Xem thêm

4 Cách Làm Cơm Cháy Ngọt Ngon Giòn Xốp Đơn Giản Tại Nhà

Phap Ngo Thich
Nhắc đến các món ăn vặt ngon thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua cơm cháy. Món này có rất nhiều phiên bản khác nhau, từ loại thường cho đến các loại thêm nước...

Nhắc đến các món ăn vặt ngon thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua cơm cháy. Món này có rất nhiều phiên bản khác nhau, từ loại thường cho đến các loại thêm nước sốt, mỡ hành, khô gà hay chà bông. Cơm cháy có thể được làm từ cơm gạo tẻ, gạo nếp và ngay cả gạo lứt. Cách làm cơm cháy không hề phức tạp, bạn chỉ cần vài nguyên liệu và một chút thời gian là đã có ngay món ăn vặt thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình.

1. Cách làm cơm cháy từ cơm nguội bằng chảo

Nguyên liệu làm cơm cháy:

  • 2 bát cơm nguội
  • Dầu ăn (hoặc mỡ lợn)
  • Nước mắm
  • 5 cây hành lá, 2 quả ớt tươi
  • Ruốc heo (chà bông)

Cách làm cơm cháy ngon giòn xốp đơn giản tại nhà - 1

Cách làm cơm cháy tại nhà đơn giản:

Bước 1: Hành phi cho vào cơm cháy

  • Bắc chảo lên bếp, cho hành lá và ớt thái nhỏ vào phi qua lên với một chút dầu ăn rồi tắt bếp ngay. Múc nước sốt cả dầu và hành ớt ra bát.
  • Cho 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột vào nước sốt vừa xào qua rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết đường.

Phi hành mỡ để tưới lên cơm cháy

Bước 2: Làm cơm cháy

  • Cơm nguội bạn tãi đều ra để hơi se mặt cơm lại. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào láng khắp mặt chảo, đun to lửa cho dầu nóng già.
  • Múc cơm nguội vào dàn đều mặt chảo, dùng thìa nèn nhẹ bề mặt cơm để tạo mặt cơm cháy. Đun lửa vừa 5-7 phút, không nên cho quá nhiều cơm, dày chảo rất lâu giòn.
  • Rưới nước sốt lên cơm cháy: Cơm bắt đầu se lại, vàng giòn mặt dưới thì tưới 2 thìa cà phê nước sốt. Dùng thìa dẹt lách nhẹ viền xung quanh rồi úp lật ngược lại.
  • Rán tiếp đến khi vàng giòn thì tưới một lượt nước sốt lên trên rồi tắt bếp, dùng thìa lách cơm cháy ra đĩa.

Cách làm cơm cháy này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng thìa nén cơm dàn đều mặt chảo, tưới nước mỡ hành lên mặt là được

Bước 3: Rắc chà bông lên cơm cháy

  • Rắc chà bông đều lên cơm cháy và thưởng thức. Cơm cháy vàng giòn, thơm ngon béo ngậy, vị hơi đậm đà, cay cay tê lưỡi. Độ cay tăng giảm tùy theo sở thích.

Cơm cháy thành phẩm vàng giòn hấp dẫn

Cơm cháy chà bông chấm mắm tép

2. Cách làm cơm cháy kho quẹt mỡ hành

Thưởng thức hương vị mới lạ, béo ngậy từ kho quẹt ăn kèm với cơm cháy giòn ngon, ăn xong vẫn thòm thèm ăn nữa.

Nguyên liệu cơm cháy kho quẹt:

  • 1 bát cơm trắng
  • Tôm khô: 150g
  • Mỡ lợn: 250g
  • Đậu bắp: 100g
  • 1 ít hành lá
  • 3 củ hành tím
  • Đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, ớt tươi

Những nguyên liệu cần có để làm cơm cháy

Hướng dẫn cách làm cơm cháy kho quẹt:

Bước 1: Sơ chế mỡ lợn và tôm khô

  • Mỡ lợn thái miếng nhỏ cho vào rán vàng lấy tóp, chắt mỡ ra bát để lát nữa làm cơm cháy.
  • Tôm khô cho vào ngâm nước ấm 20 phút cho mềm, rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.
  • Hành tím băm nhỏ, hành lá thái để riêng phần gốc và phần lá. Đậu bắp luộc chín.

