Xem thêm

Cách làm nước tương chay thơm ngon tại nhà

Phap Ngo Thich
Ảnh: đậu nành làm nước tương chay Nước tương chay - Gia vị tuyệt vời cho món ăn chay Nước tương chay không chỉ là gia vị trong nấu các món ăn chay mà còn...

đậu nành làm nước tương chay Ảnh: đậu nành làm nước tương chay

Nước tương chay - Gia vị tuyệt vời cho món ăn chay

Nước tương chay không chỉ là gia vị trong nấu các món ăn chay mà còn là nước chấm được yêu thích của nhiều người. Nếu bạn là người yêu thích món nước tương chay, hãy thử làm nước tương ngon tại nhà với những bước đơn giản dưới đây.

Các bước để làm nước tương chay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu nành: 1kg
  • Thính gạo rang: 150 gram
  • Muối trắng: 750 gram
  • Nước sạch: 5 lít
  • Một bình thủy tinh lớn hoặc chum đất để ủ tương

Lưu ý: Chọn đậu mới thu hoạch trong vòng 3-4 tuần và những hạt đậu không bị hư hỏng và lẫn tạp chất để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nước tương chay.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua đậu nành về, kiểm tra kỹ và nhặt bỏ những hạt đậu lép, hỏng, mốc. Sau đó, vo sạch và ngâm đậu với nước khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Đậy kín miệng để tránh côn trùng và bụi bẩn.

Bước 3: Luộc đậu, tẩm thính gạo và ủ đậu

Cho đậu vào nồi nước lớn và đun với lửa lớn. Không nấu quá chín để đậu còn hơi ấm. Sau đó, trộn đậu với bột gạo rang.

Cho đậu vào một nồi, đậy kín nắp và ủ ở nơi kín gió cho đậu lên men. Thời tiết nắng nóng, ủ 1 ngày là đủ, nhưng tốt nhất nên ủ 2 ngày để đậu lên men hoàn toàn.

Bước 4: Làm nước tương chay

Sau khi đậu lên men, cho 5 lít nước vào nồi và thêm muối đã chuẩn bị. Đun sôi và hớt hết tạp chất nổi lên trên. Đợi nguội hoàn toàn.

Chuẩn bị bình thủy tinh và cho đậu vào. Để ngăn bụi bẩn xâm nhập, bọc màng thực phẩm ở miệng bình.

Phơi bình đậu từ hè sang thu và phơi ngoài nắng để có được nước cốt đậm đặc.

Lấy khoảng ½ lượng nước cốt, cho vào nồi và nấu thêm muối và nước. Đun sôi, nguội hoàn toàn và đổ vào lại bình. Ủ thêm vài tháng nữa để thu được nước tương loại hai.

Sau hai lần ủ và lấy nước cốt tương, hạt đậu còn lại có thể thêm đường hoặc mật ong để ăn dần.

Các món ăn chay dùng với nước tương chay

  • Tàu hủ kho nước tương
  • Nấm rơm kho nước tương
  • Cà tím nướng sốt dầu hành nước tương chay
  • Đậu bắp luộc sốt nước tương
  • Bắp cải cuộn sốt nước tương
  • Đậu hũ non sốt nước tương
  • Rau xào sốt nước tương

đậu hũ dùng với nước tương chay Ảnh: đậu hũ dùng với nước tương chay

Lợi ích của nước tương chay

Tẩm ướp nguyên liệu

Nước tương giúp nguyên liệu thấm đều gia vị và mang lại món ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Dùng trong các món ngâm

  • Nước tương ngâm củ cải: Tạo món ăn giòn, mặn ngọt, vừa miệng. Bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Dùng làm nước chấm

Nước tương chay có vị ngọt tự nhiên và không quá mặn, là lựa chọn tuyệt vời cho nước chấm.

Dùng cho người ăn chay

Nước tương chay được sử dụng cho người ăn chay do nguồn gốc thực vật và không sát sinh.

lợi ích của nước tương chay

Kết luận

Với bài viết trên, bạn đã biết cách làm nước tương chay ngon tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp bạn làm nên chén nước tương thơm ngon, làm thăng vị cho món ăn chay.

1