Xem thêm

Cách nấu canh chua chay ngon đơn giản nhất: Bí quyết từ Bắc đến Nam

Phap Ngo Thich
Hầu như ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam, canh chua chay đã trở thành món ăn phổ biến. Mỗi miền đều có những bí quyết riêng để tạo nên món canh chua chay...

Hầu như ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam, canh chua chay đã trở thành món ăn phổ biến. Mỗi miền đều có những bí quyết riêng để tạo nên món canh chua chay hấp dẫn này. Tuy nhiên, việc nấu món chay ngon lại khá phức tạp vì nguyên liệu cho món chay không phong phú như món mặn. Vì vậy, hãy cùng Monngonmoingay.tv khám phá cách nấu canh chua chay ngon đơn giản nhất dưới đây!

Cách nấu canh chua chay ngon đơn giản nhất

Nguyên liệu cần cho cách nấu canh chua chay:

  • Đậu hũ non: chừng 1 miếng.
  • Dứa chín: 1 trái.
  • Cà chua: 3 trái.
  • Đậu bắp: 9 đến 10 trái.
  • Bạc hà (dọc mùng): 1 nhánh to.
  • Me chua: 1 vắt.
  • Gia vị: Hành tím, đường cát, muối trắng, ớt tươi.

Cách nấu canh chua chay

Các bước tiến hành cách nấu canh chua chay miền Nam:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu

  • Dọc mùng cắt thành 2 hoặc 3 khúc sau đó tước vỏ màu xanh bên ngoài, rồi xắt chéo thành các miếng nhỏ vừa nấu. Để cách nấu canh chua chay thêm ngon, hãy bóp dọc mùng với một chút muối ăn để chúng tiết hết chất gây ngứa và dai ngon hơn. Rửa lại thật sạch rồi vắt ráo nước.
  • Dứa chín ta gọt bỏ phần cùi, rửa lại với nước lạnh rồi xắt chéo dọc theo thớ của miếng dứa.
  • Cà chua, loại bỏ cuống, làm sạch rồi bổ múi cau. Hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ.
  • Đậu bắp rửa sơ, cắt bỏ đầu và cuống, rồi xắt vát chéo, mỗi lát có độ dày chừng 1cm.
  • Đậu hũ non rửa sạch, cắt thành từng khối vuông nhỏ.

Cách nấu canh chua chay

Bước 2: Nấu nước dùng cho canh chua chay

  • Bắc nồi lên bếp cho một chút dầu chay vào đun sôi già. Sau đó, trút hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi đổ cà chua vào đảo đều cho tới khi chúng mềm nhừ. Tiếp theo, cho thêm dứa vào tiếp tục đảo rồi nêm một ít gia vị.
  • Me chua ngâm với nước nóng chùng 10 phút cho mềm rồi dằm nát, lược lấy phần nước cốt cho vào nồi xào chung với cà chua và dứa, còn phần xác bỏ đi.
  • Đổ thêm nước lọc vào nồi. Trong cách nấu canh chua chay này, lượng nước ta có thể cho nhiều ít tùy ý, dựa vào lượng người ăn thực tế mà đổ cho phù hợp. Đun sôi nồi nước với lửa vừa.
  • Khi nước đã sôi bùng thì ta cho dọc mùng cùng với đậu bắp vào, tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút. Để món canh chua chay có vị cay cay ngon ngon, ta cho thêm vài lát ớt tươi vào nhé.

Nấu nước dùng cho canh chua chay

Bước 3: Hoàn thành món canh chua chay

  • Tiếp theo, ta cho đậu hũ non vừa xắt nhỏ vào nấu cùng khoảng 5 phút. Sau đó, thêm đầu hành chẻ dọc và cắt ngắn vào đảo đều rồi tắt lửa.
  • Khi ăn, ta múc canh chua chay ra tô rồi dùng chung với bún tươi hoặc cơm trắng.

Yêu cầu thành phẩm của món canh chua chay

  • Món canh chua chay phải đảm bảo đầy đủ hương vị và bổ dưỡng cho bữa ăn.
  • Dù là món chay nhưng cũng mang lại cảm giác ngon miệng cho người sử dụng.
  • Hương vị thanh mát đạm bạc nhưng cũng rất hấp dẫn.

Canh chua chay

Lưu ý khi thực hiện món canh chua chay

  • Khi làm món canh chua chay, hãy mua chọn các nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo món chay của bạn hấp dẫn và ngon hơn.
  • Các nguyên liệu cần được làm sạch trước khi chế biến, nên ngâm với nước muối pha loãng trước khi chế biến.
  • Bạn có thể thực hiện món chay này cho cả gia đình trong những ngày rằm để thanh lọc cơ thể.

Vậy là đã hoàn thành cách nấu canh chua chay ngon đơn giản nhất rồi đó. Nếu muốn món canh chua ngon hơn, bạn có thể cho thêm một vài nguyên liệu khác để tăng sự hấp dẫn. Chúc các bạn ngon miệng!

Video hướng dẫn cách nấu canh chua chay ngon đơn giản nhất tại đây

1