Xem thêm

Cách Làm Phở Trộn Chay: Món ăn thanh đạm, thơm ngon, và cực kì đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng - phở trộn chay. Món ăn này kết hợp giữa các loại nguyên liệu chay, mang lại...

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng - phở trộn chay. Món ăn này kết hợp giữa các loại nguyên liệu chay, mang lại hương vị độc đáo và thu hút mọi khách hàng. Với công thức chế biến linh hoạt, cùng với thiết bị bếp công nghiệp Kanawa, bạn có thể thực hiện món phở trộn chay như những nhà hàng 5 sao ngay tại nhà!

1. Phở trộn chay - món ăn thanh đạm cực tốt cho sức khỏe

Phở trộn chay là một món ăn ngon, rẻ, đầy đủ chất và cực kì thanh đạm nhẹ nhàng. Cách làm phở trộn chay cực kì đơn giản, không chứa dầu mỡ, chất béo, cũng như các loại cholesterol có hại cho cơ thể.

món phở trộn chay Hình ảnh: Món phở trộn chay

1.1 Hương vị của món ăn

Tại Việt Nam, đặc biệt trong các nhà chùa và cung phủ, đã từng tồn tại một hình thức "nghệ thuật thưởng thức các món chay". Chính vì lẽ đó, đồ chay nói chung và phở trộn chay nói riêng mang nét đặc trưng quý phái, vừa chỉnh chu lại tỉ mỉ. Phở trộn chay có hương vị thơm mùi nước tương cùng các gia vị thuần chay. Sự hòa quyện độc đáo nhưng cũng rất hài hòa đã tạo nên một món ăn dễ ăn, tiêu hóa ngon miệng không kém các món mặn.

1.2 Dinh dưỡng trong mỗi phần phở trộn chay

Phở trộn chay có lượng calo thấp hơn nhiều so với những món ăn giàu đạm, protein và chất béo. Tuy vậy, món phở trộn chay vẫn khiến bạn cảm thấy no lâu. Lượng chất sơ, khoáng chất và axitamin từ các nguyên liệu chay, rau củ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng trong 1 bữa ăn hàng ngày.

dinh dưỡng trong phở trộn chay Hình ảnh: Dinh dưỡng trong phở trộn chay

Khi thưởng thức phở trộn chay, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon từ các nguyên liệu chay, mà còn có thể giảm cân một cách hiệu quả. Đó là lý do tại sao những người theo đạo ăn chay luôn có tâm hồn thanh tịnh sảng khoái, cơ thể dẻo dai và mảnh mai.

2. Vào bếp làm món phở trộn chay siêu dễ tại gia

Đừng để mọi người đợi lâu nữa, chúng ta hãy cùng trải nghiệm công thức làm món phở trộn chay thơm ngon ngay tại nhà!

2.1 Nguyên liệu cần dùng

  • Bánh phở: 300gr
  • Nấm kim châm: 200gr
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cà rốt: 1 quả
  • Bắp cải: 1/2 cây
  • Ngò rí, hành, tỏi
  • Ớt: 1-2 quả
  • Hành lá
  • Giấm/chanh
  • Lạc rang
  • Hành phi
  • Mè rang: 1/2 muỗng cà phê
  • Đậu phụ rán: 50 - 70 gram
  • Gia vị nêm nếm chay cần dùng: Dầu ăn, nước tương, muối, tiêu, đường,...

nguyên liệu nấu phở trộn chay Hình ảnh: Nguyên liệu nấu phở trộn chay

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế các nguyên liệu một cách tỉ mỉ, giữ được tính thẩm mỹ.
  • Với nấm kim châm, giữ nguyên túi, cắt phần gốc và rửa nấm trực tiếp dưới vòi nước để nấm không bị rời rạc và mất đi các chất dinh dưỡng.
  • Cà rốt và dưa chuột nạo sạch vỏ, rửa qua và thái sợi nhỏ.
  • Bắp cải, hành lá, ngò rí rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn. Riêng với hành lá và ngò, rắc nhỏ để món ăn có vẻ ngoài đẹp mắt.
  • Đậu phụ chay thái sợi vừa phải và xếp riêng ra đĩa.

Bước 2: Làm nước trộn phở

  • Trộn giấm, nước tương, nước cốt chanh, tỏi và ớt đã sắt nhỏ ở bước 1 với đường, muối, tiêu.
  • Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước lọc. Hãy nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp.

