Giới thiệu
Sườn non xào chua ngọt luôn là món ăn yêu thích của cả nhà với vị thịt thơm mềm và sốt chua ngọt đặc trưng. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Cách làm sườn non xào chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non: 700g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Bột bắp: 60g
- Dầu hào: 1 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Tương cà: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa
- Ớt cay: 1-2 quả
- Đường: 1 thìa
- Giấm gạo: 2 thìa
- Nước màu: 1 thìa
Caption: Sườn non xào chua ngọt
Để làm sườn non xào chua ngọt ngon, đầu tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Thông thường, người miền Bắc nấu sườn chua ngọt chỉ sử dụng sườn và gia vị mà không có thêm rau củ nào. Trong khi đó, người miền Nam thích sườn chua ngọt có thể sử dụng thêm dứa, cà chua, ớt chuông, hành tây... phụ thuộc vào khẩu vị. Khi chọn mua sườn, cần lưu ý các đặc điểm sau:
-
Sườn non thường có đoạn sụn ngắn, phần xương nhỏ dẹp, ít xương nhưng nhiều thịt. Sườn non có một lớp mỡ mỏng bao quanh khi chế biến có độ mềm béo vừa phải, nấu lâu cũng không bị khô.
-
Chọn những dẻ sườn tươi, có màu hồng nhạt.
-
Sườn tươi có mùi đặc trưng của thịt lợn. Nếu thịt có mùi ôi, thiu hay mùi lạ là bởi sườn đã để lâu hoặc sườn của con lợn bị bệnh.
-
Sườn tươi có độ đàn hồi tốt. Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt thì có vết lõm, nhấc tay lên thì lập tức vết lõm trở lại trạng thái ban đầu.
Làm sườn non xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non cắt thành từng dẻ rồi chặt thành miếng khoảng 5cm. Rửa sườn non với nước muối để khử mùi hôi hiệu quả.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, thả sườn vào chần 3-4 phút để loại bỏ chất bẩn trong thịt. Rửa lại nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt băm nhỏ.
Bước 2: Chiên sườn non
- Sườn non lăn qua bột bắp sao cho bột bám được một lớp mỏng bên ngoài. Việc cho bột bắp vào giúp sườn có lớp vỏ giòn hơn và tạo được độ sánh sệt khi kho mà không cần cho thêm bột năng cuối cùng. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều bột để tránh làm miếng sườn bị khô.
- Cho dầu ăn vào chảo, chỉ cần một lượng nhỏ không cần cho sườn ngập dầu. Chiên sườn sơ hơi vàng 2 mặt là được. Không chiên quá kỹ để không làm miếng sườn teo lại và bị khô xác. Sau khi chiên sườn xong, vớt ra giấy để thấm dầu.
Bước 3: Pha sốt chua ngọt
Trong một cái bát, trộn nước mắm, dầu hào, tương ớt, tương cà, bột nêm, đường, nước màu, giấm gạo, tiêu xay cùng một chút nước cho tan. Nếu bạn chưa từng sử dụng dầu hào cho món sườn xào này, hãy thử ngay nhé. Dầu hào mang đến một hương vị cực kỳ hấp dẫn cho món ăn. Tương ớt và tương cà không chỉ tạo màu nâu đỏ đẹp cho miếng sườn mà còn làm sốt sánh hơn. Nếu bạn dùng chanh để tạo vị chua, hãy cho vào sau vì chanh dễ bị đắng nếu cho ngay từ đầu.
Bước 4: Nấu sườn non xào chua ngọt
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi băm, ớt băm cho thơm. Trút sườn non vào xào cùng.
- Đổ bát sốt chua ngọt ở bước 3 vào sườn, đảo đều. Đậy nắp, nấu nhỏ lửa để sườn ngấm gia vị.
- Xào sườn khoảng 15 phút cho đến khi miếng sườn mềm và ngấm gia vị hài hòa. Lúc này, phần sốt đã hơi sánh sệt do có bột bắp. Nếu muốn sốt sánh hơn, bạn có thể hòa 1 thìa bột năng cùng nước, rưới từ từ vào chảo sườn và khuấy đều cho đến khi đạt độ đặc mong muốn.
- Cho sườn non xào chua ngọt ra đĩa. Trang trí thêm hành lá, rau mùi tùy ý rồi thưởng thức cùng cơm trắng.
Caption: Cách làm sườn non xào chua ngọt
Món sườn non xào chua ngọt thành phẩm phải có màu nâu óng ánh đẹp mắt. Chỉ nhìn bên ngoài thôi đã muốn thưởng thức ngay lập tức. Miếng sườn mềm, mọng, ngọt thịt chứ không bị khô. Vị chua chua, ngọt ngọt cùng chút cay cay hài hòa. Xới một bát cơm trắng, gắp miếng sườn, rưới thêm chút sốt sánh sệt vào đảm bảo ai cũng sẽ thích thú.
Sườn non xào chua ngọt miền Nam
Mỗi vùng miền có sự kết hợp nguyên liệu khác nhau cho món sườn xào chua ngọt. Người miền Nam thích ăn ngọt hơn và món ăn cũng đa dạng hơn về màu sắc. Thường sẽ thêm các loại rau củ vào món sườn. Thông thường, ớt chuông đỏ hay vàng, hành tây, dứa... được sử dụng thêm.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non: 600g
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
- Ớt chuông vàng: 1/2 quả
- Dứa: 1/2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Bột bắp hoặc bột năng: 60g
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương, đường, giấm...
- Hành lá, rau mùi
Làm sườn non xào chua ngọt
- Sườn non chặt thành từng miếng dài vừa ăn. Chần sườn trong nồi nước sôi thả thêm vài lát gừng và thìa muối để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Rửa lại sườn thật sạch rồi để ráo nước.
- Ớt chuông cắt ruột, rửa sạch rồi thái thành miếng vuông nhỏ. Hành tây cũng thái vuông như ớt chuông. Dứa thái mỏng.
- Phủ bột bắp lên sườn để bám một lớp mỏng. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho sườn vào chiên sơ đến khi hơi xém vàng mặt là được. Lưu ý không chiên quá kỹ để sườn không bị khô.
- Trong một cái bát, trộn 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa bột nêm, 2 thìa đường, 2 thìa giấm gạo, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa tiêu, 4 thìa nước cho tan đều.
- Phi thơm tỏi băm, cho hành tây vào xào nhanh 1 phút. Cho ớt chuông và dứa vào đảo đều. Nêm thêm chút bột nêm cho đậm vị hơn. Xào thêm 1 phút cho rau củ chín tới là được.
- Trút sườn vào đảo đều cùng rau củ rồi rưới bát nước sốt lên trên. Đun nhỏ lửa 10 phút đến khi sườn chín mềm và ngấm gia vị.
- Hòa 1 thìa bột năng vào 1/3 bát nước. Rưới từ từ vào chảo sườn, đảo đều đến khi có độ sệt mong muốn.
Sườn non xào chua ngọt miền Nam
Sườn non xào chua ngọt kiểu miền Nam đạt yêu cầu về màu sắc bắt mắt và sốt sánh sệt. Sườn mềm nhừ và ngấm đậm vị chua ngọt hài hòa. Sườn không bị khô, rau củ giòn ngọt tự nhiên tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Với nguyên liệu đơn giản và quá trình thực hiện không quá phức tạp, bạn đã có ngay một món ngon đầy đặn cho bữa cơm gia đình. Mỗi cách làm sườn non xào chua ngọt mang một hương vị riêng cuốn hút vị giác. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng và đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo.