  • Hành boa rô: 2 nhánh
  • Ngò gai: 30g

Cách nấu bò kho chay đơn giản siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm bò lát chay trong nước khoảng 30 phút để nở mềm, sau đó vắt khô nước.
  • Ngâm nấm đùi gà tươi với nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Ngâm nấm đông cô trong nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
  • Rửa sạch và cắt nhuyễn hành boa rô.
  • Rửa sạch sả cây, bóc vỏ và cắt khúc.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch và chuẩn bị các loại rau húng quế, ngò gai và ớt.
  • Cắt tàu hủ ky và tàu hủ trắng thành từng miếng vừa ăn.

Ngâm bò lát chay

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt bò chay vào tô, ướp với bột gia vị bò kho chay, nước tương, hạt nêm chay, đường và dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp để thịt bò chay thấm đều các gia vị. Đậu Hà Lan, ngò gai, nấm đông cô, nấm đùi gà, đậu hũ ky, và đậu hũ trắng cũng được để riêng.

Ướp bò kho chay

Bước 3: Xào nấm

Đun nóng chảo dầu trên bếp, cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, cho nấm đùi gà vào xào đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều cho nấm thấm gia vị và tắt bếp.

Xào nấm

Bước 4: Nấu bò kho chay

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành boa rô cùng với sả và ớt. Sau đó, cho thịt bò chay đã ướp vào xào. Tiếp tục đổ nước dừa và nước lọc vào nồi nấu. Cho gói bột gia vị bò kho còn lại vào. Tiếp theo, cho cà rốt, củ cải, nấm đông cô, nấm đùi gà, đậu hũ ky, đậu hũ trắng, đậu Hà Lan và ngò gai vào nồi đun. Vớt bọt để nước dùng trong hơn. Nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước dùng trong nồi sền sệt lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Nấu bò kho chay

Bước 5: Thành phẩm

Múc bò kho chay ra tô, trang trí với vài cọng rau thơm và ngò gai để đẹp mắt. Hãy tận hưởng món ngon này cùng gia đình. Bò kho chay có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì đều rất ngon.

Bò kho chay ngon hấp dẫn

Chúng ta hy vọng với công thức chi tiết và hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể làm món bò kho chay ngon này thành công. Hãy thêm nó vào thực đơn chay hàng ngày của gia đình để đổi vị và làm phong phú hơn. Đừng quên ghé qua chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của chúng tôi để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cà rốt

  • Chọn củ có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, màu cam đậm. Màu càng đậm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin C càng cao.
  • Chọn củ có ngọn và lá xanh, không bị dập nát. Cà rốt còn ngọn sẽ tươi lâu hơn.
  • Nếu có hai củ cà rốt cùng kích cỡ, hãy chọn củ có trọng lượng nặng hơn. Những củ này sẽ có đủ độ ẩm và dinh dưỡng, tức là tươi ngon hơn.
  • Tránh mua củ cà rốt có bề mặt bị hư hỏng hoặc biến dạng. Cà rốt bị hỏng rất dễ nhiễm vi khuẩn.
  • Không chọn củ cà rốt có đốm hoặc nứt, ngọn héo, đầu củ có màu xanh.
  • Kiểm tra cà rốt bằng cách bấm vào vỏ, nếu ra nước thì cà rốt còn tươi. Củ cà rốt mềm hoặc có nếp xấu không nên mua, vì đã mất nước và không còn tươi.

Nấm đùi gà

  • Chọn nấm có cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều. Mũ nấm tươi lành, không bị dập nát hay chảy nhớt.
  • Chọn nấm có chiều dài không quá 15cm. Kích cỡ quá lớn sẽ khiến bên trong nấm trở nên rỗng xốp và mất ngon.
  • Nấm đùi gà thường có màu trắng. Nếu trên thân nấm xuất hiện các đốm nâu kèm chảy nhớt, bạn không nên mua vì chúng đã hỏng.
  • Tránh chọn những nấm có mùi quá nồng, vì đó cũng là những nấm đã mất nước và không còn tươi.

Nấm đông cô

  • Chọn loại nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không nên chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.
  • Nấm đông cô hay nấm hương là loại nấm được ví như vua của các loại nấm. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng sau khi chế biến.

Đậu hủ trắng

  • Đậu hủ trắng ngon thường có màu trắng ngà, mềm mại và nhẹ tay khi cầm.
  • Không nên mua đậu hủ có màu vàng nhiều hoặc ngả vàng, vì có thể chứa thạch cao và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách bảo quản nguyên liệu tươi lâu

Nấm đùi gà

Nấm đùi gà còn nguyên bao bì có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 20 ngày. Những nấm chế biến dư thừa có thể cho vào túi zip hoặc hộp kín và cất vào tủ lạnh dùng trong vòng 2-3 ngày tiếp theo. Nấm đã rửa nên được sử dụng ngay, không nên bảo quản để tránh nhũn mất ngon.

Nấm đông cô

Cắt bỏ gốc nấm và chần nấm qua nước sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt nấm ra và ngâm vào nước lạnh cho đến khi nguội. Rồi để ráo nước và cho vào tủ lạnh dùng trong vòng 3 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể dùng khăn ẩm vệ sinh để lau nấm. Cho nấm vào tờ giấy trắng và gói lại, để ở nhiệt độ phòng dùng được trong 1 tuần.

Với công thức và hướng dẫn trên, The Water MAN hi vọng bạn sẽ thích món bò kho chay này và thêm nó vào thực đơn chay hàng ngày gia đình. Hãy cùng khám phá thêm những món ăn ngon khác trong chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của chúng tôi.

1