Tóp mỡ đã rán kiệt

Bước 2: Pha nước mắm

  • Pha hỗn hợp nước mắm: 2 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa cà phê tiêu trắng + ớt tươi thái nhỏ. Khuấy đều cho tan hết đường.

Hỗn hợp nước mắm hạt tiêu và đường + ớt

Bước 3: Làm sốt mắm kho quẹt

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa mỡ lợn vào phi thơm hành tím đã băm và phần hành củ đến khi ngả vàng thì cho tôm khô vào xào chung trong 2 phút.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào đảo đều, đun sôi nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Đun sôi đến khi nước sốt sền sệt lại cho tóp mỡ vào đảo cùng trong 5 phút thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên là tạo thành nước sốt mắm kho quẹt thơm ngon đậm đà.

Cho tôm vào đảo cùng nước mắm mỡ hành

Bước 4: Làm mỡ hành

  • Đun nóng 1 thìa mỡ lợn rồi cho hành vào xào qua sau đó tắt bếp, múc cả hành và mỡ ra bát để riêng.

Làm mỡ hành cho cơm cháy

Bước 5: Làm cơm cháy mỡ hành

  • Dùng chảo chống dính bắc lên bếp, cho 1 thìa mỡ lợn vào đun nóng, láng đều khắp mặt chảo.
  • Cho cơm nguội vào dàn đều, giữ lửa vừa, dùng thìa lèn chặt cơm xuống mặt chảo, miết xung quanh để tạo độ giòn.
  • Dùng thìa lách nhẹ xem bên dưới cơm đã vàng giòn chưa, sau đó nhẹ nhàng cho ra đĩa. Cho thêm 1 thìa mỡ lợn vào chảo, láng đều rồi úp mặt trên của cơm cháy xuống, dùng thìa miết cơm chặt xuống mặt chảo. Lúc này, cả mặt trên và mặt dưới của cơm sẽ vàng đều, độ giòn như nhau.
  • Tưới đều nước mỡ hành lên mặt cơm cháy, dùng thìa miết nhẹ rồi tắt bếp.

Tưới mỡ hành lên trên mặt cơm cháy

Hoàn thành cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy đã xong, cho ra đĩa. Múc sốt nước mắm kho quẹt ra tô, bầu bày ra đĩa. Cơm cháy bẻ miếng nhỏ chấm nước kho quẹt ăn giòn, thơm mùi mắm và hành, tôm khô, vị béo béo của tóp, mỡ lợn. Đậu bắp luộc ăn kèm chống ngấy, thanh mát.

Cơm cháy kho quẹt ăn kèm đậu bắp

Hình ảnh cơm cháy kho quẹt giòn ngon đậm đà

3. Cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng

Ngoài cách làm cơm cháy truyền thống bằng chảo, bạn cũng có thể làm cơm cháy bằng lò nướng. Phương pháp này không hề phức tạp, thay vì sử dụng cơm nguội như thường, ở cách này bạn sẽ sử dụng cơm nếp để làm cơm cháy.

Cơm nếp sau khi nấu chín thì để nguội. Lấy 1 phần cơm vừa ăn ra khay sau đó dùng tay dàn đều cơm. Nếu có thể hãy ép cơm thật chặt như thế miếng cơm cháy sau này mới giòn.

Đặt cơm nếp đã ép vào tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng rồi đem đi chiên ngập dầu. Để cơm ráo dầu không bị ngấy, bạn tiếp tục cho vào lò nướng, chỉnh nhiệt ở mức 120 độ C khoảng 30 phút.

Cơm cháy chà bông tự làm giòn ngon

Pha nước mắm hành rồi trộn 1 chút ớt bột vào. Phết mắm hành cùng chà bông lên trên cơm cháy và thưởng thức.

4. Cách làm cơm cháy mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • Cơm nguội: 2 bát
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Dầu hào: ½ thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Hành lá thái nhỏ

Hành lá, nước mắm cùng cơm nguội là những nguyên liệu không thể thiếu

Quy trình làm cơm cháy:

Cách làm cơm cháy mỡ hành với nồi chiên không dầu này không khó.

Bước 1: Cán dẹt cơm

  • Bạn lấy cơm nguội cho vào túi nilon sau đó dùng 1 cây gậy hoặc chày cán cho dẹt ra.
  • Dùng lực ép mạnh để cơm dính vào nhau và tạo được độ liên kết, tránh rời rạc khi chiên.
  • Quét 1 lớp dầu ăn lên bề mặt cơm.

