Xem thêm

Cách làm nấm kim châm xào chay cực đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich
Nấm kim châm là một loại nấm phổ biến với giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và có thể nấu được nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đang ăn chay và muốn thử...

Nấm kim châm là một loại nấm phổ biến với giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và có thể nấu được nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đang ăn chay và muốn thử nấu một món mới, hãy tham khảo công thức làm nấm kim châm xào chay dưới đây. Món ăn này có hương vị ngọt ngọt đặc trưng của nấm hòa quyện cùng rau củ tạo nên một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng phù hợp với cả gia đình.

Tìm hiểu về nấm kim châm

Nấm kim châm có hình dạng giống một bó kim châm nhưng kích thước lớn hơn một chút. Màu sắc của nấm là trắng pha vàng, khi còn non, phần mũ có hình cầu hoặc bán cầu, khi trưởng thành sẽ trở thành một mũ hình tròn. Thân nấm có màu vàng nhạt pha trắng, trong khi phần thân dưới có màu sẫm hơn. Nấm kim châm trước đây thường được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng bây giờ chúng đã được trồng trong môi trường nông nghiệp và sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Nấm kim châm không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Chúng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú và chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường.

Lợi ích từ nấm kim châm

Ngăn chặn ung thư

Nấm kim châm có chất chống ung thư giúp ngăn chặn sự phát triển các tế bào gây ung thư gan và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư tử cung và ung thư vú. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ nấm kim châm có khả năng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư dạ dày lên đến 95%.

Tốt cho tim mạch

Nấm kim châm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm sự phát triển các vết xơ vữa động mạch, giảm mức cholesterol và huyết áp. Một số nghiên cứu trên chuột hamster cho thấy những con được cho ăn nấm kim châm thường có mức cholesterol xấu thấp hơn những con không được cho ăn.

Tốt cho não bộ

Nấm kim châm chứa các hợp chất tốt cho não bộ, giúp cải thiện chức năng của nó và bảo vệ trí nhớ. Nấm cũng giúp tăng mật độ chất chống oxy hóa và chất dẫn truyền thần kinh trong não. Hơn nữa, nấm còn chứa các khoáng chất và lysine giúp cải thiện trí nhớ ở người già và tăng cường trí nhớ ở trẻ em và người lớn.

Tăng khả năng miễn dịch

Nấm kim châm cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chiết xuất từ nấm kim châm cũng giúp giảm viêm đường thở và tăng cường tế bào miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Cách làm đậu hũ sốt nấm kim châm

Nguyên liệu

  • 100g nấm kim châm
  • 3 miếng đậu hũ trắng
  • 50g cà rốt
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 30g rau mùi
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành
  • Các loại gia vị: hạt nêm chay, xì dầu

Sơ chế nguyên liệu

  • Băm nhỏ hành và tỏi sau khi bóc vỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào sợi.
  • Rửa sạch nấm kim châm và cắt phần gốc để loại bỏ các chất bẩn.
  • Rửa sạch đậu hũ và cắt thành từng khúc.

Nấu đậu hũ và nấm

  1. Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng. Sau đó, cho hành và tỏi vào phi lên cho thơm.
  2. Tiếp theo, cho khoảng 1 chén nước vào chảo cùng với 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và bột bắp. Khuấy đều hỗn hợp cho sền sệt.
  3. Cho đậu hũ vào chảo và đun khoảng 3 phút với lửa nhỏ. Sau đó, cho nấm kim châm vào và nấu chung khoảng 2 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.

Hoàn thành

Cho hỗn hợp ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng. Món ăn này có hương vị đậm đà kết hợp với các loại rau củ tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách làm nấm kim châm sốt xì dầu

Nguyên liệu

  • 300g nấm kim châm
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • 3 muỗng canh xì dầu
  • ½ muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm kim châm và cắt bỏ phần gốc.
  • Băm nhỏ tỏi và hành.
  • Ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.

