Khô bò chay là một trong những món chay ngon lạ miệng được nhiều người yêu thích, kể cả những người không thường xuyên ăn chay. Cách làm khô bò chay từ nấm và sườn non rất đơn giản mà thành phẩm vẫn có độ dai ngon và màu nâu đỏ đẹp đúng chuẩn. Nếu đang có ý định làm khô bò chay, hãy thử thực hiện theo công thức đơn giản sau đây và trải nghiệm hương vị thú vị này.
Cách làm khô bò chay từ chân nấm đậm vị
Để đổi món cho những ngày ăn chay, chị em hãy chế biến món thịt bò khô chay bằng chân nấm hương dưới đây, đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê.
Nguyên liệu làm khô bò chay
- Chân nấm hương khô 200 gr
- Sả 3 cây
- Tỏi 2 củ
- Ớt 2 trái
- Tương ớt 5 muỗng cà phê
- Bột ớt 2 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương 2 gói
- Đường 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Hình ảnh minh họa khô bò chay từ chân nấm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế chân nấm Chân nấm khi mua về bạn cần rửa thật sạch, ngâm nước trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Khi thấy chân nấm đã nở bung và mềm hơn, bạn vớt ra để ráo nước. Đun một nồi nước sôi lên, thả nấm đã ráo nước và 1 ít muối vào luộc trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra và tiến hành xé sợi, giã tơi chân nấm để dễ thấm gia vị hơn. Tỏi, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn, sả đem bỏ vỏ ngoài rồi cắt khúc và tước thành sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị Cho vào phần chân nấm đã được giã tơi trộn chung các gia vị: ngũ vị hương, bột ngọt, đường, bột ớt, tương ớt cùng xả đã chẻ sợi và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều nấm cùng gia vị trong 5 - 10 phút để thấm gia vị.
Bước 3: Sấy khô Bắc chảo lên bếp rồi bật lửa, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Đến khi tỏi dậy mùi thì cho phần nấm đã trộn gia vị vào xào đến khi thấy sợi chân nấm săn lại là được. Sấy càng khô thì khô bò chay sẽ càng giữ được lâu vì nếu còn ướt khô bò ẩm dễ bị nấm mốc. Tùy khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít ớt hoặc sử dụng dầu màu điều để làm khô.
Hình ảnh minh họa cách làm khô bò chay từ chân nấm
Cách làm khô bò chay từ sườn non lạ miệng
Sau đây là các nguyên liệu và 3 bước thực hiện làm khô bò chay từ sườn non:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non chay 6 miếng
- Sả 50 gr
- Ớt 3 trái
- Hạt điều màu 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Đường 2 muỗng cà phê
- Lạc rang 30 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế sườn non Đầu tiên, bạn đem 6 miếng sườn non ngâm nước khoảng 10 phút cho nở ra, sau đó đem trụng với nước sôi khoảng 2 phút. Tiếp tục bạn xé sườn non thành từng miếng mỏng, sườn xé càng mỏng thì càng ngon, càng thấm gia vị và thời gian sấy sẽ nhanh hơn.
Đặt chảo lên bếp và cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu vừa nóng thì cho sườn non vào chiên lên đến khi ngả sang màu vàng thì vớt ra và để ráo cho bớt dầu ăn. Khi chiên lưu ý sử dụng lửa nhỏ cho sườn vừa chín tới không chín giòn để giữ được độ dai.
Hình ảnh minh họa cách làm khô bò chay từ sườn non
Bước 2: Làm dầu sả ớt Lấy một chiếc chảo mới, cho tiếp phần dầu ăn còn lại vào, đợi khi dầu nóng đảo đều hạt cà ri đến khi ra màu rồi vớt ra. Cho tiếp 50gr sả băm và 3 quả ớt đã cắt sẵn vào xào đều đến khi thơm lên là đã hoàn thành.
Bước 3: Trộn gia vị và sấy khô bò Cho sườn non đã chiên vào chảo cà ri vừa nấu, thêm gia vị gồm đường, nước mắm chay, hạt nêm chay vào và đảo đều. Sau khoảng 10 phút, bạn cho 30gr đậu phộng rang giã sẵn vào. Tiếp tục đảo liên tục thêm 30 phút nữa cho sườn non thật khô để có thể bảo quản khô bò được lâu hơn. Chị em nên đảo đều liên tục nếu không sườn non sẽ bị cháy do trong gia vị có đường.
Món ăn khi đã để nguội, bạn cho vào trong hũ đựng thực phẩm, đặt ở nơi thoáng mát, tránh được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Làm cách này thì khô bò chay sẽ có thể dùng trong khoảng 1 tháng.
Cách làm khô bò chay từ nấm đùi gà cực ngon
Một số nguyên liệu và công thức làm khô bò chay từ nấm đùi gà ngon như khô bò thật:
Nguyên liệu
- 400 gr nấm đùi gà
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng cafe muối
- 3 cây sả đã băm nhỏ
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 muỗng canh màu dầu điều
- Ớt tùy khẩu vị
- 1 muỗng canh dầu ăn
Hình ảnh minh họa khô bò chay từ nấm đùi gà
Hướng dẫn làm khô bò chay
Nấm đùi gà khi mua về bạn bỏ phần mũ nấm ở trên, tách nhỏ thành từng cọng cỡ ngón tay út. Sau đó phơi nấm cho héo hoặc xào nấm trên chảo cho ra bớt nước. Trộn đều tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị vào nấm rồi ướp trong khoảng 15 phút. Bạn có thể cho nấm vào lò nướng, sấy 30 - 40 phút ở 130 - 150 độ C hoặc sấy bằng nồi chiên không dầu ở 130 độ C trong 15 phút. Ngoài ra, nếu không có lò sấy hoặc nồi chiên, chị em có thể sao nấm trên chảo chống dính với lửa nhỏ cho tới khi khô ráo là được.
Lời kết
Hy vọng với 3 cách làm khô bò chay thơm ngon này, bạn sẽ thành công tạo ra món ăn có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao để phục vụ cho bữa cơm của gia đình mình.