Cán dẹt cơm

Bước 2: Chiên cơm với nồi chiên không dầu

  • Bật lò nướng và làm nóng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 5 phút.
  • Đặt giấy nến ở khay nướng của nồi rồi cho từng miếng cơm nguội bạn vừa cán dẹt vào.
  • Cho khay nướng vào nồi chiên, vẫn giữ nhiệt 170 độ. Chiên khoảng 12 phút thì lấy ra rồi lật mặt cơm. Quét thêm 1 lớp dầu ăn sau đó lại chiên tiếp 10 phút.

Chiên cơm cháy vàng giòn

Bước 3: Làm mỡ hành

  • Bắc chảo sạch lên bếp, thêm vào đây 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa dầu hào, 1 chút đường và 1 thìa tương ớt.
  • Dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
  • Đun nước sốt sôi thì cho hành lá thái nhỏ vào.

Pha sốt mỡ hành

Bước 4: Hoàn thành

  • Cơm cháy đã chiên xong, bạn lấy ra rồi quết lớp mỡ hành vừa làm ở bước 3 lên.
  • Thưởng thức cơm cháy ngay khi còn nóng.

Thành phẩm trông cực kỳ đẹp mắt

Cách làm cơm cháy mỡ hành bằng nồi chiên không dầu này rất đơn giản mà thơm ngon. Phần cơm cháy giòn rụm có màu vàng cực kỳ đẹp mắt. Nước sốt đậm đà có chút cay cay, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Hướng dẫn bảo quản cơm cháy để lâu không sợ bị mốc, ỉu

Cơm cháy khi không ăn hết bạn phải bảo quản đúng cách. Cơm sau khi nguội bỏ vào túi nilong hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy rồi bọc kín lại và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Lưu ý, đối với các loại cơm cháy có nước sốt hoặc sử dụng mỡ hành thì bạn nên để phần này riêng. Khi chuẩn bị ăn mới rưới sốt hoặc mỡ hành lên trên và thưởng thức.

Thường cơm cháy làm theo cách này có thể để được 1 - 2 tháng mà không mốc hỏng. Đối với nước sốt thì thời hạn sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng 4 - 5 ngày, do đó bạn không nên làm quá nhiều nhé.

Cho cơm cháy vào trong túi nilon rồi bọc kín lại để tránh bị ỉu

Cơm cháy bị ỉu phải làm sao?

Sau khi đã học thành công cách làm cơm cháy, có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng cơm cháy bị ỉu vì không bảo quản đúng cách. Vậy khi gặp tình trạng này bạn phải xử lý như thế nào?

Có một cách cực kỳ đơn giản giúp cơm cháy giòn trở lại là sử dụng lò vi sóng. Thao tác như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc đĩa men chịu nhiệt sau đó đặt lên trên 2 tờ giấy ăn. Chú ý, chọn loại giấy dày và đảm bảo vệ sinh.
  • Bước 2: Cho phần cơm cháy bị ỉu lên trên. Chú ý, không đặt quá nhiều cơm cháy vào đĩa dễ gây tình trạng có phần giòn có phần vẫn ỉu.
  • Bước 3: Đặt đĩa cơm cháy vào trong lò vi sóng. Chọn thời gian quay là 1 phút.
  • Bước 4: Khi quay xong, bạn lấy cơm cháy ra và thưởng thức. Chỉ cần 1 phút với thao tác đơn giản là miếng cơm cháy giòn rụm như mới làm.

Cho cơm cháy vào trong lò vi sóng rồi quay 1 phút

Cơm cháy bao nhiêu calo?

Có rất nhiều loại cơm cháy với phần nhân khác nhau. Trung bình, cứ 100g cơm cháy có thể chứa tới gần 600 calo. Cụ thể, cơm cháy kho quẹt có khoảng 550 calo/100g, cơm cháy mỡ hành có khoảng 600 calo/100g.

Vừa rồi là 4 cách làm cơm cháy siêu đơn giản với chảo, lò nướng và nồi chiên không dầu để bạn tham khảo. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ biết thêm một cách làm món ăn vặt ngon để chiêu đãi cả gia đình. Chúc thành công!

1