Xào nấm kim châm

  1. Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng. Sau đó, cho hành vào và phi lên cho thơm.
  2. Tiếp theo, cho xì dầu, đường và ớt vào chảo và đảo đều khoảng 1 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  3. Cho nấm kim châm vào chảo và xào khoảng 1-2 phút. Sau đó, cho sốt ra đĩa.

Thành phẩm

Cho nấm kim châm và sốt ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm trắng.

Cách làm nấm kim châm xào giá đỗ

Nguyên liệu

  • 300g nấm kim châm
  • 200g giá đỗ
  • 200g dưa cải chua
  • 1 nhánh hành baro
  • ¼ quả ớt chuông đỏ
  • ¼ quả ớt chuông xanh
  • 1 củ gừng
  • Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, dầu hào chay, đường

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm kim châm và cắt bỏ phần gốc. Tách thành từng bó nhỏ.
  • Rửa sạch giá đỗ và để ráo.
  • Rửa sạch dưa cải chua và thái thành từng sợi tương tự giá đỗ.
  • Rửa sạch hành baro và thái nhỏ.
  • Ớt chuông đỏ và xanh bỏ cuống, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Xào nấm và giá

  1. Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng. Sau đó, cho hành vào và phi lên cho thơm.
  2. Tiếp theo, cho giá vào chảo và xào cùng với đường, dầu hào và hạt nêm chay. Đảo đều hỗn hợp cho nguyên liệu thấm đều gia vị.
  3. Cho nấm kim châm và ớt chuông vào chảo và xào trong khoảng 1-2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Sau đó, tắt bếp.

Hoàn thành

Cho món xào ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Cách chọn nguyên liệu ngon

Nấm kim châm

  • Chọn những bó nấm không bị dập úng, vẫn nguyên vẹn và không chảy nước nhờn.
  • Gốc nấm không bị tách ra hoặc bị bỏng.
  • Tránh mua những bó nấm bị gãy nát, mốc và có mùi hôi.
  • Chọn những cây nấm có thân màu trắng, không có đốm vàng hoặc đốm đen trên thân nấm.

Giá đỗ

  • Chọn những cây giá cứng cáp, màu sắc tươi sáng và không đều.
  • Các cây giá có thân to dài, màu trắng sáng và có hạt đậu dính liền là tốt.
  • Tránh mua những cây giá quá to hoặc quá nhỏ, có vết đen kì lạ.

Ớt chuông

  • Chọn những quả ớt có màu sắc tươi sáng, trơn nhẵn và có lớp vỏ căng bóng.
  • Quả ớt cầm chắc tay, không mềm nhũn và cuống còn nguyên vẹn.

Hành baro

  • Chọn cây hành baro có rễ tươi, cây cứng và không bị dập nát.
  • Tránh chọn cây hành quá to hoặc quá nhỏ.

Cách bảo quản nấm kim châm

  • Để bảo quản nấm, bạn có thể để nấm vào bọc buộc kín và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C. Với cách này, nấm có thể được dùng trong vòng 45 ngày.
  • Nếu không muốn để trong tủ lạnh, bạn có thể để nấm ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp và nơi có độ ẩm cao. Nấm có thể bảo quản trong vòng 2-3 ngày mà không lo ẩm mốc hay hư hỏng.

Hy vọng với 3 công thức trên, bạn có thể thực hiện món nấm kim châm xào chay ngon tại nhà. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng và vui vẻ!

Ảnh: Nấm kim châm là gì?

Lời mở đầu: Nấm kim châm hiện nay là một trong những loại nấm phổ biến vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến và có thể nấu được đa dạng các loại món ăn. Nếu bạn đang trong chế độ ăn chay mà chưa biết nấu món ăn gì cho hôm nay thì hãy tham khảo qua công thức làm món nấm kim châm xào chay mà The Water MAN chia sẻ nhé. Với hương vị ngọt ngọt của nấm kết hợp các loại rau củ khác đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình!

Đọc thêm:

  • Công thức chế biến món bò kho chay ngon đậm vị
  • Hướng dẫn làm măng xào chay đơn giản, thơm ngon tại nhà
  • Top 10 quán trà sữa ngon nhất quận 4
  • Hướng dẫn làm nấm kim châm xào giá đỗ
1