Thịt heo quay luôn là một món hấp dẫn: Thịt heo được ướp gia vị đặc biệt và nướng trong lò, cho đến khi lớp da trở nên giòn tan.
Thường thì, thịt heo quay được chế biến từ thịt ba chỉ heo, nhưng bạn cũng có thể sử dụng thịt vai heo hoặc các loại thịt tương tự khác. Quan trọng là phải có một lớp da đầy đủ. Pha trộn gia vị truyền thống Xá xíu của người Việt Nam cho thịt heo quay cũng có thể mua sẵn ở các cửa hàng châu Á, tuy nhiên, thường chỉ chứa màu đỏ và đường. Tuy nhiên, tốt hơn và thú vị hơn nếu chúng ta tự pha trộn gia vị này. Bạn có thể sử dụng xì dầu, hỗn hợp 5 gia vị, xì muội, mật ong và muối. Màu đỏ chỉ để tạo nên vẻ đẹp, và chúng ta có thể bỏ qua nó một cách an tâm.
Để có được lớp da giòn tan đặc trưng, chúng ta phải blanchieren nó trước khi nướng, sau đó rạch nhẹ và rắc muối lên da để thểu nước trong vài giờ. Sau đó, chúng ta lau muối và đặt thịt vào lò nướng. Đơn giản như thế!
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ heo, có da nhưng không có xương, thịt mỡ ít
- 3 muỗng cà phê muối (dùng để xoa lên da)
- 3 muỗng cà phê xì dầu
- 3 muỗng cà phê xì muội
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê muối đầy
- 1 muỗng cà phê bột 5 gia vị
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 3 muỗng cà phê mật ong hoặc mạch nha hoặc đường
Cách làm:
-
Rửa thịt ba chỉ heo và lau khô.
-
Đun nước sôi và nhẹ nhàng chảy nước sôi lên da để blanchieren. Trong quá trình này, bạn nên giữ thịt gần thẳng để không làm thịt nước ngấm và không chín trước. Lau khô và xoa muối lên da, sau đó dùng dao sắc cắt nhỏ song song với mỡ, cách nhau 1cm. Nhưng không cắt quá sâu!
-
Lật thịt lại và cắt nhỏ theo hướng ngang: cắt tương đối nhanh sau những đường xương trước đó, và để khoảng cách ít nhất 1cm so với lớp da (để không làm thịt vỡ ra). Những đường cắt này giúp gia vị thẩm thấu tốt hơn vào trong thịt sau này.
-
Trộn gia vị (nhưng không phải muối để xoa lên da) cùng với xì dầu và xì muội, rồi xoa đều khắp bề mặt thịt, trừ lớp da. (và cũng xoa cho gia vị vào trong những đường cắt trên thịt!)
-
Xếp thịt lên khay nướng với lớp da hướng lên. Lớp da phải rất sạch sẽ - nếu có gia vị bám trên đó, bạn hãy lau sạch bằng giấy ăn! Xoa muối lên da, đặc biệt là những đường cắt. Muối giúp thịt mất ẩm và tạo ra lớp da giòn tan khi nướng. Ăn thịt trong vài giờ.
-
Sau thời gian chờ, dùng muỗng cà phê gỡ muối từ từ khỏi lớp da và lau đi các vết muối ẩm bằng khăn bếp. Sau đó, xoa dầu nhẹ lên lớp da, thêm muối và tiêu nhẹ và đặt thịt vào lò đã được làm nóng trước. Nhiệt độ (ở chế độ quạt) là 175°C, thời gian khoảng 70 phút.
-
Gần cuối thời gian nướng, bật lò grill hoặc chế độ nhiệt trên cùng lên mức cao nhất để làm lớp da giòn tan tạo bọt. Bạn cũng có thể thử đâm nhẹ vào thịt để kiểm tra xem chín chưa - nên có nước thịt trong suốt.
-
Lấy thịt ra khỏi lò và để nghỉ trong khoảng 15 - 20 phút, che bằng một miếng bọc bằng bìa nhôm. Việc này sẽ giúp thịt mềm mại hơn và không mất quá nhiều nước thịt khi cắt. Đừng lo, thịt vẫn giòn trong một thời gian dài nữa!
-
Sau đó, dùng dao sắc để cắt thịt thành tời dày 1 - 2cm dọc theo các đường rạch trên lớp da. Mỗi tời cắt thành từng mảnh rộng 3cm. Đối với những phần da quá giòn để cắt, hãy dùng tay đánh nhẹ vào lưng của dao để tách các mảnh thịt ra (ở châu Á, đầu bếp sẽ sử dụng một con dao hoặc một cây đinh nhọn cực nhọn để làm việc này).
Thưởng thức:
Thịt ba chỉ heo giòn tan rất phù hợp để cùng một bữa tối đầy hương vị với cơm trắng và một dĩa rau hoặc rau xào. Trong hình ảnh trên, chúng tôi đặt một ít rau cải bắp xào lên đĩa. Nhưng nó cũng là một món ăn tuyệt vời để làm sandwich Bánh mì thịt.
Mẹo:
Còn một cách tiếp cận khác để có lớp da giòn tan tuyệt vời hơn: Xoa da bằng bột nở (và sau đó làm khô qua đêm, hoặc tương tự như cách gỡ muối ở trên). Chúng tôi chắc chắn sẽ thử điều này một ngày nào đó.
Chúc ngon miệng!