Bước 3: Trộn phở

  • Cho bánh phở vào nồi nước sôi và vớt ra rổ ngay sau khi trụng. Tránh trụng quá lâu để sợi phở giữ được độ mềm, dai và không bị nát.
  • Lấy một bát tô, cho lần lượt tất cả các nguyên liệu vào bát, bao gồm: phở mới trụng, cà rốt, dưa chuột, bắp cải, đậu phụ. Sắp xếp và bày chí các nguyên liệu xung quanh sợi phở.
  • Thêm mè rang, hành phi, và rưới phần hỗn hợp nước sốt lên món phở trộn chay.
  • Đừng quên rắc thêm chút hành lá và ngò rí để món ăn thêm màu sắc.

hoàn thành phở trộn chay Hình ảnh: Hoàn thành phở trộn chay

2.3 Thành quả

Mỗi vùng miền và gia đình sẽ có khẩu vị và quy chuẩn hương vị riêng, vì vậy không thể tìm ra một bát phở trộn chay hoàn hảo phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể đánh giá món phở trộn chay thông qua các tiêu chí sau:

  • Về hình thức: Bát phở nên có màu sắc hài hòa, thấm đẫm nước sốt và sợi phở mềm dai. Các nguyên liệu được sắp xếp và bày chí một cách hợp lý, bắt mắt.
  • Về hương vị: Sốt chan phở nên có vị chua ngọt mặn, nước sốt được ngấm đều lên các topping, tạo ra món ăn giống món nộm chay thanh mát. Lượng gia vị nên cân bằng, không quá nhiều để vẫn cảm nhận được vị đặc trưng của các nguyên liệu chay.

3. 2 cách biến tấu phở trộn chay đơn giản tại nhà

Để món phở trộn chay thêm phần độc đáo và lôi cuốn, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách biến tấu đơn giản nhưng vô cùng thú vị!

3.1 Phở trộn nấm chay

Bạn đã từng nghĩ đến việc ăn một bát phở trộn với topping và nước sốt từ nấm chưa? Cách làm này sẽ tạo ra một món ăn hấp dẫn và mang lại vị ngon khó tả. Bạn chỉ cần chuẩn bị 4 loại nấm dễ tìm: nấm hương, nấm đông cô, nấm đùi gà và nấm kim châm. Kèm thêm sợi phở và gia vị nêm nếm chay, bạn đã có một món ăn bổ dưỡng và chất lượng!

phở trộn nấm chay

3.2 Phở trộn rau củ chay

Đối với cách làm này, bạn có thể thêm càng nhiều rau xanh vào món phở trộn chay của mình, món ăn sẽ càng hấp dẫn! Cách thực hiện đơn giản, tương tự như phở trộn thông thường, nhưng với sự biến tấu của các loại nguyên liệu. Thay vì đậu phụ, bạn có thể thêm ớt chuông, củ cải, bắp cải tím, hành tây,... để tạo nên một món ăn hấp dẫn, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

4. Một số tips để món phở chay của bạn đạt chuẩn chất lượng

Một món ăn ngon và chất lượng đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Bên cạnh việc nêm nếm gia vị chuẩn, bạn cần trang bị những kiến thức về lựa chọn thực phẩm và các kỹ thuật nấu nướng hiệu quả. Dưới đây là một số tips hữu ích:

4.1 Chọn nguyên liệu

Phần lớn các nguyên liệu trong món chay được lấy từ rau, củ, quả, các loại tinh bột và chất sơ tự nhiên. Vì vậy, khi đi chợ, hãy lựa chọn cơ sở bán rau củ có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản cẩn thận. Hãy mua những nguyên liệu tươi, không bị héo, úa, hoặc thối. Nhìn màu sắc để lựa chọn cũng là một cách chọn rau củ ngon được nhiều người áp dụng.

nguyên liệu chay

4.2 Sử dụng nồi trụng chuyên dụng

Sợi phở mềm mịn và trắng muốt là linh hồn của món ăn. Một bí kíp từ các quán ăn nổi tiếng là sử dụng nồi trụng chuyên dụng bằng điện. Loại nồi này có nhiều dung tích khác nhau, đảm bảo phù hợp với mọi quy mô nhà hàng. Ngoài ra, thiết kế hiện đại và đa năng của nồi trụng chuyên dụng còn đem lại nhiều lợi ích khác trong quá trình chế biến. Ví dụ: nấu nước lèo, hầm xương, nấu canh, hầm súp, luộc bánh, tráng topping,...

Trên đây là công thức làm món phở trộn chay thơm ngon từ A-Z. Còn chần chừ gì mà không lăn vào bếp, nấu thử và thưởng thức một bữa ăn thanh đạm ngon miệng cùng gia đình!

1