Món mắm nêm chay vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng hấp dẫn và khi dùng làm nước chấm thì thật tuyệt vời. Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm mắm nêm chay ngon và đậm đà, không kém phần hấp dẫn như mắm nêm mặn.
Cách 1: Làm mắm nêm chay với tương hạt
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món mắm nêm chay thành công, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Chao
- Tương hạt
- Thơm
- Sả, ớt
- Gia vị: đường, muối
Sơ chế nguyên liệu làm mắm nêm chay
- Gọt vỏ và bỏ mắc của thơm, sau đó cắt nhỏ và băm nhuyễn.
- Lột vỏ khô của sả và thái nhỏ, sau đó băm nhuyễn (không cần dùng quá nhiều sả vì sẽ tạo ra vị đắng không ngon).
- Rửa sạch ớt và thái lát, sau đó băm nhuyễn.
Xay chao và tương hạt
- Cho chao và tương hạt vào máy xay và xay nhuyễn cho đến khi có kết cấu mịn như bơ đậu phộng.
Phi sả và làm hỗn hợp mắm nêm chay
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho sả vào phi vàng. Khi phi, hãy dùng muỗng để khuấy đều để sả không bị cháy.
- Khi sả đã vàng, tiếp tục cho thơm vào xào trong vài phút cho mềm. Sau đó, thêm hỗn hợp chao và tương vào xào cùng và cho thêm một ít nước sôi để nguội.
- Tiếp theo, cho muối, đường, hạt nêm chay vào và nấu cho vừa miệng và đến khi hỗn hợp keo lại thì có thể tắt bếp.
Cách 2: Làm mắm nêm chay với tương ớt Hội An
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sả
- Hành boa rô
- Nước sốt tương bần
- Tương ớt Hội An
- Bột canh
- Tiêu
- Hạt nêm chay
- Đường
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hành boa rô và băm nhỏ.
- Thái lát sả, sau đó băm thật nhỏ.
Xào nguyên liệu làm mắm nêm chay
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho sả và hành boa rô vào xào.
- Khi nguyên liệu đã có mùi thơm và chuyển sang màu vàng, thêm tương bần, tương ớt Hội An vào và khuấy đều. Sau đó, thêm hạt nêm chay, bột canh và đường vào và khuấy đều.
- Đun sôi cho hỗn hợp sền sệt và mắm nêm chay đã hoàn thành.
Cách 3: Làm mắm nêm chay với đậu Hải Quân
Theo công thức của chị Tina.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu Hải Quân (đậu Navy) - bạn cũng có thể sử dụng đậu nành.
- Chao
- Nước tương
- Đường thốt nốt bột
- Sả
- Thơm
Sơ chế nguyên liệu
- Thái lát sả.
- Cắt nhỏ thơm.
Luộc và xay đậu
- Rửa sạch đậu Hải Quân, sau đó cho vào nồi với 1,1 lít nước và nấu trong nồi cơm điện.
- Nấu cho đến khi đậu chín (không nấu quá chín) và nước còn xâm xấp với đậu. Nếu nước còn ít, bạn có thể thêm nước sôi vào để hỗn hợp mắm nêm không quá đặc. Khi đậu đã chín và ấm, cho vào máy xay và xay nhuyễn.
Xay sả và chao
- Cho 3 muỗng canh sả vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm 3 muỗng canh chao vào và xay cùng.
Nấu hỗn hợp mắm nêm
- Đặt chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi vào và phi thơm. Sau đó, cho ớt thái lát vào. Khi các nguyên liệu đã vàng và thơm, thêm thơm đã thái nhỏ vào khoảng 2 cup (500ml) và xào cho thơm chín tái.
- Tiếp theo, thêm đường thốt nốt vào cùng và nấu ở lửa trung bình.
- Sau đó, cho 2 muỗng canh nước tương, 1,5 muỗng cà phê tiêu xay vào và khuấy đều. Tiếp theo, cho hỗn hợp đậu Hải Quân vào và khuấy đều.
- Nấu cho hỗn hợp sôi lại hơi sền sệt là mắm nêm chay đã hoàn thành.
- Mắm nêm này có thể để được 3-4 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể nêm thêm muối.
Bảo quản và sử dụng mắm nêm chay
- Khi hỗn hợp nguội, bạn có thể cho vào hộp hoặc hũ để dùng dần. Mắm nêm chay có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.
- Món mắm nêm này thích hợp làm nước chấm gỏi cuốn, chấm bún và chấm rau củ, thật tuyệt vời.
Cách làm bún đậu mắm nêm
Khi có sẵn mắm nêm chay trong nhà, bạn có thể làm món bún mắm nêm chay ngon tuyệt vời. Dưới đây là cách làm bún mắm nêm chay:
Nguyên liệu:
- Đậu hũ
- Chả lụa chay
- Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chay: tàu hủ ky, sườn non chay, bột năng, bột gạo, sữa đặc, đường, hạt nêm chay, ớt băm, hành tím băm, tương ớt, nước mắm chay, dầu ăn, giấy bạc để gói
- Dầu ăn
- Bún
- Rau sống để ăn kèm: Xà lách, dưa leo, rau quế
- Mắm nêm chay
Làm thịt ba chỉ chay
- Ngâm sườn non chay trong nước khoảng 1 tiếng để mềm. Sau đó, rửa sạch và vắt ráo nước.
- Đun dầu ăn và chiên sườn non chay cho vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
- Làm phần mỡ bằng cách cho nước, bột năng, bột gạo và sữa đặc vào nồi và nấu ở lửa nhỏ. Nấu đến khi hỗn hợp trở thành khối dẻo dai và không dính tay.
- Dùng tàu hủ ky chiên giòn làm lớp da bên ngoài. Xếp lớp tàu hủ ky, bột mỡ và sườn non chay thành một khối và cuốn lại bằng giấy bạc. Hấp trong khoảng 3 tiếng, sau đó cắt thành từng lát và chiên vàng giòn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông và chiên giòn.
- Cắt lát chả lụa chay.
- Cắt lát nhỏ dưa leo và rửa sạch rau sống.
Thưởng thức bún mắm nêm chay
- Chuẩn bị tô và cho rau sống, bún vào tô. Sau đó, thêm đậu hũ, chả lụa chay và thịt ba chỉ chay đã chiên lên trên. Rưới mắm nêm chay lên và trộn đều.
- Bây giờ, bạn có thể thưởng thức bún mắm nêm chay ngon lành.
Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho những ai yêu thích ẩm thực chay và muốn thưởng thức những món chay đậm đà.